Ngoại tình có vi phạm pháp luật không? - Giải Đáp Pháp Luật

Ngoại tình có vi phạm pháp luật không?

Luật Tài Nguyên thường xuyên nhận được các câu hỏi liên quan tới lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về vấn đề ngoại tình có vi phạm pháp luật không?!

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề ngoại tình có vi phạm pháp luật

Kính chào Luật Tài Nguyên, tôi có một câu hỏi, rất mong được Luật sư giải đáp:

Tôi là Đào, 30 tuổi, hiện đang cư trú ở Hà Nội. Tôi và chồng kết hôn cách đây 2 năm. Gần đây, tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình với một đồng nghiệp ở công ty. Khi bị phát hiện, chồng tôi không hề tỏ ra hối hận mà còn có thái độ thách thức tôi. Luật sư cho tôi hỏi ngoại tình có vi phạm pháp luật không? Tôi có thể khởi kiện anh ta vì ngoại tình không?

Rất mong Luật sư sớm giải đáp cho tôi!

2. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi ngoại tình có vi phạm pháp luật không

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình

3. Có thể khởi kiện dân sự hành vi ngoại tình không

Ngoại tình là hành vi vi phạm đạp đức, bị xã hội đặc biệt phê phán. Thế nhưng, thực tế thật đáng buồn khi hành vi này ngày càng trở nên phổ biến.  Tuy nhiên, dưới góc độ pháp luật thì Tòa án dân sự không có thẩm quyền giải quyết các vụ việc về ngoại tình.

Theo đó, khi vợ chồng có tranh chấp về việc ngoại tình thì Tòa án sẽ không giải quyết. Tuy vậy, ngoại tình là một căn cứ để yêu cầu giải quyết ly hôn. Do vậy, nếu bạn muốn ly hôn có thể dùng hành vi ngoại tình của chồng làm căn cứ để tiến hành đơn phương ly hôn.

4. Ngoại tình có thể bị xử phạt hành chính

Theo điều 48 nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã:

 Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng

Như vậy, người đang có vợ hoặc có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì có thể bị xử phạt từ 1 triệu đến 3 triệu. Nếu như bạn có căn cứ chứng minh chồng bạn chung sống như vợ chồng với người khác, bạn có thể trình báo với cơ quan có thẩm quyền để xử phạt đúng theo quy định của pháp luật.

5. Ngoại tình có thể bị xử lý hình sự

Điều 182 Bộ luật hình sự quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, người đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác làm cho quan hệ của ít nhất một bên dẫn đến ly hôn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chung sống như vợ chồng mà còn vi phạm thì có thể bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Tài Nguyên về vấn đề ngoại tình có vi phạm pháp luật không. Nếu còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ trong trường hợp cụ thể, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

ngoại tình có vi phạm pháp luật không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *