Mỗi Cá Nhân Được Quyền Thành Lập Bao Nhiêu Doanh Nghiệp Tư Nhân

KHÁCH HÀNG HỎI: Tôi là Nguyễn Hải Đăng, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi hiện là chủ một doanh nghiệp tư nhân. Nay tôi muốn mở rộng kinh doanh, mở thêm doanh nghiệp tư nhân khác. Vậy tôi có thể thành lập thêm doanh nghiệp tư nhân khác không? Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp tư nhân?

Mong nhận được sự giải đáp từ phía Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

LUẬT TÀI NGUYÊN xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trước hết, bạn cần nắm rõ định nghĩa về doanh nghiệp tư nhân.

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Khoản 1 Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định:

 • Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
 • Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

2. Ưu nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

2.1. Ưu điểm

Thứ nhất: Về Quản lý Doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp tư nhân, Chủ doanh nghiệp tư nhân là người có quyền quyết định tối cao đối với tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Các khoản lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật thuộc về chủ doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp làm Giám đốc hoặc thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp.

Thứ hai: Sử dụng doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê toàn bộ doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao hợp đồng cho thuê có công chứng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày hợp đồng cho thuê có hiệu lực thi hành.

Trong thời hạn cho thuê Doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là Người sở hữu doanh nghiệp. Quyền và trách nhiệm của chủ sở hữu và người thuê đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được quy định trong hợp đồng cho thuê.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán toàn bộ doanh nghiệp của mình cho người khác.

Thứ ba: Cơ cấu tổ chức của Doanh nghiệp

Cơ cấu tổ chức của Doanh nghiệp tư nhân đơn giản gọn nhẹ nhất trong tất cả các loại hình Doanh nghiệp.

Chế độ trách nhiệm vô hạn của Doanh nghiệp tư nhân tạo ra sự tin tưởng cho đối tác và khách hàng của Doanh nghiệp tư nhân.

2.2 Nhược điểm

 • Chủ Doanh nghiệp tư nhân luôn có tính rủi ro cao do phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản của mình trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Cho dù có thuê giám đốc quản lý doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp đầu tư vẫn phải chịu toàn bộ trách nhiệm trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

3. Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp tư nhân?

Khoản 3 Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: “Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh”.

Sở dĩ pháp luật quy định mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân là bởi cá nhân là chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng tất cả tài sản của mình về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và đối tác, kể cả chủ nợ của doanh nghiệp tư nhân nên luật chỉ cho phép mỗi cá nhân chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

Trả lời câu hỏi của khách hàng : “Cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp tư nhân?”

Căn cứ theo quy định trên, Quý Khách chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Hiện tại Quý Khách đang là chủ sở hữu một doanh nghiệp tư nhân nên Quý Khách không được phép thành lập thêm doanh nghiệp tư nhân khác. Đồng thời Quý Khách cũng không được phép thành lập công ty hợp danh (vì công ty hợp danh cũng chịu trách nhiệm vô hạn bằng tất cả tài sản của mình).

4. Hướng giải quyết

Nếu bạn muốn mở rộng phạm vi kinh doanh, muốn kinh doanh sang lĩnh vực khác, bạn có thể có những cách sau:

 • Thành lập thêm loại hình doanh nghiệp khác như Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Hiện nay pháp luật không cấm việc đồng thời sở hữu Doanh nghiệp tư nhân và Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên
 • Bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh đối với Doanh nghiệp tư nhân mà Quý khách hàng đang làm chủ sở hữu. Sau đó thực hiện kinh doanh trên những lĩnh vực đã đăng ký.

Qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây hy vọng có thể giúp Quý Khách giải đáp được thắc mắc “Một cá nhân được quyền thành lập tối đa bao nhiêu doanh nghiệp tư nhân?” Nếu Quý Khách còn có vấn đề muốn tư vấn thì hãy liên hệ với chúng tôi. Hoặc bạn có thể tham khảo dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Luật Tài Nguyên để tiết kiệm thời gian và chi phí của mình.

LUẬT TÀI NGUYÊN – ĐIỂM TỰA CÔNG LÝ.

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn



  Để lại bình luận