Những điều bắt buộc phải biết khi đặt trụ sở công ty

Những Lưu Ý Khi Đặt Trụ Sở Doanh Nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp. Các công ty khi muốn thành lập đều phải có địa chỉ trụ sở chính. Chủ doanh nghiệp có quyền quyết định đặt trụ sở công ty của mình ở đâu phù hợp với hoạt động kinh doanh tuy nhiên, cần tuân thủ một số quy định của pháp luật.

Địa chỉ trụ sở công ty cụ thể, rõ ràng

Theo quy định tại Điều 43 Luật Doanh nghiệp, trụ sở doanh nghiệp phải nằm  trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Trên thực tế, địa chỉ trụ sở có thể rơi vào các trường hợp sau:

Địa chỉ công ty đặt tại nhà riêng và có số nhà rõ ràng thì lấy địa chỉ dạng như sau:

Ví dụ: địa chỉ Công ty Luật Better là số 162, đường Vũ Phạm Hàm, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Địa chỉ công ty đặt tại tòa nhà văn phòng:

Ở đây, các bạn cần phân biệt giữa tòa nhà văn phòng và chung cư. Đây là 2 hình thức xây dựng với mục đích khác nhau. Tòa nhà văn phòng được xây dựng với mục đích kinh doanh cho thuê làm văn phòng nên bạn có thể đặt trụ sở công ty tại đây.

Đọc thêm: Có thể đặt trụ sở công ty tại chung cư hay không?

Nơi đặt trụ sở công ty chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường:

Trong trường hợp này, khi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh phải kèm theo xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường.

Địa chỉ trụ sở công ty phải đáp ứng một số điều kiện khác

Đối với những doanh nghiệp kinh doanh một số ngành nghề có điều kiện, ngoài những yêu cầu chung về trụ sở như trên thì cần đáp ứng được những điều kiện nhất định mà pháp luật quy định cho từng ngành nghề cụ thể.

Ví dụ: Đối với ngành nghề kinh doanh sản xuất, nuôi trồng,… trụ sở công ty không thể đặt trong nội thành, khu dân cư mà phải đặt ở các vùng lân cận, xa khu dân cư.

Xử lý hành vi sai phạm về trụ sở công ty

Theo quy định tại Điều 24 Nghi định 50/2016/NĐ-CP về hành vi vi phạm quy định về kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi cố tình sai phạm về trụ sở công ty.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần lưu ý một vài điểm sau:

– Nếu trụ sở công ty là nhà riêng của mình thì cần có sổ đỏ; nếu thuê cần hợp đồng thuê nhà để chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp đối với trụ sở khi cơ quan thuế xuống kiểm tra.

– Thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính với cơ quan đăng ký trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Không nhất thiết phải đặt địa điểm kinh doanh tại trụ sở chính. Nên đặt ở nơi có hoạt động kinh doanh tiện cho việc kê khai thuế và nhận thông báo thuế. Trường hợp doanh nghiệp thay đổi địa bàn kinh doanh, chỉ cần thay đổi địa điểm kinh doanh mà không phải thay đổi trụ sở.

– Sau khi thành lập, công ty cần treo biển tại trụ sở công ty. Biển công ty phải thể hiện thông tin về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại của công ty. Tránh trường hợp, cơ quan thuế xuống kiểm tra trụ sở thông báo doanh nghiệp không hoạt động tại trụ sở và không cho doanh nghiệp đăng ký sử dụng hoá đơn.

 

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *