Thành Lập Doanh Nghiệp Tư Nhân Có Lợi Ích Gì?

Thành lập Doanh nghiệp tư nhân có lợi gì? Có nên thành lập DNTN hay Công ty TNHH 1 thành viên? Thủ tục thành lập DNTN có đơn giản không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của Luật Tài Nguyên.

Lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

 1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
 2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
 3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.
 4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

2. Thành lập Doanh nghiệp tư nhân có lợi ích gì?

Thứ nhất: Lợi ích đối với chủ Doanh nghiệp tư nhân:

 • Trong doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp tư nhân là người sở hữu, có quyền quyết định tối cao đối với bất kỳ vấn đề có liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình.
 • Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân sẽ không phải chia sẻ quyền quản lí của doanh nghiệp mình với bất kỳ đối tượng nào khác. Khi gặp cơ hội kinh doanh cần có sự quyết đoán nhanh, chủ doanh nghiệp tư nhân có thể thực hiện ngay mà không cần thông qua bất kỳ cuộc họp nào. Sẽ tránh được những bất đồng quan điểm không đáng có dẫn đến quyết định mất nhiều thời gian.
 • Chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân sẽ được hưởng toàn bộ lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp làm Giám đốc hoặc thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp.

Thứ hai: Tạo lòng tin và sự an tâm cho đối tác

Doanh nghiệp tư nhân thường được các đối tác tin tưởng, đánh giá cao trong quá trình hợp tác kinh doanh. Bởi lẽ chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm trước mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình. Hơn nữa, doanh nghiệp tư nhân ít bị sự chi phối và ràng buộc bởi pháp luật như những loại hình doanh nghiệp khác.

Thứ ba: Cơ cấu tổ chức đơn giản

Cơ cấu tổ chức của Doanh nghiệp tư nhân đơn giản, gọn nhẹ nhất trong tất cả các loại hình Doanh nghiệp. Do vậy thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân cũng đơn giản và dễ dàng hơn.

Để biết rõ hơn về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân mời các bạn tham khảo bài viết: Thủ Tục Thành Lập Doanh Nghiệp Tư Nhân

Thứ tư: Quyền cho thuê và bán doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê toàn bộ doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao hợp đồng cho thuê có công chứng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày hợp đồng cho thuê có hiệu lực thi hành.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp tư nhân của mình cho cá nhân, tổ chức khác theo Điều 192 Luật Doanh nghiệp 2020.

3. Hạn chế của Doanh nghiệp tư nhân

Bên cạnh những lợi ích kể trên thì mô hình DNTN vẫn có một số hạn chế sau:

 1. Chủ Doanh nghiệp tư nhân luôn có tính rủi ro cao do phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản của mình trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 2. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.
 3. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.
 4. Không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào để huy động vốn
 5. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân

Trên đây là câu trả lời cho ai còn thắc mắc: “Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi ích gì?” Nếu bạn có nhu cầu, có thể tham khảo dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của Luật Tài Nguyên để tiết kiệm thời gian và chi phí!

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận