Thuế Là Gì?

Thuế là gì? Đặc điểm cơ bản của thuế? Phân loại thuế như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của LUẬT TÀI NGUYÊN nhé!

1. THUẾ LÀ GÌ?

Khoản 1 Điều 3 Luật Quản lý thuế 2019 quy định:

“Thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của các luật thuế.”

2. ĐẶC ĐIỂM CỦA THUẾ

dac-diem-cua-thue

Thuế là khoản thu bắt buộc vào ngân sách Nhà nước

Tính bắt buộc thể hiện ở chỗ, đối với người nộp thế, khi đáp ứng những điều kiện nhất định thì sẽ phải nộp thuế vào Ngân sách cho nhà nước. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý thuế, các cơ quan khác của Nhà nước được giao nhiệm vụ quản lý thu thực hiện việc quản lý thuế theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan, bảo đảm công khai, minh bạch, bình đẳng và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người nộp thuế.

Thuế thể hiện tính quyền lực Nhà nước

Thuế chính là một trong những biện pháp đảm bảo nguồn ngân sách của Nhà nước. Do vậy, để đảm bảo việc tuân thủ thực hiện hay thực thi pháp luật về thuế, Nhà nước ban hành ra hệ thống pháp luật mang tính cưỡng chế Nhà nước và yêu cầu các cá nhân, tổ chức đủ điều kiện buộc phải tuân theo. Bên canh đó, tính quyền lực thể hiện ở việc Nhà nước ban hành các quy định về chế tài áp dụng đối với những trường hợp không tuân thủ các quy định về thu nộp thuế.

Thuế không hoàn trả trực tiếp và không mang tính đối giá

Tính không đối giá của thuế thể hiện ở điểm: bất kỳ chủ thể nào miễn đủ điều kiện nộp thuế theo quy định thì đều phải nộp thuế không phân biệt họ đã nhận được những lợi ích công cộng nào.

Tính không hoàn trả trực tiếp: Thuế xuất hiện do nhu cầu chi tiêu của nhà nước, của các chủ thể quản lí xã hội. Kết quả của việc sử dụng các khoản thu từ thuế chủ yếu là các sản phẩm công, những lợi ích không thể xác định dưới dạng vật chất do thuế mang lại.

Phạm vi áp dụng của thuế

Có thể nói, thuế là chính sách được Nhà nước ban hành và áp dụng chung trên toàn phạm vi lãnh thổ, thực hiện đồng bộ, nhất quán giữa các địa phương không phân biệt. Tất cả những đối tượng nằm trong phạm vi điều chỉnh của pháp luật về thuế đều có nghĩa vụ thực hiện việc thu nộp thuế.

3. PHÂN LOẠI THUẾ

Phân loại theo đối tượng chịu thuế

 • Thuế thu nhập: bao gồm các sắc thuế có đối tượng chịu thuế là thu nhập nhận được, thu nhập này được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau: thu nhập từ lao động dưới dạng tiền lương, tiền công, thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh dưới dạng lợi nhuận, lợi tức cổ phần…
 • Thuế tiêu dùng: Đặc điểm của các loại thuế trong nhóm thuế này đối tượng tính thuế chính là phần thu nhập của người chịu thuế được mang tiêu dùng vào thời điểm chịu thuế. Bao gồm: Thuế doanh thu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng…
 • Thuế tài sản: Là thuế đánh vào bản thân tài sản chứ không phải đánh vào phần thu nhập phát sinh từ tài sản đó. Bao gồm ,thuế bất động sản là thuế tài sản đánh trên giá trị của tài sản cố định,thuế động sản là thuế đánh trên tài sản chính

Phân loại theo tính chất

 • Thuế trực thu: là loại thuế thu trực tiếp tính trên lợi ích, khoản thu nhập có được của cá nhân hoặc các tổ chức kinh tế. Người nộp thuế là người trực tiếp chịu thuế.
 • Thuế gián thu: là loại thuế không trực tiếp đánh vào thu nhập và tài sản của người nộp thuế mà đánh một cách gián tiếp thông qua giá cả hàng hóa và dịch vụ.

Phân loại theo tính chất hành chính

 • Thuế nhà nước (quốc gia): nộp vào ngân sách trung ương
 • Thuế địa phương: nộp vào ngân sách chính quyền địa phương

4. CÁC LOẠI THUẾ Ở VIỆT NAM HIỆN NAY

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các loại thuế mà doanh nghiệp Việt Nam phải nộp bao gồm:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế thu nhập cá nhân
 • Thuế xuất nhập khẩu
 • Thuế tài nguyên
 • Thuế bảo vệ môi trường
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Thuế đăng ký doanh nghiệp
 • Thuế môn bài

Trên đây là những nội dung pháp lý liên quan đến vấn đề “Thuế là gì?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với Luật Tài Nguyên để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận