Vốn Điều Lệ Để Thành Lập Công Ty TNHH

Bạn đang có ý định thành lập công ty TNHH? Bạn băn khoăn: Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn, số vốn tối thiểu, tối đa là bao nhiêu…? Tất cả sẽ được các Luật sư của Luật Tài Nguyên giải đáp dưới đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

1. Thành lập Công ty TNHH cần tối thiểu bao nhiêu vốn?

 Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn? Đó là câu hỏi của rất nhiều doanh nghiệp khi chuẩn bị thành lập. Tùy thuộc vào công ty TNHH đăng ký những ngành nghề gì thì sẽ cần số vốn tốn thiểu khác nhau.

 • Trường hợp nếu công ty TNHH đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường không yêu cầu mức vốn pháp định, thì pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty. Các bạn nên tham khảo danh sách ngành nghề kinh doanh có điều kiện trước khi tiến hành thủ tục thành lập công ty. Trong thực tế, có nhiều đơn vị doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ là 1 triệu đồng, điều này hoàn toàn pháp luật không cấm. Tuy nhiên, khi đăng ký mức vốn điều lệ thấp như vậy, khi giao dịch và làm việc với đối tác, các cơ quan ngân hàng, thuế thì họ thường không tin tưởng doanh nghiệp này và rất hạn chế giao dịch. Đây cũng là một trở ngại lớn khi đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp. Cho nên cần đăng ký mức tương đối và phù hợp với thực tế để thuận tiện hơn cho việc kinh doanh.
 • Trường hợp nếu công ty TNHH đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định để hoạt động, thì vốn tối thiểu để thành lập công ty chính là bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó.

VD: Kinh doanh bất động sản 20 tỷ

2. Vốn tối đa để thành lập Công ty TNHH là bao nhiêu?

Pháp luật không quy định mức vốn tối đa để thành lập công ty TNHH, tiềm lực kinh tế của bạn càng mạnh thì bạn có thể bỏ vốn càng nhiều vào kinh doanh. Tuy nhiên, cần lưu ý vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài:

3. Những loại vốn thành lập Công ty TNHH

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn? Thành lập công ty TNHH gồm có 4 loại vốn sau:

 • Vốn điều lệ khi thành lập công ty TNHH: số vốn góp các thành viên góp vào tại thời điểm đăng ký thành lập công ty
 • Vốn pháp định để thành lập công ty TNHH: mức vốn tối thiểu đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện

4. Thủ tục góp vốn thành lập Công ty

 • Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.
 • Tại thời điểm góp đủ phần vốn góp, công ty phải cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên tương ứng với giá trị phần vốn đã góp.

Sau thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này mà vẫn có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì được xử lý như sau:

 • Thành viên chưa góp vốn theo cam kết đương nhiên không còn là thành viên của công ty;
 • Thành viên chưa góp vốn đủ phần vốn góp như đã cam kết có các quyền tương ứng với phần vốn góp đã góp;
 • Phần vốn góp chưa góp của các thành viên được chào bán theo quyết định của Hội đồng thành viên;

Lưu ý: Trường hợp có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký điều chỉnh, vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp.

5. Một số đặc điểm khi góp vốn thành lập Công ty TNHH

 • Các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;
 • Các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ và phần vốn góp của thành viên;
 • Trường hợp Giấy chứng nhận phần vốn góp bị mất, bị hủy hoại, bị hư hỏng hoặc bị tiêu hủy dưới hình thức khác, thành viên được công ty cấp lại giấy chứng nhận phần vốn góp theo trình tự, thủ tục quy định tại Điều lệ công ty;
 • Vốn điều lệ của công ty được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là trong Điều lệ của công ty;

Hy vọng với bài viết: Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn của Luật Tài Nguyên sẽ giúp ích cho các bạn! Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với Luật Tài Nguyên để tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí!

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận