Người nước ngoài có được mua chung cư ở Việt Nam - Giải Đáp Pháp Luật

Người nước ngoài có được mua chung cư ở Việt Nam

Luật Tài Nguyên thường xuyên nhận được các câu hỏi liên quan tới vấn đề nhà ở của người nước ngoài. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về vấn đề người nước ngoài có được mua chung cư ở Việt Nam.

1. Câu hỏi của khách hàng về việc người nước ngoài có được mua chung cư ở Việt Nam

Kính chào Luật Tài Nguyên, tôi có một câu hỏi, rất mong được Luật sư giải đáp:

Tôi là Lâm, hiện đang làm việc ở một công ty nước ngoài. Vài năm gần đây, công ty tôi liên tục có các dự án lớn tại Việt Nam nên sếp người Hàn của tôi qua Việt Nam công tác trong thời gian dài. Do vậy, ông ấy muốn mua một căn chung cư ở Việt Nam làm chỗ ở trong thời gian công tác, đầu tư. Tôi muốn hỏi sếp tôi có được mua chung cư tại Việt Nam không?

Rất mong Luật sư sớm giải đáp cho tôi!

2. Cơ sở pháp lý để trả lời việc người nước ngoài có được mua chung cư ở Việt Nam

  • Luật Nhà ở năm 2014
  • Nghị định 99/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở

3. Người nước ngoài có được mua chung cư ở Việt Nam hay không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 159 Luật Nhà ở 2014, người nước ngoài có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau:

  • Nhà đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án

  • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định.

Do đó, sếp của bạn hoàn toàn có thể tham gia mua chung cư tại Việt Nam.

4. Điều kiện để người nước ngoài mua chung cư ở Việt Nam

Sếp của bạn cần đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP để có thể sở hữu chung cư tại Việt Nam:

  • Nếu sếp của bạn đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án thì phải có giấy chứng nhận đầu tư và căn chung cư nằm trong dự án đầu tư
  • Không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao
  • Được phép nhập cảnh vào Việt Nam (có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan có thẩm quyền)

5. Số lượng chung cư người nước ngoài được mua

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư.

6. Thời hạn sở hữu của người nước ngoài đối với chung cư ở Việt Nam

Theo quy định của pháp luật về nhà ở, cá nhân nước ngoài sở hữu chung cư thông qua hình thức mua bán bán, thuê mua, tặng cho, nhận thừa kế được sở hữu nhà chung cư theo thời hạn thỏa thuận nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Tài Nguyên về vấn đề Người nước ngoài mua chung cư ở Việt Nam. Nếu còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ trong trường hợp cụ thể, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *