Những Lưu Ý Khi Thành Lập Công Ty

Trước khi thành lập công ty ngoài các khía cạnh về chuyên môn cần lưu ý như: vốn, ý tưởng, đội ngũ, chiến lược kinh doanh,… thì các vấn đề về pháp lý cũng là những điều mà doanh nghiệp cần phải biết. Luật Tài Nguyên xin cung cấp cho quý vị một số những điều cần biết trước khi thành lập doanh nghiệp.

1. Điều kiện về chủ thể thành lập

Mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền thành lập công ty theo quy định pháp luật khi đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có đủ năng lực hành vi dân sự
 • Không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014 (cán bộ, công chức; sĩ quan, hạ sĩ quan,…)

2. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Có 4 yếu tố chính cần cân nhắc khi xem xét lựa chọn loại hình phù hợp nhu cầu gồm:

Thuế, trách nhiệm cá nhân, khả năng dễ dàng sang nhượng, bổ sung hoặc thay thế chủ sở hữu mới và kỳ vọng của nhà đầu tư.

Doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp sao cho phù hợp điều kiện thực tế và định hướng phát triển công ty.

Hiện có những mô hình sau cho bạn lựa chọn:

 • Công ty cổ phần
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn
 • Công ty hợp danh
 • Doanh nghiệp tư nhân
 • Hộ kinh doanh

Xem thêm: Tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp

3. Tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp thường chủ doanh nghiệp đặt tuy nhiên, pháp luật quy định một số nguyên tắc bắt buộc:

 • Tên công ty phải viết bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất 2 thành tố sau đây: loại hình doanh nghiệp và tên riêng.
 • Không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn.
 • Tên doanh nghiệp có thể bằng tiếng nước ngoài hoặc viết tắt.
 • Doanh nghiệp cũng không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Ví dụ: Công ty TNHH ABC

Tham khảo: Tên doanh nghiệp và những lưu ý cần phải biết

4. Địa chỉ trụ sở doanh nghiệp

 • Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp.
 • Phải ở trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Có địa chỉ xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 • Nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh, phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường.
 • Thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính với cơ quan đăng ký trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

5. Ngành nghề kinh doanh

Theo quy định, doanh nghiệp có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào pháp luật không cấm và cần đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần đáp ứng đủ các điều kiện đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

6. Vốn điều lệ

Là tổng số tài sản, tiền mà các thành viên/ cổ đông, chủ sở hữu góp hoặc cam kết góp trong vòng 90 ngày để doanh nghiệp hoạt động do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh.

Đối với những ngành nghề kinh doanh không yêu cầu mức vốn pháp định thì pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu mà phụ thuộc vào quy mô thực tế của doanh nghiệp.

Đối với những ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định thì doanh nghiệp cần kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó.

Pháp luật không quy định về mức vốn điều lệ tối đa.

7. Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Các chức danh có thể làm người đại diện theo pháp luật bao gồm:

Chủ tịch công ty, Chủ tịch hội đồng thành viên, Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc, Tổng giám đốc, và các chức danh quản lý khác được quy định trong điều lệ công ty.

Loại hình công ty TNHH và công ty Cổ phần có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật để đáp ứng linh động nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp. Mô hình nhiều người đại diện theo pháp luật phù hợp với những doanh nghiệp lớn có cơ cấu tổ chức chặt chẽ và có sự giám sát phân chia công việc về từng mảng kinh doanh khác nhau. Hoặc những doanh nghiệp này cần người đại diện theo pháp luật điều hành ở nhiều quốc gia khác nhau trong cùng 1 thời điểm.

8. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh

Đối với mô hình doanh nghiệp: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính

Đối với mô hình hộ kinh doanh: Phòng Tài chính – Kế toán thuộc UBND cấp huyện nơi đặt hộ kinh doanh

9. Nghĩa vụ thuế khi thành lập doanh nghiệp

Thuế là nghĩa vụ cơ bản mà mọi doanh nghiệp phải thực hiện từ khi mới thành lập và trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp mới thành lập cần đóng những loại thuế cơ bản sau:

 • Lệ phí môn bài
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)
 • Thuế giá trị gia tăng (GTGT)
 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Xem chi tiết tại đây.

10. Sau khi thành lập công ty cần làm gì?

Có Giấy phép đăng ký kinh doanh chỉ là bước đầu tiên để hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Sau khi có Giấy phép, doanh nghiệp còn rất nhiều việc phải làm như:

 • Mở tài khoản ngân hàng
 • Mua chữ ký số và đăng ký nộp thuế điện tử
 • Mua hóa đơn và phát hành hóa đơn ….

Tham khảo chi tiết bài viết này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về những điều cần biết khi thành lập công ty/ doanh nghiệp năm 2021. Các doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý những vấn đề này để tránh những rủi ro không đáng có khi thành lập doanh nghiệp.

Nếu bạn cảm thấy thủ tục quá rườm ra, mất thời gian, có thể tham khảo dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Luật Tài Nguyên.

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận