Thuế Môn Bài Cho Doanh Nghiệp Mới Thành Lập

Thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập là loại thuế cơ bản nhất. Tuy nhiên, theo quy định mới nhất, doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2021 sẽ được miễn nộp thuế môn bài.

1. Các đối tượng được miễn thuế môn bài

Nghị định 22/2020/NĐ-CP của Chính Phủ có hiệu lực từ ngày 25/2/2020 quy định các đối tượng sau được miễn giảm thuế môn bài:

 • Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới).
 • Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.
 • Cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập.

Lưu ý:

 • Trong thời gian miễn nộp thuế môn bài, nếu các đối tượng trên thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian chính đơn vị chủ quản đó được miễn lệ phí môn bài.
 • Hết thời gian trên, các đối tượng trên vẫn phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế môn bài theo quy định cùng các loại thuế khác.

Hiện có 02 mức nộp thuế môn bài:

 • Vốn điều lệ từ dưới 10 tỷ: 2 triêu/năm
 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ: 3 triệu/năm

Như vậy, so với Nghị định 139/2016/NĐ-CP của Chính Phủ về 7 trường hợp được miễn thuế môn bài, nay đã bổ sung thêm 04 trường hợp nữa. Hoạt động này là một sự hỗ trợ của Nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế.

2. Hướng dẫn nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập

Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm.

a) Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) kết thúc thời gian được miễn lệ phí môn bài (năm thứ tư kể từ năm thành lập doanh nghiệp) nộp lệ phí môn bài như sau:

 • Trường hợp kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 7 năm kết thúc thời gian miễn.
 • Trường hợp kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng cuối năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm liền kề năm kết thúc thời gian miễn.

b) Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân sản xuất, kinh doanh đã giải thể, ra hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại nộp lệ phí môn bài như sau:

 • Trường hợp ra hoạt động trong 6 tháng đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 7 năm ra hoạt động.
 • Trường hợp ra hoạt động trong thời gian 6 tháng cuối năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm liền kề năm ra hoạt động.

Ngoài thuế môn bài thì cũng cần lưu ý một số nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp như: thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng,…

Trên đây là quy định về việc nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập. Nếu bạn đang có ý định mở công ty riêng thì cần nắm bắt để được hưởng những ưu đãi từ nhà nước.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn!

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận