Thành Lập Công Ty Có Cần Bằng Cấp Không?

Thành lập công ty có cần bằng cấp không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm vì không phải ai cũng có đầy đủ bằng cấp cho riêng mình. Bài viết dưới đây của LUẬT TÀI NGUYÊN sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách thỏa đáng.

1. Những người không có quyền thành lập công ty

Theo Khoản 2 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020, những tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.
 • Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;
 • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

2. Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Để thành lập công ty, trình tự thủ tục không dễ dàng, đòi hỏi kiến thức chắc về các lĩnh vực chuyên ngành cũng như kinh nghiệm dày dặn.

Các ngành nghề kinh doanh ở Việt Nam hiện tại được chia làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ngành nghề kinh doanh không có điều kiện.

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện:

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là ngành nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện về vốn pháp định, chứng chỉ hành nghề, bằng cấp, ngành nghề yêu cầu ký quỹ…vv. Vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 thì tại Phụ lục IV, Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam trong năm 2021 hiện chỉ bao gồm 227 ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Ví dụ:

 • Ngành nghề kinh doanh bất động sản đòi hỏi doanh nghiệp có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
 • Ngành nghề kế toán, kiểm toán yêu cầu Giám Đốc phải có chứng chỉ đào tạo kế toán….

Ngành nghề kinh doanh không có điều kiện:

Công dân Việt Nam thỏa mãn điều kiện cá nhân và không thuộc những trường hợp tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 có thể thành lập công ty kể cả khi KHÔNG có bằng cấp

Nhóm ngành nghề kinh doanh không cần điều kiện thì khi doanh nghiệp đăng ký hoạt động không cần cung cấp bằng cấp, chứng chỉ hành nghề hay các yêu cầu khác của pháp luật. Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký đầy đủ hồ sơ để xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và tiến hành hoạt động kinh doanh bình thường.

Như vậy thành lập công ty có cần bằng cấp hay không sẽ phụ thuộc vào ngành nghề mà chủ công ty tiến hành hoạt động. Mỗi ngành nghề kinh doanh có điều kiện khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau, có thể có yêu cầu về bằng cấp hoặc không, hoặc yêu cầu về vốn pháp định hoặc những yêu cầu khác.

Nếu bạn đang có nhu cầu thành lập công ty, có thể tham khảo dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp của Luật Tài Nguyên để tiết kiệm chi phí và thời gian.

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận