Nên Thành Lập Công Ty Hay Hộ Kinh Doanh?

Khi các cá nhân, tổ chức bắt đầu kinh doanh thì luôn băn khoăn về việc chọn loại hình kinh doanh phù hợp. Không biết nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh? Để có thể quyết định được loại hình phù hợp với nhu cầu kinh doanh, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của LUẬT TÀI NGUYÊN về vấn đề “Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?”.

1. KHÁI QUÁT VỀ CÔNG TY VÀ HỘ KINH DOANH

1.1 Khái quát về hộ kinh doanh

Theo Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP:

Hộ kinh doanh (HKD) do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký HKD thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện HKD. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện HKD là chủ HKD.

Đối tượng thành lập hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam, hoặc do một nhóm người, hoặc một hộ gia đình làm chủ.

Hoạt động sản xuất của hộ kinh doanh mang tính nghề nghiệp thường xuyên

Hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh một cách thường xuyên, có quy mô nghề nghiệp ổn định thì mới cần phải đăng ký. Ngược lại, những HKD như người bán hàng rong, quà vặt, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện.

Hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp

Theo quy định tại khoản 10 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020: “Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.”.

Theo đó, HKD không có con dấu, không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện, không được thực hiện các quyền mà doanh nghiệp đang có và không được coi là doanh nghiệp.

Cá nhân, nhóm người hoặc các thành viên trong hộ chịu trách nhiệm vô hạn

Khi phát sinh các khoản nợ, cá nhân hoặc các thành viên phải chịu trách nhiệm trả hết nợ, không phụ thuộc vào số tài sản kinh doanh hay dân sự mà họ đang có.

1.2. Khái quát về công ty

Theo Luật Doanh nghiệp hiện hành, các loại hình công ty hiện nay gồm có:

Công ty có hoạt động kinh doanh hoặc cung ứng dịch vụ thường xuyên

Phần lớn công ty được thành lập nhằm mục đích kinh doanh, mua bán hàng hóa tạo lợi nhuận hoặc cung ứng dịch vụ hoặc cả hai để phục vụ lợi ích người tiêu dùng.

Công ty có tính tổ chức

Pháp luật Việt Nam quy định về tư cách pháp nhân của công ty bởi lẽ công ty có tính tổ chức, công ty được thành lập luôn có cơ cấu nhân sự, có bộ máy tổ chức điều hành, có trụ sở giao dịch hoặc đăng ký và có tài sản riêng để quản lý

Công ty có tính hợp pháp

Tại rất nhiều quốc gia, công ty muốn được thừa nhận là một pháp nhân, tham gia hoạt động kinh doanh và chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình thì đều phải đăng ký một cách hợp pháp.

2. ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG TY VÀ HỘ KINH DOANH

2.1. Hộ kinh doanh

Ưu điểm

 • Thủ tục thành lập khá đơn giản và dễ dàng
 • Đối với vấn đề quản lý: Việc quản lý và điều hành hoạt động dễ dàng hơn bởi lẽ số lượng trong hộ kinh doanh là dưới 10 lao động và họ có mối quan hệ thân thiết, gắn bó với nhau.
 • Số vốn để thành lập không quá lớn nên sẽ hạn chế được rủi ro và phù hợp với nhiều người có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ.
 • Một số thủ tục khác như đặt tên, thay đổi ngành nghề kinh doanh hay giải thể hộ kinh doanh cũng đơn giản hơn so với công ty.

Nhược điểm

 • Mỗi người chỉ được phép thành lập một hộ kinh doanh duy nhất bởi HKD phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình. Nếu muốn tham gia góp vốn hay thành lập công ty thì phải giải thể HKD đang có.
 • Do quy mô nhỏ nên sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình huy động vốn từ bên ngoài hoặc trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh.

2.2. Công ty

Ưu điểm

 • Khả năng huy động vốn khá cao bằng nhiều hình thức khác nhau đối với một số loại công ty như công ty cổ phần, công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
 • Được lập chi nhánh, văn phòng đại diện, hay lập địa điểm kinh doanh nên có thể mở rộng quy mô kinh doanh, hạn chế được các rủi ro so với quy mô nhỏ và ít ngành kinh doanh.
 • Số lượng người lao động không bị giới hạn do vậy sẽ tạo việc làm cho nhiều người trong độ tuổi lao động.
 • Công ty sẽ được ưu đãi về vay vốn hơn so với các mô hình kinh doanh khác.
 • Khả năng cạnh tranh sẽ cao hơn bởi có thương hiệu được xây dựng bởi chính uy tín và chất lượng sản phẩm, dịch vụ mình cung cấp.

Nhược điểm

 • Trình tự, thủ tục thành lập công ty tương đối phức tạp
 • Công ty sử dụng nhiều lao động với quy mô kinh doanh khá lớn nên việc quản lý người lao động và hoạt động kinh doanh cũng trở nên khó khăn hơn.
 • Công ty phải chịu nhiều ràng buộc về số vốn tối thiểu phải đảm bảo để duy trì hoạt động của công ty
 • Chịu sự quản lý chặt chẽ của pháp luật trong các hoạt động kinh doanh

3. NÊN THÀNH LẬP CÔNG TY HAY HỘ KINH DOANH?

Qua phân tích những ưu, nhược điểm của hai loại hình công ty và hộ kinh doanh, có thể thấy rằng thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể là hoàn toàn phụ thuộc vào quy mô và khả năng phát triển mô hình kinh doanh của bạn.

Đối với hộ kinh doanh:

Phù hợp với quy mô kinh doanh nhỏ, lẻ, trong phạm vi gia đình, số lượng nhân công không quá nhiều, quản lý các hoạt động một cách linh hoạt, không có ý định mở rộng sản xuất.

Nếu muốn chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên công ty, mời bạn tham khảo bài viết này.

Đối với công ty:

Phù hợp với quy mô rộng, số lượng nhân công nhiều, có nhiều kinh phí và mở rộng sản xuất trong tương lai, mô hình quản lý phức tạp.

Hồ sơ thành lập công ty các bạn có thể tham khảo bài viết này.

Như vậy, tùy thuộc vào về số vốn, quy mô hoạt động, số lượng lao động,ngành nghề kinh doanh và định hướng phát triển mà bạn có thể đưa ra sự lựa chọn về việc nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh.

Trên đây là những phân tích pháp lý để trả lời câu hỏi “Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?” Bạn có thể tham khảo dịch vụ tư vấn thành lập công ty của Luật Tài Nguyên để được tư vấn miễn phí, tiết kiệm thời gian và chi phí của bạn.

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận