Thành Lập Công Ty Chuyển Phát Nhanh

Trong bối cảnh thương mại điện tử đang ngày càng phát triển, các dịch vụ chuyển phát nhanh dần trở thành một phần không thể thiếu được trong nền kinh tế hàng hóa. Bạn đang muốn kinh doanh loại hình này? Vậy điều kiện, thủ tục, quy trình thành lập công ty chuyển phát nhanh như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Tài Nguyên sẽ mang đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quát, đầy đủ nhất về quy trình thành lập công ty chuyển phát nhanh.

1. Dịch vụ chuyển phát nhanh là gì?

Dịch vụ chuyển hàng nhanh là dịch vụ vận chuyển hàng hóa, bưu phẩm hay điện tín, thư từ từ nơi này đến nơi khác trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể. Nhu cầu chuyển hàng nhanh này ngày càng tăng cao vì thế ngày càng có nhiều công ty chuyển hàng nhanh được thành lập để thực hiện nhiệm vụ này.

Việc nhận, vận chuyển, giao đúng người, đúng nơi đúng thời gian sẽ do công ty vận chuyển đảm nhận. Việc còn lại của bạn chỉ là chi trả một khoảng chi phí tương ứng với thời gian và quãng đường đi của gói hàng.

2. Điều kiện thành lập công ty chuyển phát nhanh

 • Đối với trường hợp cung ứng dịch vụ bưu chính trong phạm vi nội tỉnh, liên tỉnh: doanh nghiệp phải có mức vốn tối thiểu là 02 tỷ đồng Việt Nam;
 • Đối với trường hợp cung ứng dịch vụ bưu chính quốc tế: doanh nghiệp phải có mức vốn tối thiểu là 05 tỷ đồng Việt Nam.

=> Khi thành lập công ty chuyển phát nhanh cần chú ý tới mức vốn tối thiểu và số vốn đó phải được thể hiện trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động bưu chính hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoạt động bưu chính tại Việt Nam của doanh nghiệp.

Cơ sở pháp lý: Khoản 1 Điều 5 Nghị định 47/2011/NĐ-CP 

3. Quy trình, thủ tục thành lập công ty chuyển phát nhanh

Để tiến hành thành lập công ty, khách hàng cần lưu ý những thủ tục sau đây:

Bước 1: Soạn hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Để thành lập công ty chuyển phát nhanh, bạn phải soạn 01 bộ hồ sơ thành lập công ty bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên/ cổ đông công ty (phụ thuộc vào loại hình công ty lựa chọn).
 • Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân/ hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu công ty, các thành viên trong công ty.
 • Văn bản ủy quyền cho người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp
 • Bản sao chứng minh nhân dân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Bước 2: Ký và nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Sau khi soạn xong hồ sơ sẽ tiến hành ký các giấy tờ và tiến hành việc nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh/thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính.

Bước 3: Nhận kết quả Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp

Trong thời hạn 03 ngày kể từ khi tiếp nhận đủ hồ sơ:

 • Nếu hồ sơ hợp lệ: ra kết quả Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và trao trả qua đường bưu điện hoặc lấy trực tiếp
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ: ra thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Doanh nghiệp sửa đổi theo yêu cầu và nộp lại hồ sơ

Bước 4: Xin giấy phép kinh doanh dịch vụ bưu chính

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện thủ tục xin Giấy phép Kinh doanh dịch vụ bưu chính.

Tham khảo: Hồ sơ, thủ tục xin Giấy phép Kinh doanh dịch vụ bưu chính

Bước 4: Thực hiện các thủ tục sau khi thành lập công ty:

 • Mở và thông báo tài khoản ngân hàng
 •  Đặt biển tại công ty tại trụ sở
 •  Đăng ký nộp thuế điện tử
 • Nộp tờ khai và thuế môn bài
 • Mua hóa đơn và phát hành hóa đơn

4. Một số lưu ý khi thành lập công ty chuyển phát nhanh

Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong nghề, Luật Tài Nguyên đưa ra một số lưu ý khi thành lập công ty chuyển phát nhanh:

4.1. Lưu ý về việc chọn địa chỉ đặt công ty chuyển phát nhanh

 • Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể.
 • Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty.
 • Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty chuyển phát nhanh

4.2. Lưu ý về việc chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp cho công ty

 • Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty chuyển phát nhanh của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên của công ty. 

Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

4.3. Lưu ý về việc tra cứu và đặt tên cho công ty

 •  Khi đặt tên cho công ty chuyển phát nhanh, doanh nghiệp phải lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó làm tên công ty. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
 • Tên công ty chuyển phát nhanh phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm quy định chung.(Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty)

4.4. Lưu ý về quy định cần tuân thủ đối với người đại diện theo pháp luật

 •  Người đại diện pháp luật là người có vai trò quan trọng trong công ty, là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Do đó, doanh nghiệp chuyển phát nhanh nên chọn một người đủ năng lực, khả năng, kinh nghiệm và có thể tin tưởng.
 • Vị trí người đại diện pháp luật này có thể để cho chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hay người quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

4.5. Doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn khi mở công ty

 • Công ty chuyển phát nhanh cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, bởi vì quá trình mở doanh nghiệp cần khá nhiều chi phí khác nhau. Tuy nhiên, số vốn tối thiểu sẽ tùy thuộc vào điều kiện, khả năng của từng doanh nghiệp cũng như quy định của ngành nghề kinh doanh.

5. Dịch vụ thành lập công ty chuyển phát nhanh của Luật Tài Nguyên

Đến với Luật Tài Nguyên chúng tôi sẽ giúp việc thành lập công ty chuyển phát nhanh của Quý khách trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Đến với chúng tôi, Quý khách sẽ được hưởng các dịch vụ như sau:

 • Tư vấn miễn phí về các loại hình công ty, các thủ tục, giấy tờ liên quan đến việc thành lập công ty chuyển phát nhanh.
 • Tra cứu tên mà quý khách dự định đặt tên cho doanh nghiệp xem có gây nhầm lẫn, tương tự với các doanh nghiệp khác hay không.
 • Kiểm tra giấy tờ của quý khách xem có hoặc không phù hợp với quy định của pháp luật về doanh nghiệp và pháp luật về bưu chính.
 • Soạn thảo toàn bộ hồ sơ giúp quý khách, quý khách chỉ cần cung cấp cho chúng tôi chứng minh nhân dân.
 • Thay mặt quý khách thực hiện các thủ tục và nhận kết quả, bàn giao đến tận tay quý khách.

Tham khảo: Bảng giá thành lập công ty trọn gói

Luật Tài Nguyên – Điểm tựa công lý.

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận