Thành Lập Công Ty TNHH 1 Thành Viên Hay Doanh Nghiệp Tư Nhân

Thành lập Công ty TNHH một thành viên hay Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) là thắc mắc của nhiều người khi lựa chọn mô hình doanh nghiệp. Vậy dựa trên những tiêu chí nào để lựa chọn thành lập Công ty TNHH 1 thành viên hay DNTN? Bài viết sau của Luật Tài Nguyên sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

1. Khái niệm về Công ty TNHH 1 thành viên và DNTN

1.1 Công ty TNHH 1 thành viên

Điều 74 Luật Doanh Nghiệp 2020 quy định:

“Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.”

Công ty TNHH 1 thành viên có một số đặc điểm sau:

 • Có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được phát hành cổ phần, trừ trường hợp để chuyển đổi thành công ty cổ phần.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được phát hành trái phiếu theo quy định.

Đây là một số nét đặc trưng cơ bản của Công ty TNHH 1 thành viên để có thể phân biệt các loại hình doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

1.2 Doanh nghiệp tư nhân

Điều 188 Luật Doanh Nghiệp 2020 quy định:

 1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
 2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
 3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
 4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

2. Ưu nhược điểm của từng loại hình

2.1 Công ty TNHH 1 thành viên

Ưu điểm:

 • Chủ sở hữu công ty có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty.
 • Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác của DN trong phạm vi vốn góp.
 • Có tư cách pháp nhân kể từ khi nhận giấy đăng ký kinh doanh.
 • Cơ cấu công ty đơn giản gọn nhẹ, dễ quản lý;
 • Chủ Công ty TNHH 1 thành viên có thể thành lập nhiều công ty.

Nhược điểm:

 • Loại hình doanh nghiệp này không có quyền phát hành cổ phiếu nên hạn chế việc huy động vốn;
 • Chịu sự quản lý của pháp luật chặt chẽ hơn so với các công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân.

2.2 Doanh nghiệp tư nhân

Ưu điểm:

 • Chủ doanh nghiệp tư nhân là người có quyền quyết định tối cao đối với tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Các khoản lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật thuộc về chủ doanh nghiệp.
 • Cơ cấu tổ chức của Doanh nghiệp tư nhân đơn giản gọn nhẹ nhất trong tất cả các loại hình Doanh nghiệp;
 • Chế độ trách nhiệm vô hạn của Doanh nghiệp tư nhân tạo ra sự tin tưởng cho đối tác và khách hàng của Doanh nghiệp tư nhân.

Nhược điểm:

 1. Chủ Doanh nghiệp tư nhân luôn có tính rủi ro cao do phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản của mình trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 2. Cho dù có thuê giám đốc quản lý doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp đầu tư vẫn phải chịu toàn bộ trách nhiệm trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập 1 DNTN. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.
 4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

3. Nên thành lập Công ty TNHH một thành viên hay Doanh nghiệp tư nhân?

Dựa trên những phân tích ở trên có thể thấy, mỗi mô hình doanh nghiệp đều có những ưu nhược điểm nhất định. Việc lựa chọn mô hình nào phụ thuộc vào mô hình kinh doanh cũng như quy mô phát triển.

Nếu bạn chỉ kinh doanh nhỏ lẻ, vốn ít thì nên lựa chọn thành lập DNTN để đơn giản về thủ tục pháp lý và thủ tục thuế.

Trên đây là những phân tích của chúng tôi về việc nên thành lập Công ty TNHH một thành viên hay Doanh nghiệp tư nhân. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn.

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận