Các Thủ Tục Cần Làm Sau Khi Thành Lập Công Ty

Thành lập công ty không chỉ dừng lại ở việc nhận Giấy phép Đăng ký kinh doanh. Sau thành lập doanh nghiệp, có rất nhiều thủ tục mà bạn cần biết để thực hiện đúng và đủ để tránh bị cơ quan nhà nước phạt. Vậy, sau khi thành lập công ty cần làm gì?

Bài viết sau của Luật Tài Nguyên sẽ cung cấp cho bạn chi tiết những công việc bạn cần phải làm.

1. Các thủ tục ban đầu sau khi thành lập công ty cần làm

01 Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi có Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần công bố thông tin doanh nghiệp lệ Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải nộp phí theo quy định của pháp luật.

02 Khắc dấu

Doanh nghiệp phải có đủ 02 loại dấu sau: dấu tròn (dấu pháp nhân) và dấu chức danh.

Một số nội dung về con dấu được thay đổi theo quy định mới nhất của Luật Doanh nghiệp 2020:

 • DN không cần thông báo mẫu dấu tới Cơ quan đăng ký kinh doanh
 • DN tự quản lý mẫu dấu, số lượng con dấu và cả nội dung ghi trên con dấu
 • Con dấu doanh nghiệp tồn tại dưới 02 hình thức: dấu được khắc tại cơ sở làm dấu và dấu dưới hình thức chữ ký số (dấu điện tử)

Tuy nhiên, Doanh nghiệp vẫn cần công khai sử dụng con dấu.

03 Mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần liên hệ với các ngân hàng thương mại để mở tài khoản cho doanh nghiệp mình. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ ngân hàng nào theo nhu cầu để mở tài khoản.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi mở tài khoản, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng lên Phòng đăng ký kinh doanh.

Một doanh nghiệp có thể có nhiều tài khoản ngân hàng mở tại nhiều ngân hàng khác nhau.

04 Lập sổ cổ đông/sổ thành viên

Công ty phải lập sổ đăng ký thành viên/sổ cổ đông ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đây có thể là văn bản giấy, tập hợp dữ liệu điện tử ghi nhận thông tin sở hữu phần vốn góp của các thành viên công ty.

05 Nộp tờ khai thuế môn bài và thuế môn bài

Từ ngày 25/2/2020, doanh nghiệp mới thành lập được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12/2020). Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, doanh nghiệp thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh (sau đây gọi chung là Đơn vị phụ thuộc) thì đơn vị phụ thuộc được miễn lệ phí môn bài trong thời gian doanh nghiệp được miễn lệ phí môn bài. Sang những năm hoạt động tiếp theo, doanh nghiệp vẫn có nghĩa vụ kê khai nộp thuế theo đúng quy định.

Tuy nhiên, doanh nghiệp mới ra hoạt động kinh doanh vẫn có trách nhiệm kê khai lệ phí môn bài cho Chi cục Thuế quản lý trực tiếp.

Trường hợp các đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp kinh doanh ở cùng địa phương cấp tỉnh; thì, doanh nghiệp thực hiện khai, nộp lệ phí môn bài cho các Đơn vị phụ thuộc đó với Chi cục Thuế quản lý trực tiếp của doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp có Đơn vị phụ thuộc kinh doanh ở khác địa phương cấp tỉnh; thì, các Đơn vị phụ thuộc đó tự khai, nộp lệ phí môn bài với Chi cục Thuế quản lý trực tiếp mình.

Doanh nghiệp và Đơn vị phụ thuộc khai lệ phí môn bài một lần khi mới ra hoạt động, kinh doanh, chậm nhất là vào ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh;

Trường hợp mới thành lập nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

06 Đặt biển cho Công ty

Đây là việc doanh nghiệp bắt buộc phải làm khi cơ quan thuế xuống kiểm tra thực tế trụ sở chính doanh nghiệp.

Biển hiệu cần đáp ứng được một số tiêu chuẩn sau:

Biển hiệu có thể làm dưới dạng ngang hoặc dọc, với giới hạn kích thước như sau:

 • Đối với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 02 mét (m), chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà;
 • Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 01 mét (m), chiều cao tối đa là 04 mét (m) nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

07 Mua chữ ký số để nộp thuế điện tử

Doanh nghiệp đặt mua chữ ký số và đăng ký  sử dụng với nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Chữ ký số điện tử có giá trị tương đương với con dấu của doanh nghiệp khi nộp thuế điện tử.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi mua chữ ký số: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, CMND của người đại diện bản photo.

Sau khi đã có chữ ký số và tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử.

08 Mua hóa đơn điện tử và phát hành hóa đơn

Hiện nay, pháp luật quy định sử dụng hóa đơn điện tử thay vì sử dụng hóa đơn giấy. Sau khi mua hóa đơn, doanh nghiệp phải làm thủ tục phát hành hóa đơn tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp doanh nghiệp mình.

09 Thực hiện nghĩa vụ thuế trong suốt quá trình hoạt động

Thuế là nghĩa vụ cơ bản mà mọi doanh nghiệp phải tuân thủ. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp những loại thuế cơ bản sau:

 • Lệ phí môn bài
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (Thuế TNDN)
 • Thuế giá trị gia tăng (Thuế GTGT)
 • Thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN)

Ngoài ra, tùy vào lĩnh vực, ngành nghề, hàng hóa doanh nghiệp kinh doanh mà doanh nghiệp phải nộp thêm các loại thuế khác nhau như: Thuế tiêu thụ đặc biết; Thuế tài nguyên; Thuế sử dụng đất; Thuế xuất khẩu; Thuế nhập khẩu; Phí, lệ phí khác,…

Đặc biệt, Doanh nghiệp cần thực hiện Báo cáo Thuế: Tờ khai thuế GTGT + Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn + Quyết toán thuế thu nhập cá nhân THEO QUÝ.

10 Thực hiện góp vốn theo cam kết

Thành viên phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tại thời điểm góp đủ phần vốn góp, công ty phải cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên tương ứng với giá trị phần vốn đã góp.

Sau thời hạn trên có thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp theo quy định.

11 Xin Giấy phép con

Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, sau khi có Giấy phép ĐKKD, DN cần tiếp tục thực hiện thủ tục xin Giấy phép con. DN chỉ được hoạt động khi được Cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Ví dụ: ngành nghề kế toán, kiểm toán, cầm đồ,…

2. Mức phạt khi vi phạm 1 trong những nghĩa vụ trên

Hi vọng với những thông tin trên đây, bạn đã có thể biết “Sau khi thành lập công ty cần làm những thủ tục gì?” Doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện đầy đủ để tránh việc bị phạt không đáng có.

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận