Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Doanh Nghiệp Tư Nhân

Trước khi lựa chọn mô hình doanh nghiệp tư nhân để kinh doanh, bạn cần nắm rõ ưu nhược điểm của loại hình doanh nghiệp này để đưa ra lựa chọn đúng đắn. Vậy ưu nhược điểm của Doanh nghiệp tư nhân là gì? Khi nào nên thành lập theo mô hình DNTN? Bài viết sau đây của Luật Tài Nguyên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi.

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Điều 188 Luật Doanh Nghiệp 2020 quy định về doanh nghiệp tư nhân như sau:

1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

2. Ưu nhược điểm của Doanh nghiệp tư nhân

2.1 Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân

Thứ nhất: Về Quản lý Doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp tư nhân, Chủ doanh nghiệp tư nhân là người có quyền quyết định tối cao đối với tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Các khoản lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật thuộc về chủ doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp làm Giám đốc hoặc thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp.

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân sẽ không phải chia sẻ quyền quản lí của doanh nghiệp mình với bất kỳ đối tượng nào khác. Khi gặp cơ hội kinh doanh cần có sự quyết đoán nhanh, chủ doanh nghiệp tư nhân có thể thực hiện ngay mà không cần thông qua bất kỳ cuộc họp nào. Sẽ tránh được những bất đồng quan điểm không đáng có dẫn đến quyết định mất nhiều thời gian.

Thứ hai: Sử dụng doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê toàn bộ doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao hợp đồng cho thuê có công chứng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày hợp đồng cho thuê có hiệu lực thi hành.

Trong thời hạn cho thuê Doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là Người sở hữu doanh nghiệp. Quyền và trách nhiệm của chủ sở hữu và người thuê đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được quy định trong hợp đồng cho thuê.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán toàn bộ doanh nghiệp của mình cho người khác.

Thứ ba: Cơ cấu tổ chức của Doanh nghiệp

Cơ cấu tổ chức của Doanh nghiệp tư nhân đơn giản gọn nhẹ nhất trong tất cả các loại hình Doanh nghiệp.

Thứ tư: Tạo lòng tin và sự an tâm cho đối tác

Doanh nghiệp tư nhân thường được các đối tác tin tưởng, đánh giá cao trong quá trình hợp tác kinh doanh. Bởi lẽ chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm trước mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình. Hơn nữa, doanh nghiệp tư nhân ít bị sự chi phối và ràng buộc bởi pháp luật như những loại hình doanh nghiệp khác.

2.2 Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

  1. Chủ Doanh nghiệp tư nhân luôn có tính rủi ro cao do phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản của mình trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
  2. Cho dù có thuê giám đốc quản lý doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp đầu tư vẫn phải chịu toàn bộ trách nhiệm trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
  3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.
  4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.
  5. DNTN không có tư cách pháp nhân nên không thể tham gia vào một số quan hệ pháp luật như: vay vốn ngân hàng, …

Tham khảo thêm: Thành lập DNTN có lợi gì?

Nếu bạn đang phân vân nên thành lập công ty hay DNTN, hi vọng những chia sẻ về ưu nhược điểm của Doanh nghiệp tư nhân sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn!

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn    Để lại bình luận