Thủ Tục Thành Lập Công Ty Xuất Khẩu Lao Động

Luật Tài Nguyên nhận được rất nhiều câu hỏi về thành lập công ty xuất khẩu lao động, chúng tôi đã tổng hợp các câu hỏi liên quan đến việc thành lập loại hình doanh nghiệp này:

Trình tự thành lập công ty xuất khẩu lao động như thế nào? Ngành nghề xuất khẩu lao động có yêu cầu về vốn pháp định không? Xuất khẩu lao động có phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện không? Để thành lập công ty xuất khẩu lao động chủ sở hữu cần đáp ứng những điều kiện gì? Qua bài viết này Luật Tài Nguyên sẽ làm rõ thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động và các vấn đề pháp lý liên quan.

1. Cơ sở pháp lý

2. Điều kiện thành lập công ty xuất khẩu lao động

2.1 Điều kiện về vốn điều lệ

Xuất khẩu lao động là ngành nghề quy định vốn pháp định. Mức vốn pháp định tối thiểu là 5 tỷ đồng. Do vậy công ty xuất khẩu lao động của bạn sẽ phải đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu là 5 tỷ đồng.

2.2 Điều kiện về tên doanh nghiệp

 • Khi đặt tên cho công ty xuất khẩu lao động, doanh nghiệp phải lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó làm tên công ty.
 • Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
 • Tên công ty xuất khẩu lao động phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm quy định chung.

2.3 Điều kiện về loại hình công ty

Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với mô hình kinh doanh của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên của công ty.

Công ty xuất khẩu lao động không có quy định bắt buộc về loại hình doanh nghiệp nhất định mà tùy doanh nghiệp lựa chọn.

Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

2.4 Điều kiện về trụ sở công ty

 • Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể.
 • Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty.
 • Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty.

2.5 Điều kiện về người đại diện

Công ty xuất khẩu lao động hãy chọn người đại diện pháp luật thích hợp, có đủ khả năng, trình độ, trách nhiệm. Có thể để cho giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch làm người đại diện, hoặc thuê người có khả năng và trình độ về làm người đại diện. Ngoài ra, người đại diện cũng cần đáp ứng những quy định riêng, doanh nghiệp cần lưu ý kỹ.

2.6 Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Để hoạt động kinh doanh lĩnh vực xuất khẩu lao động, doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký các ngành nghề liên quan đến cung ứng lao động

Ví dụ: Cung ứng lao động tạm thời (7820); Cung ứng và quản lý nguồn lao động (7830)).

2.7 Điều kiện về Giấy phép con

Xuất khẩu lao động là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, để được phép hoạt động, ngoài việc đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp cần xin Giấy phép xuất khẩu lao động.

3. Thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động

Để hoạt động ngành nghề kinh doanh xuất khẩu lao động, doanh nghiệp cần thực hiện 02 thủ tục chính:

 • Thành lập công ty xuất khẩu lao động (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Xin Giấy phép xuất khẩu lao động

3.1 Thủ tục thành lập Công ty xuất khẩu lao động

a) Cách thức thực hiện:

Người thành lập công ty hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, hoặc nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

b) Hồ sơ thành lập:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp ban hành kèm theo thông tư 01/2021/TT-BKHĐT
 • Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp cần nôp: danh sách Cổ đông sáng lâp, danh sách thành viên góp vốn.
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người thành lập công ty là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;
 • Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với người thành lập công ty là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của người thành lập.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư

c) Trình tự thực hiện:

Người nộp hồ sơ kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, ký xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử và thanh toán phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy trình trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, người nộp hồ sơ sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

 • Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện cấp đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện cấp đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp đăng ký doanh nghiệp.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện cấp đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo qua mạng thông tin điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Tham khảo chi tiết: Thủ tục thành lập công ty

3.2 Thủ tục xin Giấy phép xuất khẩu lao động

Sau khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp tiến hành xin Giấy phép xuất khẩu lao động tại cơ quan có thẩm quyền. 

Xem chi tiết: Điều kiện, thủ tục cấp Giấy phép xuất khẩu lao động

4. Thời hạn và lệ phí thành lập công ty xuất khẩu lao động

4.1 Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4.2 Lệ phí: Theo quy định tại Thông tư số 47/2019/TT-BTC: Lệ phí đăng ký doanh nghiệp là 50.000/lần.

5. Sau thành lập công ty xuất khẩu lao động cần làm gì?

 • Khắc dấu
 • Mở và thông báo tài khoản ngân hàng
 • Đăng ký nộp thuế điện tử
 • Nộp tờ khai và thuế môn bài
 • Mua hóa đơn và phát hành hóa đơn
 • Đặt biển tại trụ sở chính công ty.

Xem hướng dẫn chi tiết thủ tục sau khi thành lập công ty  tại đây.

Trên đây là những nội dung pháp lý liên quan khi thành lập công ty xuất khẩu lao động. Nếu bạn cảm thấy thủ tục quá rườm ra, mất thời gian, có thể tham khảo dịch vụ thành lập công ty trọn gói của Luật Tài Nguyên để tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí!

Luật Tài Nguyên luôn sẵn sàng đồng hành hỗ trợ các nhà đầu tư về thủ tục trước khi thành lập doanh nghiệp/ công ty và các thủ tục sau thành lập cho doanh nghiệp.

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận