Thời Hạn Bảo Hộ Nhãn Hiệu

Nhãn hiệu được coi là sản phẩm trí tuệ của con người đồng thời chứa đựng nhiều giá trị to lớn. Do vậy việc bảo hộ nhãn hiệu luôn là mối quan tâm hàng đầu của chủ sở hữu nhãn hiệu. Vậy nhãn hiệu sẽ được bảo hộ như nào? Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu ra sao? Mời các bạn tham khảo bài viết hữu ích của LUẬT TÀI NGUYÊN.

1. ĐIỀU KIỆN BẢO HỘ NHÃN HIỆU

 • Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Dấu hiệu đó phải được gắn lên sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, hoặc bao bì.
 • Nhãn hiệu đó phải có khả năng phân biệt với hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa dịch vụ của chủ thể khác.

Căn cứ pháp lý: Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, được sửa đổi, bổ sung năm 2009

2. THỜI HẠN BẢO HỘ NHÃN HIỆU

Khoản 6 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định:

“Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.”

Như vậy, thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là 10 năm. Khi kết thúc thời hạn 10 năm, chủ sở hữu nhãn hiệu đó có thể xin gia hạn nhiều lần liên tiếp và mỗi lần thêm 10 năm. Nếu chủ sở hữu gia hạn đúng theo quy định của pháp luật thì thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu có thể kéo dài, thời gian bảo hộ được rất lâu. Trong vòng 6 tháng trước ngày Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực bảo hộ, chủ sỡ hữu nhãn hiệu cần phải nộp đơn yêu cầu gia hạn và nộp lệ phí theo quy định cho Cục Sở hữu trí tuệ.

3. CÁC TRƯỜNG HỢP CHẤM DỨT HIỆU LỰC VĂN BẰNG BẢO HỘ NHÃN HIỆU

Hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu bị chấm dứt trong các trường hợp sau:

 • Chủ văn bằng bảo hộ không nộp lệ phí duy trì hiệu lực hoặc gia hạn hiệu lực theo quy định;
 • Chủ văn bằng bảo hộ tuyên bố từ bỏ quyền sở hữu công nghiệp;
 • Chủ văn bằng bảo hộ không còn tồn tại hoặc chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu không còn hoạt động kinh doanh mà không có người kế thừa hợp pháp;
 • Nhãn hiệu không được chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu cho phép sử dụng trong thời hạn năm năm liên tục trước ngày có yêu cầu chấm dứt hiệu lực mà không có lý do chính đáng, trừ trường hợp việc sử dụng được bắt đầu hoặc bắt đầu lại trước ít nhất ba tháng tính đến ngày có yêu cầu chấm dứt hiệu lực;
 • Chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với nhãn hiệu tập thể không kiểm soát hoặc kiểm soát không có hiệu quả việc thực hiện quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể;
 • Chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với nhãn hiệu chứng nhận vi phạm quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận hoặc không kiểm soát, kiểm soát không có hiệu quả việc thực hiện quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận;
 • Các điều kiện địa lý tạo nên danh tiếng, chất lượng, đặc tính của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý bị thay đổi làm mất danh tiếng, chất lượng, đặc tính của sản phẩm đó.

Căn cứ: Điều 95 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, được sửa đổi, bổ sung năm 2009

4. THỦ TỤC GIA HẠN THỜI HẠN VĂN BẰNG BẢO HỘ NHÃN HIỆU

Theo Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN sửa đổi bởi Thông tư 13/2010/TT-BKHCN quy định về hồ sơ xin gia hạn Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ, làm theo mẫu 02-GHVB quy định tại Phụ lục C của Thông tư này;
 • Bản gốc văn bằng bảo hộ (trường hợp yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào văn bằng bảo hộ);
 • Giấy uỷ quyền (trường hợp nộp đơn thông qua đại diện);
 • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Xem hướng dẫn chi tiết thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ tại đây.

5. LỆ PHÍ GIA HẠN HIỆU LỰC VĂN BẰNG BẢO HỘ NHÃN HIỆU

Lệ phí gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (Cho mỗi nhóm sản phẩm, dịch vụ) – 100.000đ

Căn cứ: Thông tư số 263/2016/TT-BTC Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí sở hữu công nghiệp

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

LUẬT TÀI NGUYÊN – ĐIỂM TỰA CÔNG LÝ

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận