Thành Lập Công Ty Dịch Thuật Công Chứng

Dịch thuật được xem là một ngành khó nhưng cũng là ngành có cơ hội việc làm rộng mở. Đặc biệt trong thời đại hội nhập như hiện nay thì nhu cầu dịch thuật càng tăng. Vậy thành lập công ty dịch thuật như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của Luật Tài Nguyên để hiểu rõ hơn về điều kiện, quy trình, thủ tục thành lập công ty dịch thuật nhé!

1. Dịch thuật là gì?

Dịch thuật là hoạt động luận giải ý nghĩa của một đoạn văn/văn bản từ một ngôn ngữ nào đó (văn nguồn) và chuyển sang một ngôn ngữ khác thành một đoạn văn mới. Đoạn văn mới này được gọi là bản dịch. Hiểu đơn giản, dịch thuật là đem thông tin diễn đạt bằng ngôn ngữ này diễn đạt lại bằng ngôn ngữ khác.

2. Điều kiện thành lập công ty dịch thuật

Để thành lập công ty dịch thuật cần đáp ứng một số điều kiện sau đây:

Thứ nhất: Về tiêu chuẩn và điều kiện đối với người dịch thuật cần đáp ứng:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Có bằng cử nhân ngoại ngữ trở lên về thứ tiếng nước ngoài cần dịch hoặc có bằng tốt nghiệp đại học trở lên đối với thứ tiếng nước ngoài cần dịch thuật;
 • Người dịch phải có bằng cử nhân ngoại ngữ trở lên về thứ tiếng nước ngoài cần dịch  hoặc có bằng tốt nghiệp đại học trở lên đối với chuyên ngành khác được học bằng thứ tiếng nước ngoài cần dịch;

Lưu ý: Đối với ngôn ngữ không phổ biến như tiếng ả rập, tiếng Mông Cổ… mà người dịch không có bằng cử nhân ngoại ngữ, bằng tốt nghiệp đại học theo quy định thì phải thông thạo ngôn ngữ đó.

Thứ hai: Về điều kiện với công tác viên dịch thuật thì cần:

 • Khi người dịch là cộng tác viên thuộc Phòng Tư pháp cần phải thực hiện ký hợp đồng với cộng tác viên về dịch thuật của Phòng Tư pháp, trong đó cần xác định chính xác, rõ ràng, cụ thể về trách nhiệm của người dịch với chất lượng, nội dung của bản dịch;
 • Về người dịch cần có đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn đối với người dịch khi được chọn làm cộng tác viên về dịch thuật thuộc phòng tư pháp ở trong phạm vi toàn quốc;

Ngoài ra, trong một số trường hợp người dịch cần lưu ý một số giấy tờ, văn bản không được dịch để chứng thực chữ kí người dịch như Giấy tờ, văn bản đã bị hỏng, cũ nát không xác định được nội dung; Giấy tờ, văn bản đã bị tẩy xóa, sữa chữa; giấy tờ, văn bản đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mất nhưng ghi rõ không được dịch;….

3. Hồ sơ thành lập Công ty dịch thuật

Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên góp vốn (Đối với loại hình Công ty TNHH 2 thành viên trở lên); Danh sách cổ đông sáng lập ( Đối với Công ty cổ phần);
 • Bản sao công chứng Giấy chứng thực cá nhân (Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước/ Hộ chiếu);
 • Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục

4. Trình tự, thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ dịch thuật

thủ tục thành lập công ty dịch thuật

4.1 Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty thiết kế nội thất

Tiến hành soạn thảo bộ hồ sơ đầy đủ như trên.

4.2 Nộp hồ sơ và nhận kết quả

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ, DN nộp hồ sơ đã chuẩn bị lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Trong thời gian từ 03 – 06 ngày làm việc, các chuyên viên tại Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ.

 • Trường hợp hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Trường hợp từ chối, Phòng Đăng ký kinh doanh cần nêu rõ lý do. Tiến hành sửa đổi, bổ sung và nộp lại hồ sơ.   

4.3 Nhận kết quả

Doanh nghiệp sẽ nhận kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo 02 hình thức:

 • Lấy trực tiếp tại Sở kế hoạch và đầu tư
 • Qua đường bưu điện

5. Thủ tục sau khi thành lập Công ty dịch thuật

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thì công ty phải hoàn tất việc thực hiện một số thủ tục trước khi đi vào hoạt động kinh doanh chính thức như sau:

 1. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, DN phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục đã quy định rõ.
 2. Treo biển tại trụ sở công ty.
 3. Khắc dấu tròn doanh nghiệp và dấu chức danh. Doanh nghiệp có quyền quyết định về số lượng và nội dung cũng như hình thức con dấu của doanh nghiệp thể hiện rõ thông tin doanh nghiệp
 4. Chủ doanh nghiệp hoặc Người đại diện công ty phải mang theo những giấy tờ cần thiết như chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng kí doanh nghiệp đến ngân hàng để mở tài khoản ngân hàng cho công ty.
 5. Kê khai và nộp thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 6. In và đặt hóa đơn, mua chữ ký số điện tử tại các đơn vị được phép bán chữ ký số
 7. Góp vốn đầy đủ đúng hạn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doan

6. Kinh nghiệm mở công ty dịch thuật công chứng

Để có thể thành lập công ty dịch thuật công chứng thành công cũng như có thể giúp công ty có thể hoạt động một cách suôn sẻ, doanh nghiệp cần chú ý những vấn đề sau:

a) Lựa chọn loại hình công ty

Công ty dịch thuật cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: thành lập công ty tnhh 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh và công ty cổ phần. Bạn hãy cân nhắc và chọn loại hình phù hợp nhất với công ty của mình.

b) Đặt tên cho công ty dịch thuật

 • Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố sau đây:
 • Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng.
 • Tên công ty phải là duy nhất không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty khác đã đăng ký.
 • Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị…trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

c) Địa chỉ công ty

 • Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ cụ thể được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
 • Địa chỉ của công ty dịch thuật điện tử phải đảm bảo các điều kiện là không thuộc khu vực cấm, không lấy khu chung cư, khu tập thể làm địa chỉ công ty.
 • Doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng để làm địa chỉ cho công ty dịch thuật nếu muốn tiết kiệm chi phí thuê văn phòng. Cấm sử dụng địa chỉ giả nếu không sẽ không được phép đăng ký kinh doanh.

d) Người đại diện pháp luật

Công ty dịch thuật cần chọn người đại diện pháp luật có năng lực, khả năng, bởi đây là người quan trọng, quyết định những công việc liên quan đến công ty.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp.

e) Vốn điều lệ

Dịch thuật là ngành nghề không quy định về vốn pháp định, vì vậy doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ theo khả năng của mình. Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Ngoài ra, mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai sẽ quyết định mức thuế môn bài cần đóng mỗi năm.

Trên đây là toàn bộ điều kiện, thủ tục để thành lập công ty dịch thuật! Nếu bạn cảm thấy thủ tục thành lập doanh nghiệp quá rườm ra, mất thời gian, có thể tham khảo dịch vụ thành lập công ty của Luật Tài Nguyên.

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận