Thành Lập Trung Tâm Ngoại Ngữ Trực Thuộc Công Ty

Hiện nay, các trung tâm ngoại ngữ được thành lập ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu tăng cao. Vậy thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ trực thuộc công ty bao gồm những giai đoạn nào? Trình tự, thủ tục, hồ sơ cần những gì? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của LUẬT TÀI NGUYÊN.

1. Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ trực thuộc công ty

Căn cứ quy định của Luật Giáo dục năm 2019 và Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học (Ban hành kèm theo Thông tư số Số: 21/2018/TT-BGDĐT

1.1. Về cơ sở vật chất:

Theo quy định của pháp luật, tổ chức và cá nhân muốn thành lập trung tâm ngoại ngữ phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất như sau:

 • Số phòng học tối thiểu (tại 01 địa điểm ) Trung tâm ngoại ngữ, là 7 phòng học và khu vực hành chính.
 • Có sân bãi gửi xe.
 • Có trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy theo quy định.
 • Mỗi Trung tâm được phép hoạt động tại 01 địa điểm chính, có thể có điểm phụ nếu đủ điều kiện và được Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm tra, cho phép.

1.2. Về đặt tên Trung tâm

Nguyên tắc đặt tên Trung tâm ngoại ngữ:

 • Trung tâm ngoại ngữ + Tên riêng;
 • Tên riêng của trung tâm không được trùng với tên riêng của trung tâm đã thành lập trước đó. Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.
 • Trung tâm ngoại ngữ có tên giao dịch bằng tiếng Việt và tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh (hoặc bằng một ngôn ngữ nước ngoài thông dụng khác) với nội dung tương đương
 • Tên của trung tâm ngoại ngữ được ghi trên quyết định thành lập trung tâm, con dấu, biển hiệu và các giấy tờ giao dịch của trung tâm.

– Đặt tên theo quy định : Trung tâm + Tên loại hình + Tên riêng

1.3. Về giám đốc Trung tâm

– Giám đốc trung tâm là người trực tiếp quản lý, điều hành tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của trung tâm.

– Giám đốc trung tâm là người đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

+ Có nhân thân tốt;

+ Có năng lực quản lý;

+ Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương. (Đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ).

Đảm bảo một trong hai điều kiện quy định trên (đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học).

+ Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

– Giám đốc trung tâm được cấp có thẩm quyền thành lập trung tâm bổ nhiệm. Cấp có thẩm quyền cho phép thành lập trung tâm quyết định công nhận giám đốc (đối với trung tâm tư thục và trung tâm có vốn đầu tư nước ngoài). Nhiệm kỳ giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học là 05 năm.

2. Hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ trực thuộc công ty

2.1 Hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ

Hồ sơ xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ được quy định tại Khoản 2 điều 47 Nghị định 46/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 135/2018/NĐ-CP:

(1) Tờ trình đề nghị thành lập trung tâm.

(2) Đề án thành lập trung tâm.

Đề án thành lập trung tâm gồm các nội dung sau:

 • Tên trung tâm
 • Địa điểm đặt trung tâm
 • Sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm
 • Mục tiêu, nhiệm vụ của trung tâm
 • Chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo
 • Cơ sở vật chất của trung tâm
 • Cơ cấu tổ chức của trung tâm, sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm ngoại ngữ

(3) Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ

2.2 Hồ sơ xin cấp Giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

Hồ sơ xin cấp phép để trung tâm ngoại ngữ hoạt động giáo dục được quy định như sau: 

Hồ sơ xin cấp phép để trung tâm ngoại ngữ hoạt động giáo dục gồm:

 1. Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục
 2. Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu quyết định thành lập trung tâm do người có thẩm quyền cấp
 3. Nội quy hoạt động giáo dục của trung tâm ngoại ngữ
 4. Báo cáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; văn bản chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp đất, nhà; nguồn kinh phí bảo đảm hoạt động của trung tâm.

Căn cứ pháp lý: Khoản 2 điều 49 Nghị định 46/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 135/2018/NĐ-CP.

3. Trình tự, thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ trực thuộc công ty

Sau khi thành lập doanh nghiệp có ngành nghề dạy ngoại ngữ, để được cấp giấy phép doanh nghiệp cần tiến hành nộp hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ và xin cấp phép hoạt động giáo dục.

3.1 Trình tự thành lập trung tâm ngoại ngữ

Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập trung tâm 

Tổ chức, cá nhân gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ xin giấy phép thành lập trung tâm đến người có thẩm quyền thành lập trung tâm .

Bước 2: Thẩm định, kiểm tra hồ sơ thành lập trung tâm 

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm , tin học có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra theo quy định.

Bước 3: Quyết định thành lập trung tâm 

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, quyết định thành lập, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép thành lập trung tâm  quyết định thành lập, cho phép thành lập nếu đủ điều kiện. Nếu chưa quyết định thành lập thì có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân nêu rõ lý do.

3.2 Trình tự xin cấp Giấy phép hoạt động giáo dục đối với Trung tâm ngoại ngữ

Sau khi có quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ, trung tâm ngoại ngữ cần tiến hành xin cấp Giấy phép hoạt động giáo dục. Trình tự cấp phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động giáo dục

Trung tâm ngoại ngữ gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ xin cấp phép hoạt động giáo dục đến Sở Giáo dục và đào tạo

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đúng quy định thì thông báo bằng văn bản những nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung cho trung tâm ngoại ngữ.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đúng quy định, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thẩm định trên thực tế khả năng đáp ứng các điều kiện theo quy định và ghi kết quả vào biên bản thẩm định.

Bước 4: Cho phép hoạt động giáo dục

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả thẩm định, người có thẩm quyền quyết định cho phép trung tâm hoạt động giáo dục. Nếu chưa quyết định cho phép hoạt động giáo dục thì có văn bản thông báo cho trung tâm nêu rõ lý do.

Trên đây là bài viết của LUẬT TÀI NGUYÊN về các thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ trực thuộc công ty. Nếu bạn cảm thấy thủ tục phức tạp, hãy tham kháỏ dịch vụ đăng ký doanh nghiệp của LUẬT TÀI NGUYÊN để tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí!

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận