Phân Biệt Nhãn Hiệu Và Thương Hiệu

Nhãn hiệu và thương hiệu được sử dụng để chỉ hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp tồn tại trên thị trường. Tuy nhiên rất nhiều người nhầm lẫn giữa nhãn hiệu và thương hiệu. Vậy phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu dựa trên những tiêu chí nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của LUẬT TÀI NGUYÊN.

1. KHÁI NIỆM

Nhãn hiệu

Nhãn hiệu

Theo Khoảng 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ thì: “Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”. Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu phải nhìn thấy được, có thể là: từ ngữ, chữ cái, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kết hợp các yếu tố đó nhằm giúp phân biệt được các sản phẩm, dịch vụ khác nhau trên thị trường.

Thương hiệu

Thương hiệu (Brands) theo định nghĩa của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO): là một dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức.

2. Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu

2.1 Tính chất pháp lý

  • Nhãn hiệu là đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam
  • Thương hiệu không là đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam chưa có định nghĩa về thương hiệu mà chỉ đưa ra định nghĩa về nhãn hiệu, do đó chỉ có nhãn hiệu mới là đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Đây là tiêu chí dễ nhận diện nhất để phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu.

2.2 CHỨC NĂNG

Nhãn hiệu

Dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Thương hiệu

Dùng để xây dựng, phát triển hình ảnh của doanh nghiệp và sản phẩm của doanh nghiệp đó; thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

2.3 Đăng ký bảo hộ

Nhãn hiệu

Được pháp luật bảo hộ. Đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ và có hiệu lực tại thời điểm được cấp văn bằng bảo hộ.

Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • – Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc;
  • – Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Căn cứ: Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009

Thương hiệu

Không được pháp luật bảo hộ. Do doanh nghiệp tự xây dựng và phát triển qua thời gian và hình thành thương hiệu, để lại dấu ấn đối với người tiêu dùng.

2.4 Dấu hiệu nhận biết

Nhãn hiệu

  • Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Dấu hiệu đó phải được gắn lên sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, hoặc bao bì.
  • Nhãn hiệu đó phải có khả năng phân biệt với hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa dịch vụ của chủ thể khác

Thương hiệu

Thương hiệu không dễ dàng nhận biết như nhãn hiệu bởi thương hiệu được hình thành qua thời giai rất dài và được nhận biết thông qua liên tưởng của người tiêu dùng. Sự liên tưởng đó là những yếu tố tại nên danh tiếng của sản phẩm, bao gồm cả dấu hiệu hữu hình, vô hình; kiểu dáng, chất lượng, giá cả, dịch vụ cung cấp sản phẩm, tháo độ phục vụ đối với người tiêu dùng và đánh giá, cảm nhận của khách hàng.

2.5 Thời gian tồn tại

Thương hiệu sẽ có giá trị tồn tại lâu hơn nhãn hiệu. Bởi lẽ thương hiệu được hình thành từ nhiều yếu tố như dấu hiệu hữu hình, vô hình; kiểu dáng, chất lượng, giá cả, dịch vụ cung cấp sản phẩm, thái độ phục vụ đối với người tiêu dùng và đánh giá, cảm nhận của khách hàng. Tất cả những dấu hiệu này tạo nên danh tiếng, tạo nên thương hiệu riêng. Và nó ăn sâu vào tiềm thức của người tiêu dùng.

Ngược lại, nhãn hiệu được bảo hộ trong khoảng thời gian nhất định (10 năm và được gia hạn nhiều lần). Còn thương hiệu có thể sẽ tồn tại mãi mãi trong suy nghĩ, trong tâm trí của người tiêu dùng.

Từ bài viết trên đây của LUẬT TÀI NGUYÊN, hi vọng các bạn đã có thể có những cái nhìn rõ ràng và chính xác khi phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé.

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn    Để lại bình luận