Thời Hạn Tạm Ngừng Kinh Doanh Tối Đa

Tạm ngừng kinh doanh là lựa chọn tối ưu của nhiều doanh nghiệp khi việc kinh doanh không hiệu quả nhưng không muốn giải thể. Tuy nhiên, việc tạm ngừng kinh doanh là có thời hạn và cần thực hiện đầy đủ các thủ tục thông báo với cơ quan có thẩm quyền. Vậy, trong năm 2021 khi Luật Doanh Nghiệp 2020 có hiệu lực thì thời hạn tạm ngừng kinh doanh tối đa cũng như các quy định khác về vấn đề này có gì thay đổi?

Hãy cùng Luật Tài Nguyên tìm hiểu nhé!

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh theo Luật mới:

  1. Doanh Nghiệp được tạm ngừng hoạt động tối đa không quá 01 năm
  2. Hết thời hạn 01 năm nếu muốn tiếp tục tạm ngừng phải làm thủ tục gia hạn thời hạn tạm ngừng. Nếu không, sau khi hết thời hạn tạm ngừng 01 năm, doanh nghiệp sẽ được coi là hoạt động trở lại và phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế của mình (thuế môn bài, tờ khai, báo cáo quý,…)
  3. Pháp luật không giới hạn số lần tạm ngừng (cứ hết 01 năm phải làm tạm ngừng 01 lần) (đây là điểm mới của Luật Doanh Nghiệp 2020 so với Luật cũ là được tạm ngừng không quá 02 năm liên tiếp)
  4. Khi chưa hết thời hạn 01 năm tạm ngừng mà muốn hoạt động trở lại thì phải làm thủ tục thông báo hoạt động trở lại.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh

  • Doanh nghiệp nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi đã đăng ký hoạt động chậm nhất 03 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh.
  • Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận hồ sơ cho doanh nghiệp sau khi tiếp nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh
  • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động
  • Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh đến cơ quan thuế để phối hợp quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp

Xem chi tiết: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh 2021

Như vậy, thời hạn tạm ngừng kinh doanh tối đa của doanh nghiệp trong năm 2021 đã có những thay đổi tạo thuận lợi cho DN. Doanh nghiệp cần cập nhật sớm để tuân thủ theo đúng quy định pháp luật tránh việc bị phạt không đáng có.

Đánh giá
Đánh giá

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn    Để lại bình luận