Nhãn hiệu nổi tiếng - Giải Đáp Pháp Luật uy tín, dịch vụ tốt

Nhãn hiệu nổi tiếng

Bạn thường nghe nói tới Cocacola, Lascote, Dove… là các nhãn hiệu nổi tiếng. Nhưng không hiểu rõ nhãn hiệu nổi tiếng là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chính xác nhất về vấn đề này!

1. Nhãn hiệu nổi tiếng là gì?

Khoản 20 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ quy định: Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng

Các tiêu chí đánh giá để xác định một nhãn hiệu là nổi tiếng  gồm:

  1. Số lượng người tiêu dùng liên quan đã biết đến nhãn hiệu thông qua việc mua bán, sử dụng hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc thông qua quảng cáo;

  2. Phạm vi lãnh thổ mà hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được lưu hành;

  3. Doanh số từ việc bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc số lượng hàng hoá đã được bán ra, lượng dịch vụ đã được cung cấp;

  4. Thời gian sử dụng liên tục nhãn hiệu;

  5. Uy tín rộng rãi của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;

  6. Số lượng quốc gia bảo hộ nhãn hiệu;

  7. Số lượng quốc gia công nhận nhãn hiệu là nổi tiếng;

  8. Giá chuyển nhượng, giá chuyển giao quyền sử dụng, giá trị góp vốn đầu tư của nhãn hiệu.

Bạn nên xem thêm bài viết: Phân loại nhãn hiệu      Đăng ký nhãn hiệu

2. Bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Căn cứ xác lập quyền bảo hộ đối với nhãn hiệu nổi tiếng:

Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu nổi tiếng được xác lập trên cơ sở thực tiễn sử dụng rộng rãi của nhãn hiệu đó. Nói cách khác, nó được bảo hộ mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ. Đây là điểm khác biệt trong căn cứ bảo hộ giữa nhãn hiệu nổi tiếng và các chủ thể được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp khác như: Sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý… Bởi các đối tượng này chỉ được bảo hộ  trên cơ sở quyết định cấp Văn bằng bảo hộ.

Tuy nhiên cũng chính bởi được xác lập quyền bảo hộ trên cơ sở thực tiễn sử dụng, mà khi thực hiện quyền và giải quyết tranh chấp quyền đối với nhãn hiệu nổi tiếng, chủ sở hữu nhãn hiệu là bên có nghĩa vụ chứng minh quyền của mình. Việc chứng minh được thực hiện bằng cách cung cấp chứng cứ khẳng định sự nổi tiếng.

Yêu cầu công nhận nhãn hiệu nổi tiếng

Trong thực tế, yêu cầu xem xét, công nhận nhãn hiệu nổi tiếng thường xuất hiện trong các trường hợp:

+ Khi chủ thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu nhưng bị từ chối vì nhãn hiệu tương tự, gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác. Trường hợp này, nhãn hiệu được xác lập quyền  nếu chứng minh được là nhãn hiệu nổi tiếng.

+ Khi các tổ chức, cá nhân yêu cầu hủy bỏ hiệu lực một văn bằng bảo hộ hoặc phản đối việc cấp giấy chứng nhận đăng ký cho một nhãn hiệu dựa trên cơ sở nhãn hiệu tương tự gây nhầm lẫn với NHNT.

+ Khi có  yêu cầu xử lý vi phạm quyền sở hữu công nghiệp liên quan đến nhãn hiệu nổi tiếng.

+ Khi có  yêu cầu xử lý  hành vi cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến nhãn hiệu nổi tiếng.

Khi nào một nhãn hiệu nổi tiếng được công nhận ?

Hai cơ quan có quyền tiến hành xem xét và công nhận nhãn hiệu nổi tiếng là Toà án và Cục Sở hữu trí tuệ

Hai cơ quan này chỉ xem xét và công nhận nhãn hiệu nổi tiếng khi có yêu cầu của các tổ chức, cá nhân theo từng vụ việc cụ thể. Thông thường, trong trường hợp nhãn hiệu nổi tiếng được công nhận dẫn đến quyết định xử lý xâm phạm quyền nhãn hiệu nổi tiếng hoặc không công nhận bảo hộ nhãn hiệu khác thì nhãn hiệu nổi tiếng đó sẽ được ghi nhận vào danh mục nhãn hiệu nổi tiếng và được lưu giữ tại Cục Sở hữu trí tuệ để làm thông tin tham khảo phục vụ công tác xác lập và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

LIÊN HỆ VỚI LUẬT TÀI NGUYÊN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *