Phân tích tội gây rối trật tự công cộng - Giải Đáp Pháp Luật

Phân tích tội gây rối trật tự công cộng

phân tích tội gây rối trật tự công cộng

Tội gây rối trật tự công cộng

Tội gây rối trật tự công cộng được quy định tại điều 318 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Từ quy định của điều luật này có thể khái quát khái niệm tội gây rối trật tự công cộng như sau: “Tội gây rối trật tự công cộng là hành vi gây mất trật tự công cộng, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý, xâm phạm trật tự công cộng.”

Dấu hiệu tội phạm của tội gây rối trật tự công cộng.

  • Khách thể của tội phạm:

Hành vi phạm tội xâm hại trực tiếp đến trật tự chung, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của mọi người nơi công cộng.

  • Mặt khách quan của tội phạm:

Hành vi phạm tội được quy định tại điều luật này là hành vi gây rối trật tự công cộng. Đây là những hành vi làm mất trật tự công cộng như: tập trung đông người gây náo động ở nơi công cộng, đuổi đánh nhau, hò hét gây mất trật tự công cộng, đập phá các công trình ở nơi công cộng, đập phá tài sản ở những nơi tập trung đông người…

Cần lưu ý đối với những trường hợp mặc dù hành vi của người phạm tội xâm phạm trật tự công cộng nhưng chúng lại đồng thời, thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của một tội khác nguy hiểm hơn thì không thể chỉ xét xử những người phạm tội gây rối trật tự công cộng mà còn cần phải xét xử họ về tội nguy hiểm hơn mà hành vi đã cấu thành.

Dấu hiệu về địa điểm phạm tội: trước đây địa điểm phạm tội của tội phạm này phải là “nơi công công” đây là câu thành tội phạm bắt buộc, tuy nhiên theo quy định của Bộ luật hình sự mới nhất thì chỉ cần gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội là đủ cấu thành tội phạm.

  • Chủ thể của tội phạm:

Chủ thể của tội này là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi luật định. Tuy nhiên, trong trường hợp người thực hiện hành vi không gây hậu quả nghiêm trọng thì người đó cần có những dấu hiệu về nhân thân như: đã bị sử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

  • Mặt chủ quan của tội phạm:

Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý, có thể là lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.

Hình phạt cho tội Gây rối trật tự công công.

Tội gây rối trật tự công cộng có 02 khung hình phạt chính.

Khung hình phạt cơ bản của tội này có hình phạt là phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Tội gây rối trật tự công cộng có 01 khung hình phạt tăng nặng.

Với mức phạt tù từ 02 năm đến 07 năm khi thuộc các trường hợp:

  • Có tổ chức;

Là trường hợp đồng phạm thực hiện tội gây rối trật tự công cộng trong đó có sự cấu kết chặt chẽ giữa những người phạm tội.

  • Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;
  • Gây cản trờ giao thông nghiêm trọng hoặc đình trệ hoạt động công cộng;

Gây cản trở giao thông nghiêm trọng là gây cản trở giao thông từ 2 giờ trở lên hoặc gây cản trở giao thông ở nhưng tuyến giao thông quan trọng, làm ách tắc giao thông trên diện rộng (không phân biệt thời gian bao lâu).

Gây đình trệ hoạt động công cộng là trường hợp do hành vi gây rối mà hoạt động công cộng bị đình trệ như: phải tạm dừng buổi chiếu phim, phải tạm dừng trận thi đấu bóng đá, tạm dừng cuộc họp hội đồng nhân dân… không phân biệt thời gian bị đình trệ dài hay ngắn.

  • Xúi giục người khác gây rối;

Đây là trường hợp người phạm tộ có hành vi kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng.

  • Hành hung người can thiệt bảo vệ trật tự công cộng.

Đây là trường hợp người phạm tội sau khi thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng đã sử dụng vũ lực tấn công những người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng, những người can thiệt bị hành hung ở đây có thể là người làm nhiệm vụ duy trì tật tự công cộng hoặc người bình thường tham gia ngăn chặn hành vi gây rối trật tự công cộng.

  • Tái phạm nguy hiểm.

Trên đây là bài viết phân tích về tội gây rối trật tự công cộng (Điều 318) của Luật Tài Nguyên.

 

Thông tin liên hệ tư vấn về tội gây rối trật tự công cộng.

tội gây rối trật tự công cộng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *