Phạm Vi Bảo Hộ Nhãn Hiệu

Nhãn hiệu được coi là một loại tài sản trí tuệ nên nó đóng một vai trò quan trọng đối với chủ sở hữu nhãn hiệu. Do đó, để tránh được những rủi ro liên quan đến cạnh tranh về nhãn hiệu, cũng như để sản phẩm mang nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi thì cần quan tâm đến việc bảo hộ nhãn hiệu. Vậy phạm vi bảo hộ nhãn hiệu được xác định như nào và được quy định ra sao? Bài viết dưới đây của LUẬT TÀI NGUYÊN sẽ là tư liệu hữu ích dành cho bạn.

1. NHÃN HIỆU LÀ GÌ?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ thì: “Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”. Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu phải nhìn thấy được, có thể là: từ ngữ, chữ cái, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kết hợp các yếu tố đó nhằm giúp phân biệt được các sản phẩm, dịch vụ khác nhau trên thị trường.

2. XÁC ĐỊNH PHẠM VI BẢO HỘ CỦA NHÃN HIỆU

Hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu thường bị giới hạn trong:

Phạm vi quốc gia: nhãn hiệu được cấp giấy chứng nhận ở quốc gia nào chỉ có hiệu lực trong phạm vi quốc gia đó. Do vậy trước khi tiến hành nộp đơn, doanh nghiệp cần phải xác định rõ sẽ sử dụng nhãn hiệu đó cho những loại hàng hóa, dịch vụ cụ thể nào và xác định quốc gia xin bảo hộ để tránh việc đăng ký nhằm rồi sẽ không được bảo hộ ở quốc gia sở tại.

Phạm vi ngành nghề mà người nộp đơn đăng ký bảo hộ: Người nộp đơn chỉ được bảo hộ nhãn hiệu cho lĩnh vực mà mình được cấp văn bằng bảo hộ. Doanh nghiệp cần xác định có liên quan đến ngành nghề nào. Kể cả không hoạt động ngành nghề đó những cũng cần quan tâm đến bởi có thể sẽ bị người khác lợi dụng danh tiếng của nhãn hiệu vào mục đích không chính đáng.

3. PHẠM VI BẢO HỘ NHÃN HIỆU CHỮ DẠNG ĐEN – TRẮNG

Dạng nhãn hiệu chữ in tiêu chuẩn chỉ đơn thuần cấu tạo từ các chữ in hoặc chữ số dạng tiêu chuẩn và chỉ ở dạng màu đen – trắng.

Chủ sở hữu nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn có được quyền sử dụng khá rộng đối với nhãn hiệu đã đăng ký, đó là quyền sử dụng nhãn hiệu trong các dạng chữ hoặc màu sắc bất kỳ mà mình muốn. Với điều kiện là không xâm phạm quyền của một nhãn hiệu khác đang được bảo hộ.

Lưu ý: chỉ nội dung của nhãn hiệu là được bảo hộ còn kiểu chữ hay cách trình bày độc đáo cũng như màu sắc của nhãn hiệu sẽ không thuộc phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn đã đăng ký nêu trên.

4. PHẠM VI BẢO HỘ NHÃN HIỆU CHỮ CÁCH ĐIỆU

Nhóm này là: Dạng nhãn hiệu chữ cách điệu, hình họa cấu tạo từ các chữ cái, từ ngữ, chữ số được cách điệu hoặc được hình họa hóa, chứa màu sắc.

Nhãn hiệu ở nhóm này được bảo hộ về mặt nội dung của nhãn hiệu: kết cấu chữ cái, phát âm như nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn. Ngoài ra, nhãn hiệu này còn được bảo hộ thêm cách trình bày nên hiệu lực bảo hộ chặt chẽ hơn. Đồng thời sẽ tránh ít rủi ro về việc người khác có ý canh tranh liên quan đến cả nội dung và hình thức của nhãn hiệu.

Lưu ý: Chủ sở hữu nhãn hiệu chữ cách điệu  khi đăng ký nhãn hiệu chữ cách điệu chỉ được sử dụng nhãn hiệu đúng như mẫu đã đăng ký mà không được tùy ý sử dụng nhãn hiệu trong các dạng chữ khác hoặc cách thức khác.

5. PHẠM VI BẢO HỘ NHÃN HIỆU NỔI TIẾNG

phạm vi bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu nổi tiếng rộng hơn nhãn hiệu thông thường rất nhiều và bao trùm lên cả các hàng hóa, dịch vụ không cùng loại.

Dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hoá, dịch vụ bất kỳ. Kể cả hàng hoá, dịch vụ không trùng, không tương tự và không liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng. Nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng đều bị coi là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu nổi tiếng.

Căn cứ: Điểm d Khoản 1 Điều 129 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009

Trên đây là bài viết về phạm vi bảo hộ nhãn hiệu của LUẬT TÀI NGUYÊN. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, bạn hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

LUẬT TÀI NGUYÊN – ĐIỂM TỰA CÔNG LÝ

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn    Để lại bình luận