Thủ Tục Thành Lập Công Ty Holding

Bạn đang muốn thành lập Công ty Holding nhưng không biết thủ tục pháp lý như thế nào? Điều kiện, hồ sơ cần những gì? Bài viết dưới đây của LUẬT TÀI NGUYÊN sẽ là tư liệu hữu ích cho bạn.

1. Công ty Holding là gì?

CÔNG TY HOLDING là một công ty làm chủ cổ phần hoặc phần vốn góp tại các công ty khác, bản chất công ty này không sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà chỉ có chức năng giữ cổ phần hoặc phần vốn góp để chi phối các công ty mà công ty holding làm chủ, giảm rủi ro cho người nắm giữ cổ phần và đôi khi che dấu thông tin cá nhân làm chủ của công ty đó.

2. Các loại Công ty Holding

 • Công ty Holding về kinh doanh (Operating holding company): Công ty holding là công ty mẹ, bên cạnh việc đầu tư vốn vào các công ty con, công ty mẹ còn tham gia trực tiếp vào hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Công ty Holding về đầu tư (Investment holding company): Công ty holding là công ty mẹ, thuần túy nắm vốn và tìm kiếm lợi nhuận bằng việc đầu tư vốn vào các công ty con.
 • Công ty Holding về quản lý điều hành (Management holding company): Công ty holding tìm kiếm thêm lợi nhuận từ lợi nhuận của các công ty con, can thiệp trực tiếp vào các giao dịch của các công ty con.

3. Ưu nhược điểm khi thành lập Công ty Holding

3.1 Ưu điểm

 • Giảm các khoản thuế phải nộp trong trường hợp phân chia cổ tức. Nếu cổ đông của công ty là cá nhân thì khi nhận được cổ tức, cá nhân đó sẽ bị tính thuế 5%, nhưng nếu cổ đông đó là pháp nhân thì theo luật pháp Việt Nam hiện hành, sẽ khỏi phải bị khấu trừ thuế.
 • Nếu kết quả kinh doanh ấn tượng, các công ty con sau này đều có khả năng cổ phần hóa và khi đó giá trị tài sản thu được cho chủ nhân ban đầu còn có thể tăng lên nhiều lần nữa. Thậm chí, nhờ công ty riêng này, người ta có thể đi vay vốn ngân hàng để có thể mở rộng các hoạt động kinh doanh hay thâu tóm các công ty khác.
 • Thông qua cơ chế sở hữu, mô hình holdings tạo ra cơ hội linh hoạt trong chuyển đổi trọng tâm chiến lược và chia sẻ với các đối tác đầu tư, huy động vốn cho các dự án quan trọng hoặc dự án mới.

3.2 Nhược điểm

 • Bên cạnh việc tạo sự thuận lợi cho doanh nghiệp, mô hình holdings vẫn tồn tại một số thách thức khi các đơn vị phải đối mặt với những xung đột lợi ích giữa công ty mẹ và các công ty thành viên. Việc công ty mẹ nắm quyền sở hữu 51% vốn cổ phần có thể chi phối các công ty con nhưng chưa hẳn đã nắm rõ hoạt động của các đơn vị này.
 • Loại hình holding đòi hỏi hệ thống quản trị cực cao, yếu tố nhân lực là yếu tố chủ đạo quyết định đến thành công của công ty holding
 • Dễ xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xung đột giữa các cổ đông của Công ty Holding và công ty con mà Holding đang nắm giữ

4. Hồ sơ thành lập Công ty Holding

 • Đơn đề nghị thành lập Công ty Holding( Công ty trách nhiệm hữu hạn hay Công ty Cổ phần)
 • Điều lệ Công ty Holding
 • Danh sách thành viên tham gia góp vốn
 • Chứng minh nhân dân, căn cước hay hộ chiếu của chủ công ty hay hoặc người được nắm vị trí đứng đầu công ty

5. Trình tự, thủ tục thành lập Công ty Holding

1. Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty thiết kế nội thất

Tiến hành soạn thảo bộ hồ sơ đầy đủ như trên.

2. Nộp hồ sơ và nhận kết quả

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ, DN nộp hồ sơ đã chuẩn bị lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Trong thời gian từ 03 – 06 ngày làm việc, các chuyên viên tại Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ.

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ: doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Trường hợp từ chối, Phòng Đăng ký kinh doanh cần nêu rõ lý do. Tiến hành sửa đổi, bổ sung và nộp lại hồ sơ.   

2.3 Nhận kết quả

Doanh nghiệp sẽ nhận kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo 02 hình thức:

 • Lấy trực tiếp tại Sở kế hoạch và đầu tư
 • Qua đường bưu điện

6. Thủ tục cần làm sau khi thành lập Công ty Holding

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thì công ty phải hoàn tất việc thực hiện một số thủ tục trước khi đi vào hoạt động kinh doanh chính thức như sau:

 1. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, DN phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục đã quy định rõ.
 2. Treo biển tại trụ sở công ty.
 3. Khắc dấu tròn doanh nghiệp và dấu chức danh. Doanh nghiệp có quyền quyết định về số lượng và nội dung cũng như hình thức con dấu của doanh nghiệp thể hiện rõ thông tin doanh nghiệp
 4. Chủ doanh nghiệp hoặc Người đại diện công ty phải mang theo những giấy tờ cần thiết như chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng kí doanh nghiệp đến ngân hàng để mở tài khoản ngân hàng cho công ty.
 5. Kê khai và nộp thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 6. In và đặt hóa đơn, mua chữ ký số điện tử tại các đơn vị được phép bán chữ ký số
 7. Góp vốn đầy đủ đúng hạn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh.

Tham khảo chi tiết bài viết này.

Mô hình Công ty Holding là mô hình khá mới mẻ với Việt Nam, nhưng trên thế giới thì rất phổ biến. LUẬT TÀI NGUYÊN hy vọng doanh nghiệp sẽ hiểu thêm về loại hình doanh nghiệp này cũng như quy trình thành lập Công ty Holding thông qua bài viết này. Nếu bạn cảm thấy thủ tục quá rườm ra, mất thời gian, có thể tham khảo dịch vụ đăng ký doanh nghiệp của LUẬT TÀI NGUYÊN để tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí!

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận