Quy Định Về Vốn Điều Lệ

Vốn điều lệ là gì? Vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu? Có cần chứng minh vốn điều lệ khi thành lập công ty? Pháp luật quy định về vốn điều lệ như thế nào? Bài viết sau đây của Luật Tài Nguyên sẽ làm rõ những nội dung pháp lý liên quan về vốn điều lệ.

1. Vốn điều lệ là gì?

Khoản 34 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về khái niệm vốn điều lệ như sau:

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Trong đó, tài sản góp vốn vào công ty bao gồm:Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Lưu ý:

Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản trên mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn theo quy định của pháp luật.

quy-dinh-ve-von-dieu-le

2. Vốn điều lệ của từng loại hình công ty

2.1 Vốn điều lệ Công ty cổ phần

Vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần các loại đã bán. Vốn điều lệ của công ty cổ phần khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty.

Trong đó, cổ phần đã bán là cổ phần được quyền chào bán đã được các cổ đông thanh toán đủ cho công ty. Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, cổ phần đã bán là tổng số cổ phần các loại đã được đăng ký mua.

2.2 Vốn điều lệ Công ty TNHH 2 thành viên

Vốn điều lệ của công ty TNHH hai thành viên trở lên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn góp của các thành viên cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.

2.3 Vốn điều lệ Công ty TNHH 1 thành viên

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu công ty cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.

3. Mức vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty

Hiện nay, pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu đối với doanh nghiệp nói chung. Theo đó, tùy vào khả năng kinh tế của thành viên công ty và mục đích hoạt động của công ty, vốn điều lệ được quyết định cụ thể. Tuy nhiên, đối với công ty cần lưu ý đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định hoặc yêu cầu ký quỹ thì vốn điều lệ của công ty phải tối thiểu bằng mức vốn pháp định hoặc đáp ứng ký quỹ theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết tại đây.

4. Vốn điều lệ tối đa là bao nhiêu?

Pháp luật không quy định mức vốn tối đa để thành lập Công ty Cổ phần, tiềm lực kinh tế của bạn càng mạnh thì bạn có thể bỏ vốn càng nhiều vào kinh doanh. Tuy nhiên, cần lưu ý vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài:

  • Trên 10 tỷ, mức thuế môn bài: 3 triệu/năm
  • Từ 10 tỷ trở xuống, mức thuế môn bài: 2 triệu/năm

5. Có cần chứng mình vốn điều lệ khi thành lập công ty?

Đây là thắc mắc của nhiều khách hàng khi tìm đến Luật Tài Nguyên để thành lập công ty.

Hiện nay, pháp luật không quy định doanh nghiệp phải chứng minh tình hình tài chính cũng như tiến độ góp vốn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải góp đủ số vốn đã đăng ký trong thời hạn quy định và doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã đăng ký.

6. Thời hạn góp vốn điều lệ

Doanh nghiệp phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

7. Nên để mức vốn điều lệ bao nhiêu là tốt?

Doanh nghiệp nên căn cứ vào dự định kinh doanh, quy mô công ty để đưa ra một mức vốn điều lệ phù hợp tránh trường hợp đăng ký vốn điều lệ quá cao ảnh hưởng đến mức thuế môn bài phải nộp và nghiệp vụ kế toán của công ty. Tuy nhiên nếu để mức vốn điều lệ quá thấp trong khi chi phí cần cho hoạt động của công ty cao thì công ty không đủ vốn để hoạt động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp và dự định kinh doanh của công ty.

Ngoài ra, vốn điều lệ có tầm ảnh hưởng không nhỏ đối với những công ty có phát sinh các giao dịch lớn, hay có nhu cầu vay vốn ngân hàng để kinh doanh, bởi vốn điều lệ đảm bảo cho khả năng hoạt động của doanh nghiệp, cũng như khả năng thanh toán nếu như có những tranh chấp phát sinh trong quá trình giao dịch.

Trên đây là tất cả những quy định liên quan về vốn điều lệ là gì? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Luật Tài Nguyên để được tư vấn hỗ trợ.

 

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn    Để lại bình luận