Thành Lập Doanh Nghiệp Tư Nhân Cần Bao Nhiêu Vốn?

Nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân? Nếu thành lập doanh nghiệp tư nhân thì cần bao nhiêu vốn? Đây là thắc mắc của nhiều khách hàng gửi đến Luật Tài Nguyên khi bắt đầu hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết sau đây sẽ làm rõ những vấn đề trên.

Vốn thành lập doanh nghiệp tư nhân

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2020:

 1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp
 2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
 3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
 4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

2. Các loại vốn cần biết khi thành lập DNTN

2.1 Vốn điều lệ

Vốn điều lệ công ty là tổng số vốn do các thành viên hoặc cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Sau đó được công ty đăng ký với sở kế hoạch và đầu tư theo nhu cầu hoạt động của công ty. Đây là khoản vốn được doanh nghiệp tự do đăng ký và không có ràng buộc gì với quy định của pháp luật, người góp vốn sẽ chịu trách nhiệm trên khoản vốn góp của mình. Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu, hoặc mức vốn điều lệ công ty tối đa là bao nhiêu khi doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường.

2.2 Vốn pháp định

Vốn pháp định của doanh nghiệp tư nhân là mức vốn tối thiểu mà chủ sở hữu phải có để thành lập DNTN nếu như doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề quy định mức vốn pháp định.

Ví dụ:

 • Ngành nghề kinh doanh bất động sản: 20 tỷ
 • Môi giới chứng khoán: 25 tỷ
 • Bán hàng đa cấp: 10 tỷ

3. Thành lập Doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Theo Điều 189 Luật Doanh nghiệp 2020, vốn đầu tư doanh nghiệp tư nhân được quy định cụ thể như sau:

 • Vốn đầu tư doanh nghiệp tư nhân phải do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Đồng thời, chủ doanh nghiệp cần đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư.
 • Toàn bộ số vốn đầu tư và tài sản được sử dụng vào hoạt động kinh doanh cần phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính theo quy định của pháp luật.
 • Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp được quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, có thể hiểu rằng không có quy định cụ thể nào nói rằng thành lập DNTN cần bao nhiêu vốn. Số vốn của doanh nghiệp tư nhân phụ thuộc vào khả năng tài chính của chủ sở hữu khi thành lập DNTN. Mức vốn mà chủ sở hữu đưa ra phải phù hợp, không vượt quá thực tế để tránh rắc rối có thể gặp phải sau này.

 • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường không yêu cầu mức vốn pháp định, thì theo luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty.
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định để hoạt động, thì vốn tối thiểu để thành lập công ty chính là bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó. Vốn pháp định sẽ được quy định tùy vào từng ngành, nghề kinh doanh cụ thể.

Tuy nhiên, cần lưu ý:

 • Không để vốn điều lệ quá thấp: làm giảm uy tín, độ tin cậy của doanh nghiệp khi giao dịch với đối tác, ngân hàng
 • Không để vốn điều lệ quá cao: mức vốn này sẽ liên quan đến phạm vi chịu trách nhiệm của doanh nghiệp đối với các khoản nợ.

Hi vọng qua những phân tích trên đây. bạn đã có đáp án cho câu hỏi “Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?”

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với Luật Tài Nguyên để tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian.

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận