Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Bảo Hiểm

Với nhu cầu tăng cao của khách hàng, rất nhiều công ty bảo hiểm được thành lập. Tuy nhiên, kinh doanh bảo hiểm thuộc nhóm ngành nghề có điều kiện cần xin cấp giấy phép hoạt động và tuân thủ 1 số quy định chặt chẽ của pháp luật.

Luật Tài Nguyên chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những cơ sở pháp lý đầy đủ nhất về thành lập Công ty bảo hiểm.

1. Công ty bảo hiểm là gì?

Công ty bảo hiểm (trong hợp đồng bảo hiểm được gọi là Insurer) hay nhà bảo hiểm là doanh nghiệp hoặc tổ chức bảo hiểm chấp nhận rủi ro của người được bảo hiểm, nhà bảo hiểm thu phí bảo hiểm và trả tiền cho người thụ hưởng hoặc người được bảo hiểm trong trường hợp xảy ra sự kiện bảo hiểm.

2. Điều kiện hoạt động kinh doanh bảo hiểm

Để có thể thành lập công ty kinh doanh bảo hiểm, các doanh nghiệp cần có đủ điều kiện để cấp Giấy phép thành lập và hoạt động doanh nghiệp bảo hiểm.Theo Luật kinh doanh bảo hiểm, Nghị định 45/2007/NĐ-CP, Nghị định 123/2011/NĐ-CP và các thông tư đi kèm thì doanh nghiệp được cấp Giấy phép thành lập và hoạt động doanh nghiệp bảo cần đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Có số vốn điều lệ đã góp không thấp hơn mức vốn pháp định theo quy định của Chính phủ;
 2. Có hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;
 3. Có loại hình doanh nghiệp và điều lệ phù hợp với quy định của pháp luật;
 4. Người quản trị, người điều hành dự kiến của doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật;
 5. Tổ chức, cá nhân tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp bảo hiểm phải có đủ năng lực tài chính và có bằng chứng đê chứng minh nguồn tài chính hợp pháp khi tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp;
 6. Không thuộc các đối tượng bị cấm theo quy định của  Luật Doanh nghiệp 2020.

Ngoài ra, đối với từng loại hình công ty thì sẽ có thêm một số điều kiện riêng.

3. Quy trình, thủ tục thành lập Công ty bảo hiểm

 1. Khi thành lập công ty bảo hiểm thì doanh nghiệp có thể tiến hành theo quy trình cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị những thông tin cơ bản về công ty bảo hiểm

1. Chuẩn bị vốn pháp định và kê khai vốn điều lệ

Lĩnh vực bảo hiểm thuộc ngành nghề yêu cầu vốn pháp định nên doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký kê khai vốn điều lệ ít nhất bằng với mức vốn pháp định được quy định. Còn nếu đảm bảo nguồn bảo hiểm thì có thể kê khai cao hơn mức vốn pháp định được yêu cầu.

2. Chuẩn bị loại hình doanh nghiệp cho công ty bảo hiểm

– Công ty bảo hiểm có thể lựa chọn một trong những loại hình doanh nghiệp như công ty cổ phần, công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Mỗi loại hình công ty sẽ có những đặc điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào tình trạng cụ thể của công ty mình, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

3. Chuẩn bị tên của công ty bảo hiểm:

– Tên của công ty bảo hiểm phải đảm bảo là duy nhất, không giống, không trùng lặp với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Hơn nữa, cũng không được gây nhầm lẫn với công ty khác. Tên có đủ cấu trúc gồm loại hình + tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

– Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên công ty. Cấm dùng tên cơ quan nhà nước làm tên công ty.

4. Chuẩn bị người đại diện pháp luật

– Doanh nghiệp cần chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm để làm người đại diện cho công ty bảo hiểm. Bởi vì người đại diện là người có vai trò quan trọng, là người chịu trách nhiệm với những quyết định cũng như hoạt động của doanh nghiệp. Một số loại hình doanh nghiệp có thể có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

5. Chuẩn bị ngành nghề và mã ngành đăng ký kinh doanh

– Khi thành lập công ty bảo hiểm thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp.

– Khi đăng ký kinh doanh ngành nghề bảo hiểm, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề.

+ 6622 – 66220: Hoạt động của đại lý và môi giới bảo hiểm. Nhóm này gồm: Hoạt động của các đại lý và môi giới (trung gian bảo hiểm) bảo hiểm trong việc bán, thương lượng hoặc tư vấn về chính sách bảo hiểm.

+ 6629 – 66290: Hoạt động hỗ trợ khác cho bảo hiểm và bảo hiểm xã hội. Nhóm này gồm: Các hoạt động có liên quan hoặc liên quan chặt chẽ đến bảo hiểm và trợ cấp hưu trí (trừ trung gian tài chính, điều chỉnh bồi thường và hoạt động của các đại lý bảo hiểm): quản lý cứu hộ; dịch vụ thống kê bảo hiểm.

– Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện liên quan và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty.

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sau khi mở công ty, rồi mới được tiến hành hoạt động.

(Tham khảo chi tiết tại: Mã ngành kinh doanh)

6. Chuẩn bị địa chỉ của công ty bảo hiểm

 • Địa chỉ của công ty bảo hiểm phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Có số nhà, số ngõ, tỉnh, huyện, thành phố… chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Địa chỉ công ty là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh, do đó không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ giả.
 • Không được đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay khu vực hạn chế đặt trụ sở kinh doanh như nhà chung cư, khu tập thể. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau, bạn cũng có thể tận dụng nhà riêng độc lập để làm địa chỉ cho doanh nghiệp, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty bảo hiểm

Doanh nghiệp sau khi chuẩn bị đầy đủ thông tin ban đầu thì cần soạn hồ sơ đăng ký thành lập công ty, thù tục bao gồm:

 • Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu bản sao có công chứng đối với cá nhân. Hoặc giấy chứng nhận đăng ký công ty, quyết định thành lập hoặc tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương, kèm theo CMND, hộ chiếu… của chủ hoặc người đại diện doanh nghiệp.
 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.
 • Danh sách các cổ đông sở hữu cổ phần hay thành viên góp vốn của công ty bảo hiểm.
 • Điều lệ của công ty bảo hiểm

Bước 3: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh

– Sau khi soạn thảo hồ sơ hoàn tất, doanh nghiệp mang hồ sơ nộp lên cho Phòng đăng ký đầu tư của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty bảo hiểm.

– Thông thường, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày sau khi nộp hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, trường hợp hồ sơ sai sót, doanh nghiệp sẽ được cơ quan Đăng ký kinh doanh trả lời lý do bằng văn bản.

>>> Để tránh hồ sơ sai sót, không hợp lệ, doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Luật Tài Nguyên soạn thảo thay.

Bước 4: Tiến hành công bố thông tin công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia

– Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty. Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

4. Thủ tục sau khi thành lập Công ty bảo hiểm

 • Mở tài khoản ngân hàng cho Công ty
 • Nộp tờ khai thuế môn bài và thuế môn bài
 • Mua hóa đơn điện tử và phát hành hóa đơn
 • Đặt biển cho Công ty
 • Thực hiện nghĩa vụ thuế trong suốt quá trình hoạt động

Tham khảo: Thủ tục cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp

Hy vọng những thông tin về thành lập công ty bảo hiểm trên đây sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về quá trình mở một công ty. Nếu bạn cảm thấy thủ tục thành lập doanh nghiệp quá rườm ra, mất thời gian, có thể tham khảo dịch vụ tư vấn thành lập công ty của Luật Tài Nguyên.

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận