THỦ TỤC THÀNH LẬP CHI NHÁNH CÔNG TY KHÁC TỈNH

Khi thấy một địa phương, tỉnh thành nào có tiềm năng mở rộng để phát triển kinh doanh, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn thành lập chi nhánh công ty để nắm bắt cơ hội đầu tư, phát triển. Vậy thủ tục thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh của doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng Luật Tài Nguyên tìm hiểu nhé!

thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-khac-tinh

1. Chi nhánh là gì?

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, kể cả chức năng đại diện theo uỷ quyền.

2. Điều kiện thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh

 • Có giấy phép kinh doanh theo quy định pháp luật. Đây là điều kiện tiên quyết để được thành lập chi nhánh;
 • Người đứng đầu chi nhánh đảm bảo đủ các điều kiện quy định tại Luật Doanh nghiệp;
 • Trụ sở chi nhánh thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp;
 • Có chứng chỉ hành nghề đối với ngành nghề kinh doanh chi nhánh yêu cầu chứng chỉ;
 • Có giấy xác nhận đủ điều kiện đối với chi nhánh kinh doanh ngành nghề có điều kiện theo quy định pháp luật.

3. Hồ sơ thành lập Chi nhánh công ty khác tỉnh

 1. Thông báo về việc đăng ký hoạt động chi nhánh (Phụ lục II-11, Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT);
 2. Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với Công tyTNHH một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với Công ty Cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với Công ty hợp danh về việc thành lập chi nhánh;
 3. Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh;
 4. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp của người đứng đầu chi nhánh.
 5. Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-18, Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT) đối với doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương chưa thực hiện bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp để được cấp đăng ký doanh nghiệp thay thế nội dung đăng ký kinh doanh trong Giấp phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

4. Thủ tục thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh

Bước 1:

Soạn thảo hồ sơ thành lập chi nhánh và nộp hồ sơ online trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh cho doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ chưa hơp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh ra thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Doanh nghiệp tiến hành sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu và nộp lại hồ sơ.

3. Một số lưu ý khi làm thủ tục thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh

 • Thành lập chi nhánh khác tỉnh có con dấu riêng và thay công ty chính ký kết hợp đồng (điểm khác biệt chính so với Văn phòng đại diện);
 • Lựa chọn hình thức hạch toán phụ thuộc hoặc độc lập phù hợp với nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành nghề kinh doanh của công ty chính; chi nhánh không được hoạt động những ngành nghề mà công ty chưa đăng ký
 • Chi nhánh không có tư cách pháp nhân.

=>>Tham khảo chi tiết thêm tại: Nên thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện.

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết khi thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh. Nếu bạn còn thắc mắc về bất kì thủ tục nào, hãy liên hệ ngay đến Luật Tài Nguyên để được tư vấn 24/7. Luật Tài Nguyên- Điểm tựa công lý.

Đánh giá
Đánh giá

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận