Mở Văn phòng đại diện có cần đăng ký không - Luật Tài Nguyên

Thủ Tục Đăng Ký Thành Lập Văn Phòng Đại Diện

Thủ tục Thành lập văn phòng đại diện

Văn phòng Đại diện là gì? Mở Văn phòng đại diện có cần đăng ký không? Chức năng, cơ cấu tổ chức, Báo cáo thuế của Văn phòng Đại diện thực hiện như thế nào? Thủ tục đăng ký văn phòng đại diện có phức tạp?

Bài viết sau đây của Luật Tài Nguyên là một tư liệu hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.

1. Văn phòng Đại diện là gì?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2014 :

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.

2. Chức năng, nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 thì: Văn Phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc, không có tư cách pháp nhân. Nó được hình thành theo mục đích quảng bá hình ảnh, xúc tiến thương mại, tiếp thị, giao dịch và các công việc theo ủy quyền của Công ty mẹ.

Như vậy, văn phòng đại diện không trực tiếp kinh doanh, buôn bán, sản xuất nhằm mục tiêu sinh ra lợi nhuận, tuy nhiên văn phòng đại diện vẫn có thể được phép thực hiện các giao dịch theo ủy quyền của Công ty mẹ với các đối tác. Văn phòng Đại diện được thành lập ở phạm vi trong và ngoài tỉnh, thậm chí kể cả ở nước ngoài.

Từ phân tích ở trên, Quý doanh nghiệp nên thành lập Văn phòng đại diện khi có nhu cầu quảng bá hình ảnh, xúc tiến thương mại, tiếp thị, giao dịch hoặc các công việc khác tại một địa điểm ngoài trụ sở theo nhu cầu của Doanh nghiệp.

3. Báo cáo thuế cho Văn phòng Đại diện được thực hiện như thế nào?

Văn phòng đại diện là đơn vị hạch toán phụ thuộc, không có tư cách pháp nhân, do đó không phải báo cáo thuế độc lập, toàn bộ hoạt động được báo cáo theo công ty mẹ.

Khi thành lập, Văn phòng đại diện bắt buộc phải nộp tờ khai thuế môn bài. Đơn vị chỉ phải khai lệ phí môn bài một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh;

Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

Thuế môn bài được quy định tại Điều 2 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài quy định:

Người nộp lệ phí môn bài là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định này, bao gồm:

 1. Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật…
 2. Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này (nếu có).

Mức thuế môn bài được quy định tại Điều 4: Mức thu lệ phí môn bài của Thông tư 302.2016/TT-BTC Hướng dẫn lệ phí môn bài.

Theo đó văn phòng đại diện có thể được miễn thuế môn bài hoặc đóng mức thuế môn bài là 1.000.000 đồng/năm. Trường hợp phải đóng thuế môn bài mà thành lập vào nửa cuối năm tài chính (Sau ngày 30/6 hàng năm thì năm đó chỉ phải đóng 1/2 tổng thuế môn bài năm đó phải nộp.

4. Hồ sơ thành lập Văn phòng đại diện

 • Thông báo đăng ký hoạt động văn phòng đại diện (Phụ lục II-11, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc thành lập văn phòng đại diện;
 • Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của người đứng đầu văn phòng đại diện.
 • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-18, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT) đối với doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương chưa thực hiện bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp để được cấp đăng ký doanh nghiệp thay thế nội dung đăng ký kinh doanh trong Giấp phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.
 • Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ (nếu có)

5. Dịch vụ Thành lập Văn phòng đại diện tại Luật Tài Nguyên

Khi bạn có nhu cầu thành lập Văn phòng đại diện, hãy liên hệ với đội ngũ luật sư của chúng tôi để được phục vụ với dịch vụ chu đáo, nhanh gọn và chuyên nghiệp nhất cùng với chương trình khuyến mại Cực khủng.

Nội dung tư vấn:

 • Tư vấn chọn tên Văn phòng đại diện;
 • Tư vấn trụ sở văn phòng đại diện;
 • Tư vấn về người đứng đầu văn phòng đại diện;
 • Tư vấn thủ tục, các vấn đề liên quan đến nội bộ doanh nghiệp (Tư vấn tổ chức bộ máy và hoạt động của  văn phòng giao dịch …);

Thủ tục thành lập Văn phòng đại diện được tiến hành:

 • Bước 1: Dựa trên những thông tin về tên, địa điểm, người đứng đầu Văn phòng đại diện chúng tôi tiến hành soạn thảo bộ hồ sơ đầy đủ như trên
 • Bước 2: Nộp hồ sơ online trên Hệ thông đăng ký kinh doanh quốc gia
 • Bước 3: Theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ
 • Bước 4: Khi có thông báo hợp lệ, tiến hành nộp hộ sơ bản giấy tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư.
 • Bước 5: Nhận kết quả và trao tận tay cho Quý khách.
 • Bước 6: Nộp tờ khai thuế môn bài và thuế môn bài.

Khi sử dụng dịch vụ Thành lập Văn Phòng đại diện của chúng tôi bạn sẽ được tặng:

 • Tặng: Website Thương mại điện tử phù hợp với lĩnh vực bạn kinh doanh;
 • Tặng DỊCH VỤ: Thông báo Website Thương mại điện tử với Bộ Công Thương;
 • Tặng: Hệ thống biểu mẫu văn bản Hành chính doanh nghiệp chuyên nghiệp;
 • Tặng: Bộ Quy chế tổ chức hoạt động của Ban Giám đốc, Các phòng ban chức năng;
 • Tặng: Bộ Quy trình làm việc như: Tuyển dụng, Đào tạo, Thăng tiến, Đánh giá hiệu quả Công việc;
 • Tặng: Bản Mô tả Công việc các vị trí Công việc trong Công ty;
 • Và vô số các văn bản quản trị khác…
 • Tặng DỊCH VỤ: Tư vấn Pháp luật thường xuyên trong suốt quá trình hoạt động của bạn (MIỄN PHÍ);
 • Tặng: DATA KHÁCH HÀNG (MIỄN PHÍ);

Một số câu hỏi về Văn phòng đại diện:

1 Một Công ty có thể mở nhiều Văn phòng đại diện không?

CÓ – Công ty có thể mở nhiều văn phòng đại diện tùy vào mục đích kinh doanh. Văn phòng Đại diện được thành lập ở phạm vi trong và ngoài tỉnh, thậm chí kể cả ở nước ngoài.

2 Văn phòng đại diện có được ký hợp đồng?

KHÔNG – Như đã nói, VPĐD chỉ là một trung tâm liên lạc, nghiên cứu thị trường không có tư cách pháp nhân nên không được ký hợp đồng.

3 Văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào?

Văn phòng đại diện chỉ cần nộp duy nhất lệ phí môn bài.

4 Văn phòng đại diện có con dấu riêng không?

CÓ THỂ – Văn phòng đại diện thuộc đối tượng được sử dụng con dấu. Tuy nhiên việc quyết định sử dụng như thế nào do doanh nghiệp đó tự quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *