Ngừng Việc Khi Cách Ly Y Tế Có Được Trả Lương

Dịch bệnh dai dẳng khiến người lao động lao đao, thậm chí bị cách ly và tạm ngừng công việc. Người lao động ngừng việc khi cách ly y tế có được trả lương không là thắc mắc của nhiều bạn đọc gửi đến Luật Tài Nguyên. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của LUẬT TÀI NGUYÊN.

Ngừng việc khi cách ly y tế có được trả lương không?

Theo quy định tại Điều 99 Bộ Luật Lao động 2021 về tiền lương khi ngừng việc như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Căn cứ theo quy định trên, để xác định xem người lao động khi đi cách ly y tế có được trả lương hay không ta dựa vào yếu tố lỗi, cụ thể:

1. Trường hợp không được hưởng lương:

Người lao động sẽ không được trả lương trong trường hợp lỗi đó xuất phát từ phía người lao động. Trong trường hợp này, người lao động không tuân thủ theo những khuyến cáo của Bộ y tế hoặc từ phía quy định của công ty, cơ sở làm việc dẫn đến việc họ phải đi cách ly y tế.

2. Trường hợp được hưởng lương:

a) Người lao động sẽ được trả lương trong trường hợp lỗi từ phía người sử dụng lao động:

Trường hợp này xảy ra khi phía người sử dụng lao động không đảm bảo an toàn cho người lao động, không tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ y tế dẫn đến việc người lao động phải đi cách ly y tế tập trung.

b) Người lao động ngừng việc do phải đi cách ly tập trung theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền:

Trong trường hợp này, tiền lương ngừng việc được quy định cụ thể như sau:

  • Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;
  • Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Mức lương tối thiểu vùng năm 2021 như sau:

  • Vùng I: 4.420.000 đồng/tháng.
  • Vùng II: 3.920.000 đồng/tháng.
  • Vùng III: 3.430.000 đồng/tháng.
  • Vùng IV: 3.070.000 đồng/tháng.

Trên đây là bài viết của LUẬT TÀI NGUYÊN liên quan đến vấn đề ngừng việc khi cách ly y tế có được trả lương không? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với Luật Tài Nguyên để được hỗ trợ tư vấn.

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn    Để lại bình luận