Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại VN - Giải Đáp Pháp Luật

Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài Tại Việt Nam

thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại việt nam

Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài Tại Việt Nam.

Với nhu cầu, xu hướng hội nhập toàn cầu cùng với thế mạnh là nguồn lao động gia công dồi dào Việt Nam là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư nước ngoài. Do vậy, nhu cầu thành lập văn phòng đại diện của các nhà đầu tư Tại Việt Nam là có. Tuy nhiên, thành lập văn phòng đại diện công ti nước ngoài tại Việt Nam được pháp luật quy định thế nào?

Đây chính là thắc phổ biến của nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Trong bài viết này Luật Tài Nguyên sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc đó.

 

  Cơ sở pháp lý:

Quy định về văn phòng đại diện.

Căn cứ khoản 2 điều 45 Luật doanh nghiệp 2014 có quy định Văn phòng đại diện là:

đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.

Căn cứ khoản 6 Điều 3 Luật thương mại 2005 thì :

văn phòng đại diện của thương được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam nhằm mục đích tìm hiểu thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại mà pháp luật Việt Nam cho phép. 

Điều kiện thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Điều 7 Nghị định 07/2016/NĐ-CP quy định Thương nhân nước ngoài chỉ được cấp Giấy chứng nhận hoạt động của Văn phòng đại diện tại Việt Nam khi có đủ các điều kiện sau:

 • Thương nhân nước ngoài được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận;
 • Thương nhân nước ngoài đã hoạt động ít nhất 01 năm, kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký;
 • Trong trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ;
 • Nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện phải phù hợp với cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;
 • Trường hợp nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện không phù hợp với cam kết của Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc thành lập Văn phòng đại diện phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ quản lý chuyên ngành (sau đây gọi chung là Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành).

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện

Theo quy định cụ thể tại Điều 5 Nghị định 07/2016/NĐ-CP:

 • Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thương nhân dự kiến đặt trụ sở Văn phòng đại diện ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao thực hiện việc cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện.
 • Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao (sau đây gọi chung là Ban quản lý) thực hiện việc cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao.

Thành phần hồ sơ xin giấy phép thành lập văn phòng đại diện cần chuẩn bị.

 • Thông báo về việc đăng ký hoạt động văn phòng đại diện;
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc thành lập văn phòng đại diện;
 • Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu văn phòng đại diện;
 • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (Đối với doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương chưa thực hiện bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp để được cấp đăng ký doanh nghiệp thay thế nội dung đăng ký kinh doanh trong Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương).

  !!! Lưu ý:  

Các tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải được hợp pháp lãnh sự và dịch công chứng tiếng Việt theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thủ tục xin Giấy giấy phép thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

  Bước 1:   Nộp hồ sơ qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Thời hạn xử lý hồ sơ: 03 ngày làm việc;

  Bước 2: Nộp hồ sơ bản gốc tại Văn phòng đăng ký kinh doanh trong trường hợp hồ sơ nộp qua mạng hợp lệ

Thời gian: Theo lịch hẹn được gửi cụ thể qua e-mail;

  Bước 3: Nhận kết quả

Thời gian: 4h – 24h sau khi Văn phòng đăng ký doanh nghiệp chấp thuận hồ sơ bản gốc.

Các trường hợp không cấp phép thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Theo quy định tại điều 14 Nghị định 07/2016/NĐ-CP

Cơ quan cấp Giấy phép không cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh cho thương nhân nước ngoài trong những trường hợp sau:

 1. Không đáp ứng một trong những điều kiện quy định tại Điều 7 đối với trường hợpđề nghị cấp Giấy phép thành lập Vănphòng đại diện hoặc không đáp ứng một trong những điều kiện quy định tại Điều 8 đối với trường hợp đề nghị cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh.
 2. Thương nhân nước ngoài đề nghị cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh trong thời gian 02 năm, kể từ ngày bị thu hồi Giấy phép thành lập Vănphòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh tại Việt Nam theo quy định tại Điều 44 Nghị định này.
 3. Việc thành lập Văn phòng đại diện, Chi nhánh bị hạn chế theo quy định của pháp luật vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội và sức khỏecộng đồng.
 4. Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về thủ tục xin giấp phép thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ.

Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài Tại Việt Nam

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *