Thuê Nhà Nghỉ Có Cần Giấy Tờ Tùy Thân? - Giải Đáp Pháp Luật

Thuê Nhà Nghỉ Có Cần Giấy Tờ Tùy Thân?

Kinh doanh nhà nghỉ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên có những quy định bắt buộc không những người kinh doanh nhà nghỉ mà cả người sử dụng dịch vụ này phải tuân theo. Câu hỏi mà nhiều người thắc mắc là thuê nhà nghỉ có cần Giấy tờ tùy thân? Giấy tờ tùy thân trong trường hợp này gồm những loại nào? Không xuất trình Giấy tờ tùy thân thì xử lý như thế nào?

Luật Tài Nguyên xin giải đáp vấn đề này như sau:

1. Vì sao phải xuất trình Giấy tờ tùy thân khi thuê nhà nghỉ?

Dịch vụ kinh doanh nhà nghỉ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Dịch vụ kinh doanh nhà nghỉ phải đáp ứng được điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Trong đó, việc xuất trình Giấy tờ tùy thân khi có nhu cầu thuê nhà nghỉ là một trong những điều kiện để đảm bảo điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

2. Giấy tờ tùy thân gồm những loại giấy tờ nào?

Theo khoản 2 điều 44 Nghị định 96/2016/NĐ-CP cơ sở kinh doanh lưu trú có nghĩa vụ kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú, gồm một trong các giấy tờ sau:

  • Chứng minh nhân dân;
  • Căn cước công dân;
  • Hộ chiếu;
  • Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài);
  • Các loại giấy tờ có dán ảnh do cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam cấp (như Giấy phép lái xe…).

Việc yêu cầu khách lưu trú xuất trình giấy tờ trên nhằm mục đích là để kiểm tra và quản lý giấy tờ tùy thân của khách thuê phòng. Ghi đầy đủ thông tin của khách hàng vào sổ quản lý.

Từ thông tin này, nhà nghỉ có nghĩa vụ thông báo đến công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn trạm Công an quản lý địa bàn đối với khách lưu trú là người Việt Nam và khai báo tạm trú với khách lưu trú là người nước ngoài trước 23h hàng ngày. Nếu khách hàng thuê phòng sau 23h thì phải khai báo trước 8h ngày sáng ngày hôm sau.

Vậy lý do xuất trình giấy tờ khi thuê nhà nghỉ là để nhà nghỉ thông báo thông tin đến cơ quan Công an với mục đích quản lý an ninh, trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn.

3. Không xuất trình Giấy tờ tùy thân thì xử lý như thế nào?

Khi bạn từ chối xuất trình giấy tờ tùy thân, rất có thể bạn cũng sẽ bị nhà nghỉ từ chối cung cấp dịch vụ cho bạn.

Trường hợp nhà nghỉ đồng ý cung cấp dịch vụ cho bạn khi không có giấy tờ tùy thân thì nhà nghỉ phải thông báo ngay đến cơ quan Công an quản lý lưu trú địa bàn.

Nếu nhà nghỉ không thông báo lưu trú cho khách sẽ bị phạt 1.000.000 đến 2.000.000 đồng căn cứ theo điểm đ khoản 2 điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

“ 2. Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sau đây:

đ) Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú;”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *