Thành Lập Công Ty Cổ Phần Cần Bao Nhiêu Vốn?

Vốn là yếu tố quan trọng trong kinh doanh. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh vấn đề này: thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn? Nhằm giải đáp thắc mắc đó, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Tài Nguyên để mang đến những kiến thức bổ ích nhé!

1. Những loại vốn thành lập Công ty Cổ phần

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn? Thành lập công ty TNHH gồm có 4 loại vốn sau:

 • Vốn điều lệ khi thành lập công ty TNHH: số vốn góp các thành viên góp vào tại thời điểm đăng ký thành lập công ty
 • Vốn pháp định để thành lập công ty TNHH: mức vốn tối thiểu đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện

2.Thành lập Công ty Cổ phần cần tối thiểu bao nhiêu vốn?

 Thành lập Công ty Cổ phần cần bao nhiêu vốn? Đó là câu hỏi của rất nhiều doanh nghiệp khi chuẩn bị thành lập. Tùy thuộc vào Công ty Cổ phần đăng ký những ngành nghề gì thì sẽ cần số vốn tốn thiểu khác nhau.

 • Trường hợp nếu Công ty Cổ phần đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường không yêu cầu mức vốn pháp định, thì pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty.

Công ty Cổ phần có thể để mức vốn bao nhiêu cũng được, tùy thuộc vào năng lực kinh tế và phạm vi kinh doanh. Tuy nhiên, không nên để mức vốn quá thấp vì sẽ làm giảm độ uy tín cả công ty khi giao dịch với đối tác hay làm thủ tục vay vốn với ngân hàng.

 • Trường hợp nếu Công ty Cổ phần đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định để hoạt động, thì vốn tối thiểu để thành lập công ty chính là bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó. Công ty có thể để bằng hoặc cao hơn mức vốn pháp định này.

Ví dụ:

 • Môi giới chứng khoán: 25 tỷ
 • Hoạt động thông tin tín dụng: 30 tỷ
 • Kinh doanh dịch vụ lữ hành: 100 – 500 triệu

3. Vốn tối đa để thành lập Công ty Cổ phần là bao nhiêu?

Pháp luật không quy định mức vốn tối đa để thành lập Công ty Cổ phần, tiềm lực kinh tế của bạn càng mạnh thì bạn có thể bỏ vốn càng nhiều vào kinh doanh. Tuy nhiên, cần lưu ý vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài:

 • Trên 10 tỷ, mức thuế môn bài: 3 triệu/năm
 • Từ 10 tỷ trở xuống, mức thuế môn bài: 2 triệu/năm

4. Thủ tục góp vốn thành lập Công ty

 • Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.
 • Tại thời điểm góp đủ phần vốn góp, công ty phải cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên tương ứng với giá trị phần vốn đã góp.

Sau thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này mà vẫn có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì được xử lý như sau:

 • Cổ đông chưa góp vốn theo cam kết đương nhiên không còn là cổ đông của công ty;
 • Cổ đông chưa góp vốn đủ phần vốn góp như đã cam kết có các quyền tương ứng với phần vốn góp đã góp;
 • Phần vốn góp chưa góp của các cổ đông được chào bán theo quyết định của Hội đồng quản trị;

Lưu ý: Trường hợp có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký điều chỉnh, vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp.

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi “Thành lập Công ty Cổ phần cần bao nhiêu vốn?

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với Luật Tài Nguyên để tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận