Vốn Pháp Định Là Gì? Phân Biệt Vốn Điều Lệ Và Vốn Pháp Định

Vốn pháp định là gì? Làm sao để phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định? Đây là những câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty. Bài viết sau đây của Luật Tài Nguyên sẽ làm rõ những nội dung pháp lý xung quanh vấn đề này.

phan-biet-von-dieu-le-va-von-phap-dinh

1. Vốn pháp định là gì?

Luật doanh nghiệp 2020 không còn quy định về vốn pháp định là gì nhưng có thể hiểu như sau:

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu cần phải có khi muốn hoạt động kinh doanh một ngành nghề nhất định theo quy định pháp luật.

Theo đó, vốn pháp định có một số đặc điểm sau:

  • Chỉ áp dụng đối với một số ngành nghề kinh doanh nhất định; mỗi ngành nghề sẽ có mức vốn pháp định khác nhau;
  • Mức vốn pháp định chủ yếu được quy định trong các văn bản pháp luật chuyên ngành và các văn bản dưới luật như nghị định, thông tư,..
  • Mức vốn pháp định phải được duy trì trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh ngành nghề đó;

2. Vốn điều lệ là gì?

Khoản 34 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về khái niệm vốn điều lệ như sau:

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Trong đó, tài sản góp vốn vào công ty bao gồm:Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Lưu ý:

Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản trên mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn theo quy định của pháp luật.

3. Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định

Tiêu chíVốn điều lệVốn pháp định
Quy định về mức vốnPháp luật không quy định về mức vốn tối thiểu hay tối đa. Mức vốn điều lệ do doanh nghiệp tự quyết định phụ thuộc vào quy mô kinh doanh và năng lực tài chính. Mức vốn tối thiểu áp dụng đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định phấp luật.
Văn bản quy địnhTrong điều lệ công tyQuy định trong các vản bản pháp luật chuyên ngành và các văn bản dưới luật như nghị định, thông tư,...
Phạm vi áp dụngKhi thành lập công ty đối với mọi loại hình doanh nghiệp và mọi ngành nghề kinh doanh.Chỉ áp dụng đối với một số ngành nghề kinh doanh nhất định.
Thay đổi vốnCó thể tăng, giảm vốn trong suốt quá trình hoạt động.Duy trì cố định trong suốt quá trình kinh doanh ngành nghề đó.
Thời hạn góp vốnTrong thời hạn 90 ngày kể từ ngày đăng ký thành lập doanh nghiệp.Áp dụng khi kinh doanh ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định.

Ví dụ một số ngành nghề yêu cầu vốn pháp định:

  • Kinh doanh bất động sản: 20 tỷ
  • Môi giới chứng khoán: 25 tỷ
  • Tư vấn đầu tư chứng khoán: 10 tỷ

Trên đây là những nội dung pháp lý liên quan đến vấn đề Vốn pháp định là gì? Những tiêu chí để phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định? Đây là 02 loại vốn khác nhau mà doanh nghiệp cần lưu ý khi bắt đầu hoạt động kinh doanh thông qua việc thành lập doanh nghiệp.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Luật Tài Nguyên để được tư vấn hỗ trợ!

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn    Để lại bình luận