THÀNH LẬP CÔNG TY NHƯNG KHÔNG HOẠT ĐỘNG

Có nhiều trường hợp đăng ký thành lập công ty nhưng sau đó không có nhân viên, không có hoạt động kinh doanh. Vậy những trường hợp này có bị xử lý gì không? Có bị thu hồi Giấy phép đăng ký kinh doanh và xử lý vi phạm hành chính không? Bài viết sau đây của Luật Tài Nguyên sẽ làm rõ vấn đề này.

1. Căn cứ pháp lý

– Luật doanh nghiệp 2020;

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

2. Xử phạt vi phạm khi thành lập công ty nhưng không hoạt động

a) Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Căn cứ Khoản 1 Điều 212 Luật doanh nghiệp 2020, quy định các trường hợp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bao gồm:

 • Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo;
 • Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật này thành lập;
 • Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;
 • Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản;
 • Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án, đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật.

Căn cứ theo quy định trên, có thể thấy việc thành lập công ty nhưng không hoạt động thuộc trường hợp thứ 3. Vì theo quy định, nếu doanh nghiệp không hoạt động thì phải thông báo đến Cơ quan đăng ký kinh doanh.

b) Xử lý vi phạm hành chính

Ngoài việc bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp đó còn bị xử phạt hành chính do không làm thủ tục thông báo tạm ngừng kinh doanh theo Điều 32 Nghị định 50/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng đối với các trường hợp sau:

 • Không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn đến cơ quan đăng ký kinh doanh về thời điểm và thời hạn tạm dừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh;
 • Đăng ký tạm ngừng kinh doanh nhưng không thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh; văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

c) Thành lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động có thể bị giải thể

Doanh nghiệp bị giải thể trong các trường hợp sau đây:

 • Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;
 • Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;
 • Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
 • Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp thành lập nhưng không hoạt động thì có thể bị giải thể trong 02 trường hợp sau:

 • Doanh nghiệp tự quyết định việc giải thể công ty (tự nguyện);
 • Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và phải giải thể (bắt buộc).

3. Hướng giải quyết 

Hiện có rất nhiều công ty thành lập nhưng vì nhiều lý do mà không hoạt động. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp không biết phải xử lý như thế nào trong những trường hợp này. Luật Tài Nguyên xin tư vấn bạn cách giải quyết như sau:

a) Tạm ngừng hoạt động

Trường hợp bạn chỉ muốn đóng cửa công ty một thời gian và sẽ hoạt động lại khi có điều kiện kinh doanh thì tạm ngừng hoạt động hoạt động là giải pháp cho bạn. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh là 01 năm. Sau thời hạn này, bạn có thể hoạt động trở lại hoặc tiếp tục đóng cửa công ty.

Xem chi tiết: Thủ tục tạm dừng hoạt động công ty

b) Giải thể công ty

Trường hợp bạn muốn đóng cửa công ty vĩnh viễn thì giải thể công ty là giải pháp cho bạn. Tuy nhiên, thủ tục giải thể công ty sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn thủ tục tạm ngừng hoạt động.

4. Công ty không hoạt động có phải kê khai, đóng thuế không?

Công ty không có hoạt động gì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ kê khai, báo cáo thuế hàng quý, báo cáo tài chính năm và nộp lệ phí môn bài. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động thì tùy thời điểm tạm ngừng hoạt động sẽ được miễn những nghĩa vụ này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật Tài Nguyên về thành lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Luật Tài Nguyên để được tư vấn miễn phí.

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận