Giải Quyết Tranh Chấp Nhãn Hiệu

Tranh chấp nhãn hiệu hiện nay rất khó tránh khỏi trên thị trường bởi hàng hóa sản xuất ngày càng nhiều, vấn đề về bảo hộ nhãn hiệu còn nhiều bất cập. Vậy tranh chấp nhãn hiệu được hiểu như thế nào? Làm cách nào để giải quyết vấn đề đó. Bài viết dưới đây của LUẬT TÀI NGUYÊN sẽ là tư liệu hữu ích dành cho bạn.

1. Tranh chấp nhãn hiệu là gì?

Tranh chấp nhãn hiệu là những mâu thuẫn, bất hòa và xung đột về quyền và lợi ích giữa hai hay nhiều bên liên quan đến một hoặc nhiều nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mà trong đó các bên cho rằng nhãn hiệu thuộc quyền sở hữu của mình và việc sử dụng nhãn hiệu của bên kia đã làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

2. Hành vi được coi là vi phạm quyền đối với nhãn hiệu?

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 129 Luật sở hữu trí tuệ, những hành vi vi phạm quyền đối với nhãn hiệu được quy định như sau:

  • Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng với hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó;
  • Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ tương tự hoặc liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ;
  • Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng, tương tự hoặc liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ;
  • Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hoá, dịch vụ bất kỳ, kể cả hàng hoá, dịch vụ không trùng, không tương tự và không liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.

Như vậy khi xuất hiện những hành vi xâm phạm này đã xảy ra tranh chấp nhãn hiệu.

3. Giải quyết tranh chấp nhãn hiệu

  • Phương thức hòa giải, thương lượng: Khi nảy sinh tranh chấp giữa hai bên, có thể tiến hành hòa giải, bên bị xâm phạm yêu cầu bên kia chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Đồng thời xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại.

+ Ưu điểm: Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, hiệu quả, nhanh chóng, thuận tiện, ít tốn kém chi phí của các bên. Các bên có tranh chấp xảy ra cũng có thể bảo vệ uy tín cho chính họ, bảo vệ bí mật kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Nhược điểm: Không được đảm bảo thi hành bởi cơ chế bắt buộc nên có thể sẽ không đưa ra được kết quả theo ý muốn.

  • Khởi kiện lên Tòa án: Khi các bên hòa giải không thành, có thể khởi kiện lên Tòa án để bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của mình:

+ Ưu điểm: Quyết định bắt buộc các bên phải thi hành, nếu không thi hành sẽ bị cưỡng chế. Do vậy vấn đề chấm dứt hành vi vi phạm sẽ được giải quyết gần như là triệt để.

+ Nhược điểm: Tốn nhiều thời gian và chi phí. Phán quyết của tòa án thường bị kháng cáo dẫn tới việc quá trình tố tụng bị kéo dài thậm chí bị trì hoãn khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất lớn.

4. Các biện pháp khắc phục tranh chấp nhãn hiệu

  • Đối với các cơ quan có thẩm quyền:

+ Tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ và xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ cho phù hợp, đáp ứng được các yêu cầu thực tế hiện nay.

+ Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, động viên và phát huy sức mạnh toàn dân tích cực tham gia phòng ngừa và đấu tranh chống xâm phạm sở hữu nhãn hiệu. Xây dựng ý thức của người dân, đẩy lùi những hiện tượng xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu trong cộng đồng.

+ Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện tội phạm. Kiên quyết xử lý hành vi vi phạm đúng pháp luật, công khai để tất cả mọi người được biết.

  • Đối với cá nhân, tổ chức sở hữu nhãn hiệu: Để có thể bảo vệ quyền sở hữu nhãn hiệu do mình làm chủ sở hữu, nên có một hệ thống nhân sự và kỹ thuật chuyên bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nhằm bảo vệ quyền lợi của chính mình và quyền lợi của cộng đồng.

Trên đây là những phân tích của LUẬT TÀI NGUYÊN liên quan đến vấn đề tranh chấp nhãn hiệu. Nếu các bạn còn thắc mắc gì vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi nhé. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn!

LUẬT TÀI NGUYÊN – ĐIỂM TỰA CÔNG LÝ

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn    Để lại bình luận