Thủ Tục Đăng Ký Bảo Hộ Nhãn Hiệu

Bạn đang muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nhưng chưa biết thủ tục ra sao? Trong bài viết này, Luật Tài Nguyên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về thủ tục đăng ký nhãn hiệu.

1. Nhãn hiệu là gì? Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu?

Theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ, Nhãn hiệu được hiểu  là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Thực tế, hiện nay, rất nhiều loại sản phẩm, dịch vụ có chất lượng tốt bị làm nhái, làm giả gây ảnh hưởng tới uy tín và niềm tin của khách hàng.

Để tránh rơi vào tình huống này cũng như dễ dàng giải quyết khi có tranh chấp xảy ra, đăng ký nhãn hiệu là vấn đề quan trọng cho mỗi hàng hóa, dịch vụ trước khi bước chân vào thị trường. Nói cách khác, đăng ký nhãn hiệu hay còn được gọi là đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chính là việc cá nhân, tổ chức sở hữu sản phẩm, dịch vụ thực hiện các thủ tục pháp lý  để Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Văn bằng bảo hộ để xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu.

2. Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu
 • Mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu
 • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí
 • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác
 • Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện)

Đối với nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận còn cần có:

 • Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý)
 • Quy chế sử dụng nhãn hiệu
 • Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

3. Quy trình, thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Khi muốn đăng ký một nhãn hiệu, trước tiên bạn cần kiểm tra liệu nhãn hiệu đã được sử dụng cho một hàng hóa, dịch vụ nào hay chưa?

-Tra cứu sơ bộ: Hiện nay, bạn có thể tra cứu sơ bộ khả năng đăng ký  tại Thư viện số về Sở hữu công nghiệp của Cục sở hữu trí tuệ. Đường link tra cứu: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

– Tra cứu chuyên sâu: Sau khi tra cứu sơ bộ và nhận thấy nhãn hiệu dự định có khả năng đăng ký, bạn cần tra cứu chuyên sâu để đánh giá chính xác khả năng được cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu.

Bạn có thể tìm hiểu về cách tra cứu nhãn hiệu TẠI ĐÂY! 

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Soạn thảo bộ hồ sơ đầy đủ như trên và tiến hành nộp hồ sơ.

Cơ quan có thẩm quyền: Cục Sở hữu trí tuệ

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định đơn và ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

4. Trình tự xử lý hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ

a) Thẩm định hình thức đơn

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, sau đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không.

+ Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;
+ Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ. Trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót khiến đơn có thể bị từ chối chấp nhận và ấn định khoảng thời gian là 2 tháng để người nộp đơn có ý kiến hoặc sửa chữa.

Trong trường hợp người nộp đơn không sửa chữa hoặc sửa chữa không đạt yêu cầu, cũng không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

b) Công bố đơn

Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

c) Thẩm định nội dung đơn

Cục tiến hành đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, qua đó xác định phạm vi bảo hộ.

d) Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ

+ Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ;
+ Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, với điều kiện người nộp đơn nộp phí, lệ phí đầy đủ, đúng hạn thì Cục sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

5. Thời hạn xử lý hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

– Thẩm định hình thức: 01 tháng từ ngày nộp đơn;

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ;

– Thẩm định nội dung đơn: không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Như vậy, quá trình xử lý đơn có thể kéo dài tới 12 tháng.

6. Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Luật Tài Nguyên

Khi sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của Luật Tài Nguyên, bạn chỉ cần cung cấp những thông tin cần thiết, và đội ngũ luật sư, chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện:

 • Tra cứu và tư vấn tính khả thi khi đăng ký nhãn hiệu;
 • Soạn hồ sơ đăng ký nhãn hiệu;
 • Nộp hồ sơ và theo dõi tiến trình xử lý đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ;
 • Nhận giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu và thực hiện công bố giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu.
 • Trao đổi, cung cấp thông tin cho khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ…

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn!

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận