Thành Lập Địa Điểm Kinh Doanh Công Ty Cổ Phần

Sau khi thành lập công ty cổ phần (CTCP), để mở rộng thị trường công ty có thể thành lập địa điểm kinh doanh. Nếu địa chỉ địa điểm kinh doanh CTCP khác với trụ sở công ty thì cần phải đăng ký mở địa điểm kinh doanh Công ty cổ phần để hoạt động cho đúng quy định. Vậy điều kiện để thành lập địa điểm kinh doanh công ty cổ phẩn như nào? Trình tự, thủ tục thành lập ra sao? Bài viết dưới đây của LUẬT TÀI NGUYÊN sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH LÀ GÌ?

Doanh nghiệp nói chung và công ty cổ phần nói riêng, sau một thời gian hoạt động phát triển sẽ có xu hướng mở rộng thêm quy mô kinh doanh. Ngoài việc có trụ sở chính ban đầu thì các công ty cổ phần này sẽ có xu hướng thành lập thêm các địa điểm kinh doanh khác ở những phạm vi khác nhau.

Theo Khoản 3 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020:

Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể. Như vậy, địa điểm kinh doanh của CTCP chính là nơi công ty cổ phần tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

2. THÔNG BÁO THÀNH LẬP ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH CÔNG TY CỔ PHẦN

Đối với Công ty cổ phần nếu muốn thành lập địa điểm kinh doanh cần thực hiện theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 33 Nghị định 78/2015/NĐ-CP Nghị định về đăng ký doanh nghiệp sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 108/2018/NĐ-CP.

Việc thông báo thành lập địa điểm kinh doanh được quy định như sau:

Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung thông báo gồm:

 • Mã số doanh nghiệp;
 • Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc tên và địa chỉ chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh được đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi chi nhánh đặt trụ sở);
 • Tên, địa chỉ địa điểm kinh doanh
 • Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh;
 • Họ, tên, nơi cư trú, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đứng đầu địa điểm kinh doanh;
 • Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hoặc họ, tên, chữ ký của người đứng đầu chi nhánh đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh”.

3. CÁC BƯỚC THÀNH LẬP ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH CÔNG TY CỔ PHẦN

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh CTCP

Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Thông báo đăng ký hoạt động Địa điểm kinh doanh (Theo mẫu Phụ lục tại Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT);
 • Thông tin người đứng đầu giấy tờ hợp lệ,
 • Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục này (nếu có);

Bước 2: Thực hiện việc nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh

Nộp hồ sơ qua mạng trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp dangkykinhdoanh.gov.vn.

 • Doanh nghiệp tiến hành đăng ký tài khoản kinh doanh (trong trường hợp chưa có tài khoản đăng ký kinh doanh và đăng ký lần đầu)
 • Doanh nghiệp nhập thông tin doanh nghiệp thành lập Địa điểm kinh doanh trên tài khoản;
 • Doanh nghiệp tiến hành scan hồ sơ dạng pdf rồi gắn lên tài khoản và ấn nộp hồ sơ vào phòng đăng ký kinh doanh

Bước 3: Theo dõi quá trình nộp hồ sơ thành lập địa điểm

Khi đã nộp hồ sơ doanh nghiệp cần theo dõi sát sao hồ sơ đã nộp.

Phòng đăng ký kinh doanh thực hiện xem xét xử lý hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc.

 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chính xác, thiếu sót… Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo sửa đổi bổ sung hồ sơ theo yêu cầu (có hướng dẫn).
 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ (bị thông báo), người nộp cần sửa hồ sơ theo hướng dẫn của chuyên viên và nộp lại hồ sơ. (Thời gian thực hiện nộp hồ sơ được tính lại từ đầu).
 • Nếu hồ sơ hợp lệ thì tiến hành bước 4

Bước 4: Nhận kết quả hồ sơ đăng ký Địa điểm kinh doanh

Khi đã nộp theo bước 3 doanh nghiệp có thể có được kết quả hợp pháp là “bản vàng”  Giấy chứng nhận thành lập địa điểm kinh doanh Công ty cổ phần. Và có thể thực hiện vai trò như công ty cổ phần mẹ yêu cầu.

Doanh nghiệp nhận kết quả theo 02 hình thức:

 • Lấy trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh
 • Nhận qua đường bưu điện

4. NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

4.1. Địa điểm kinh doanh công ty cổ phần được kinh doanh gì?

Địa điểm kinh doanh được quyền kinh doanh tất cả các ngành nghề của công ty mẹ, ngoại trừ việc phải tuân thủ thêm theo quy hoạch ngành nghề tại địa phương mà mình dự tính đặt địa điểm kinh doanh.

4.2. Ai có thể đứng tên thành lập địa điểm kinh doanh công ty cổ phần?

Giám đốc công ty, và các chức danh quản lý khác có thể kiêm nhiệm là người đứng đầu địa điểm kinh doanh, hay bất cứ người nào có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không vi phạm pháp luật.

4.3. Địa điểm kinh doanh CTCP có được khắc dấu hay không?

Địa điểm kinh doanh KHÔNG được có con dấu riêng. Căn cứ vào Điều 8 Nghị định 99/2016/NĐ-CP quy định về quản lý và sử dụng con dấu.

Trên đây là quy định pháp lý về thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh Công ty cổ phần. Nếu bạn cảm thấy thủ tục quá rườm rà, mất thời gian, có thể tham khảo dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Tài Nguyên để tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí của bạn!

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận