Viên Chức Có Được Góp Vốn Thành Lập Công Ty? - Giải Đáp Pháp Luật

Viên Chức Có Được Góp Vốn Thành Lập Công Ty?

Câu hỏi: Tôi hiện là một viên chức nhà nước với mức lương cơ bản. Tôi đang muốn thành lập công ty riêng để kinh doanh. Tôi muốn hỏi viên chức có được góp vốn thành lập công ty không? Pháp luật có cấm không? Mong nhận được sự giải đáp của Luật sư? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Đầu tiên, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Tài Nguyên. Với thắc mắc của bạn rằng “Viên chức nhà nước có được tham gia thành lập công ty không?“, chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Trước tiên cần hiểu, viên chức là gì? 

Theo quy định tại Điều 2 của Luật Viên chức:

Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

2. Viên chức có được góp vốn thành lập công ty? 

Khoản 1 Điều 18 Luật Doanh nghiệp quy định những đối tượng không được thành lập doanh nghiệp trong đó bao gồm:

Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức

Như vậy, bạn là một viên chức nhà nước thì không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn hình thức hộ kinh doanh để kinh doanh vì pháp luật không cấm điều này.

3. Quyền của viên chức về hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài thời gian quy định 

Điều 14 Luật Viên chức quy định về phạm vi hoạt động kinh doanh của viên chức như sau:

1. Được hoạt động nghề nghiệp ngoài thời gian làm việc quy định trong hợp đồng làm việc, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Được ký hợp đồng vụ, việc với cơ quan, tổ chức, đơn vị khác mà pháp luật không cấm nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ được giao và có sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

3. Được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác.

Theo đó, tuy không được thành lập công ty riêng nhưng viên chức có thể góp vốn, mua cổ phần ở công ty khác theo hình thức phân chia lợi nhuận mà không được tham gia quản lý, điều hành công ty. 

Trên đây là một số tư vấn của chúng tôi. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *