Thủ Tục Thành Lập Công Ty Forwarder

Bạn đang muốn thành lập Công ty Forwarder nhưng không biết điều kiện, thủ tục pháp lý như thế nào? Hồ sơ thành lập cần những gì? Bài viết dưới đây của Luật Tài Nguyên sẽ cung cấp cho bạn những nội dung pháp lý liên quan để thành lập Công ty Forwarder.

1. Công ty Forwarder là gì?

 

Forwader là cách nói tắt của từ Freight Forwarder, dịch sang tiếng việt có thể được hiểu là công việc về nghề giao nhận vận tải. Cụ thể hơn, nó được coi là phía trung gian, chủ hàng hóa giao tới, nhận và gom những loại hàng nhỏ thành số lượng lớn hơn, sau đó thuê những hãng bên vận chuyển để chở tới nơi cần đến. Thông thường, các forwarder sẽ đóng hàng ở trong các container.

Công ty forwarder như là một ngành công nghiệp phụ trợ cho sản xuất, rất nhiều doanh nghiệp sản xuất nhỏ ở Việt Nam sẽ khó có thể làm việc được với hãng vận tải và phải nhờ đến công ty forwarder, công ty forwarder sẽ gom hàng từ nhiều đơn hàng nhỏ, nên sẽ đủ nhu cầu cũng như tiếng nói có trọng lượng hơn khi làm việc với hãng tàu vận tải. Từ đó công ty forwarder sẽ làm giảm được chi phí vận tải hơn cho các doanh nghiệp (đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ), và khi thuê doanh nghiệp forwarder thì bên sản xuất không cần lo lắng các thủ tục thông quan, xin giấy phép xuất khẩu, đóng thuế xuất khẩu.

2. Điều kiện thành lập Công ty Forwarder

Để mở thành công Công ty Forwarder, bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

2.1 Điều kiện về trụ sở công ty

 • Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể.
 • Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty.
 • Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty chuyển phát nhanh

2.2 Điều kiện về loại hình doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với mô hình kinh doanh của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên của công ty.

Công ty Forwarder không có quy định bắt buộc về loại hình doanh nghiệp nhất định mà tùy doanh nghiệp lựa chọn.

Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

2.3 Điều kiện về tên công ty

 • Khi đặt tên cho công ty Forwarder, doanh nghiệp phải lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó làm tên công ty.
 • Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
 • Tên công ty Forwarder phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm quy định chung.

Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

2.4 Chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty

 • Người đại diện pháp luật là người có vai trò quan trọng trong công ty, là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Do đó, doanh nghiệp chuyển phát nhanh nên chọn một người đủ năng lực, khả năng, kinh nghiệm và có thể tin tưởng.
 • Vị trí người đại diện pháp luật này có thể để cho chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hay người quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

2.5 Điều kiện về vốn điều lệ

Kinh doanh Forwarder không thuộc ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định. Doanh nghiệp tự quyết định vốn điều lệ công ty dựa trên năng lực tài chính và mục tiêu phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, không nên để quá thấp vì sẽ làm giảm uy tín trước khách hàng và đối tác. Ngược lại không nên để quá cao vì mức vốn điều lệ sẽ quyết định mức lệ phí môn bài phải đóng hàng năm.

 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ: 3 triệu/năm
 • Vốn điều lệ dưới 10 tỷ: 2 triệu/năm

Ngoài ra, các công ty forwarder mới thành lập để cung cấp dịch vụ forwarder  cần đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 4 Nghị định 163/2017/NĐ-CP.

3. Hồ sơ thành lập Công y Forwarder

Hồ sơ thành lập công ty forwarder bao gồm:

 • Giấy đề nghị thành lập công ty
 • Điều lệ công  ty
 • Danh sách thành viên/ cổ đông  góp vốn thành lập công ty (khi thành lập công ty forwarder là công ty  hợp danh, công ty tnhh, công ty cổ phần)
 • Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên, cổ đông  góp vốn thành lập công ty
 • Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục thành lập công ty.

4. Trình tự, thủ tục thành lập Công y Forwarder

4.1 Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty thiết kế nội thất

Tiến hành soạn thảo bộ hồ sơ đầy đủ như trên.

4.2 Nộp hồ sơ và nhận kết quả

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ, DN nộp hồ sơ đã chuẩn bị lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Trong thời gian từ 03 – 06 ngày làm việc, các chuyên viên tại Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ.

 • Trường hợp hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Trường hợp từ chối, Phòng Đăng ký kinh doanh cần nêu rõ lý do. Tiến hành sửa đổi, bổ sung và nộp lại hồ sơ.   

4.3 Nhận kết quả

Doanh nghiệp sẽ nhận kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo 02 hình thức:

 • Lấy trực tiếp tại Sở kế hoạch và đầu tư
 • Qua đường bưu điện

5. Những việc cần làm sau khi thành lập công ty Forwarder

Sau thành lập công ty cần thực hiện những thủ tục sau:

 • Mở và thông báo tài khoản ngân hàng
 • Đặt biển tại công ty tại trụ sở
 • Đăng ký nộp thuế điện tử
 • Nộp tờ khai và thuế môn bài
 • Mua hóa đơn và phát hành hóa đơn

 Trên đây là toàn bộ quy trình, thủ tục để thành lập Công ty Forwarder. Nếu bạn cảm thấy thủ tục quá rườm rà, mất thời gian, có thể tham khảo dịch vụ thành lập công ty của Luật Tài Nguyên để tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí của bạn!

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận