Thủ Tục Thành Lập Công Ty TNHH

Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là một loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất ở Việt Nam. Vậy điều kiện để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào? Hồ sơ thành lập cần chuẩn bị những gì? Trình tự, thủ tục thành lập ra sao? Bài viết dưới đây của Luật Tài Nguyên sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách thỏa đáng.

1. Các loại hình Công ty Trách nhiệm hữu hạn 

Công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm 02 hình thức: công ty TNHH một thành viên và công tyTNHH hai thành viên trở lên (Căn cứ: Khoản 7 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020)

 1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. ( Căn cứ Khoản 1 Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2020)
 2. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 47 của Luật Doanh nghiệp 2020. (Căn cứ Khoản 1 Điều 46 Luật Doanh nghiệp 2020)

2. Ưu điểm và hạn chế của Công ty TNHH

2.1 Ưu điểm của loại hình công ty TNHH 

 • Chịu trách nhiệm hữu hạn khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi số vốn đã góp.
 • Do số lượng thành viên không quá nhiều, thành viên muốn chuyển nhượng phần vốn góp cho người không phải thành viên công ty thì phải chào bán cho thành viên còn lại trước. Nếu các thành viên còn lại không đồng ý mua thì mới được chuyển nhượng nên dễ dàng quản lý, tránh được sự tham gia của các cá nhân không quen biết.
 • Cơ cấu tổ chức của công ty TNHH đơn giản rất phù hợp với các công ty mới khởi nghiệp, công ty gia đình hoặc các công ty có các bí quyết đặc thù nghề nghiệp, kinh doanh.

2.2 Hạn chế của loại hình công ty TNHH 

 • Khả năng huy động vốn của công ty TNHH kém hơn so với công ty cổ phần do chỉ được phát hành trái phiếu để huy động vốn vay mà không được phát hành cổ phiếu và không tham gia thị trường chứng khoán.
 • Việc chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp cũng làm giảm sự tin tưởng của đối tác, khách hàng

3. Điều kiện thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn

Điều kiện thành lập công ty là quy định mà doanh nghiệp phải đáp ứng khi muốn thành lập công ty TNHH, quý khách hàng sẽ phải đáp ứng các điều kiện bắt buộc sau đây:

 1. Cá nhân thành lập công ty phải trên 18 tuổi, không vi phạm luật hình sự, không bị hạn chế năng lực dân sự, không phải là cán bộ công nhân viên chức hoạt động trong các cơ quan nhà nước
 2. Tổ chức thành lập công ty TNHH phải có tư cách pháp nhân
 3. Sử dụng tên công ty TNHH không bị trùng lặp, gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp
 4. Có trụ sở, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ và người đại diện pháp luật theo đúng quy định
 5. Soạn thảo hồ sơ đầy đủ
 6. Thực hiện đúng quy trình thành lập công ty TNHH
 7. Đóng các khoản chi phí theo quy định

Xem chi tiết: Điều kiện thành lập Công ty TNHH

4. Hồ sơ thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn

Căn cứ Điều 21 Luật Doanh nghiệp 2020, hồ sơ thành lập công ty TNHH bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;

+ Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

5. Quy trình các bước thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty TNHH

Thành viên góp vốn cần chuẩn bị thông tin cho việc thành lập Công ty TNHH bao gồm thông tin thành lập công ty như tên công ty, địa chỉ, vốn góp, thành viên…. và giấy tờ cá nhân như chứng minh thư, hộ chiếu, thẻ căn cước (bản sao chứng thực).

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH tới Sở Kế hoạch và Đầu tư

Hiện nay việc nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH  bằng cách nộp trực tuyến (online) thông qua cổng thông tin trực tuyến qua Trang chủ (dkkd.gov.vn)

Bước 3: Xem xét tính hợp lệ của hồ sơ thành lập công ty TNHH

Sau khi tiếp nhận, cơ quan đăng ký sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty TNHH

Thành viên hoặc người được ủy quyền tiến hành nộp hồ sơ sẽ đến sở kế hoạch đầu tư tiếp nhận giấy chứng nhận đăng ký công ty TNHH sau khi hồ sơ được chấp nhận hợp lệ trực tuyến.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần làm gì tiếp theo? Mời các bạn tham khảo bài viết này.

6. Những câu hỏi thường gặp

6.1. Có được miễn thuế môn bài năm đầu thành lập không?

CÓ. Doanh nghiệp được miễn thuế môn bài năm đầu tiên thành lập, đồng thời trong thời gian miễn thuế, các chi nhánh, địa điểm kinh doanh công ty mở cũng được miễn thuế năm đầu thành lập.

6.2. Công ty TNHH có bao nhiêu người đại diện pháp luật?

Luật doanh nghiệp 2020 quy định Công ty TNHH có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.

6.3 Thành lập Công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?

Căn cứ theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020, pháp luật không quy định mức vốn cụ thể đối với doanh nghiệp nói chung. Theo đó, tùy vào khả năng kinh tế của thành viên công ty và mục đích hoạt động của công ty, vốn điều lệ được quyết định cụ thể.

Tuy nhiên, công ty cần lưu ý đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định hoặc yêu cầu ký quỹ thì vốn điều lệ của công ty phải tối thiểu bằng mức vốn pháp định hoặc đáp ứng ký quỹ theo quy định của pháp luật.

6.4 Nên thành lập Công ty Cổ phần hay Công ty TNHH?

Đây là thắc mắc của nhiều người khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp. Làm sao để biết ngành nghề kinh doanh của bạn phù hợp với mô hình nào?

Mời bạn tham khảo bài viết: Nên thành lập Công ty Cổ phần hay Công ty TNHH?

Nếu bạn cảm thấy thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn quá rườm rà, mất thời gian có thể tham khảo dịch vụ tư vấn thành lập công ty của Luật Tài Nguyên để tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí!

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận