HƯỚNG DẪN MÔ TẢ NHÃN HIỆU

Mô tả nhãn hiệu là để làm rõ các thành phần, yếu tố tạo thành nhãn hiệu và ý nghĩa của nhãn hiệu mà chủ sở hữu muốn gửi gắm vào đó nếu có. Việc mô tả có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó giúp người đọc hiểu hơn về ý nghĩa của nhãn hiệu, nâng cao khả năng thành công trong đăng ký. Vậy mô tả nhãn hiệu cần những lưu ý, cách thức như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết Hướng dẫn mô tả nhãn hiệu của Luật Tài Nguyên!

hướng dẫn mô tả nhãn hiệu

1. Nhãn hiệu là gì?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ thì:

“Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”.

Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu phải nhìn thấy được, có thể là: từ ngữ, chữ cái, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kết hợp các yếu tố đó nhằm giúp phân biệt được các sản phẩm, dịch vụ khác nhau trên thị trường.

2. Tại sao phải mô tả nhãn hiệu

Bởi vì nhãn hiệu là yếu tố được dùng để phân biệt giữa các hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các tổ chức, cá nhân. Nên cách mô tả nhãn hiệu càng cần phải rõ ràng và phải được thể hiện một cách chính thức thông qua Tờ khai đăng ký nhãn hiệu. Việc mô tả nhãn hiệu là cần thiêt, bởi những lý do sau:

 • Thứ nhất, mô tả nhãn hiệu là một hình thức thể hiện nhận định của chủ đơn đăng ký nhãn hiệu với nhãn hiệu mà mình nộp đơn đăng ký một cách chính thức với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Thứ hai, nội dung mô tả nhãn hiệu là một phần căn cứ quan trọng để Cơ quan có thẩm quyền- Cục Sở hữu trí tuệ xem xét nội dung trong suốt quá trình thẩm định nhãn hiệu. Thẩm định nhãn hiệu ở đây bao gồm: Thẩm định hình thức và thẩm định nội dung.
 • Thứ ba, Mô tả nhãn hiệu đúng với mẫu nhãn hiệu đăng ký là một trong số yếu tố để đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận hợp lệ. Trường hợp nội dung mô tả nhãn hiệu của chủ đơn không phù hợp hoặc không khớp với nội dung thể hiện trên mẫu nhãn hiệu, Cục Sở hữu trí tuệ có thể từ chối chấp nhận đơn hợp lệ với nhãn hiệu đó do đơn không hợp lệ về mặt hình thức.
 • Thứ tư, Việc mô tả nhãn hiệu chuẩn chỉ còn giúp cho chủ đơn thể hiện rõ ý chí và mong muốn bảo hộ nhãn hiệu với cơ quan nhà nước. Cụ thể về phần chữ, phần hình, màu sắc, ý nghĩa. Mỗi yếu tố này, đều có thể ảnh hướng tới khâu thẩm định nội dung của nhãn hiệu và phạm vi quyền của chủ đơn với nhãn hiệu đó.

3. Cách mô tả nhãn hiệu chuẩn

Yêu cầu về cách mô tả nhãn hiệu được quy định tại Khoản 2 Điều 105 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau:

3.1 Mô tả màu sắc nhãn hiệu

Nhãn hiệu có thể được thể hiện dưới dạng một màu sắc hoặc là sự kết hợp của nhiều màu sắc. Trường hợp nhãn hiệu có màu sắc khác, ngoài màu trắng, đen. Tất cả các mẫu nhãn hiệu phải được in màu; In với kích thước trùng nhau và trùng với mẫu nhãn hiệu dán trên Tờ khai đăng ký nhãn hiệu.

Lưu ý khi viết mô tả về màu sắc: Nên in màu mẫu nhãn hiệu ra trước khi tiến hành việc mô tả và liệt kê màu sắc bởi đôi khi màu sắc nhãn hiệu sẽ có sự khác biệt giữa xem trên máy tính với xem mẫu nhãn hiệu khi in trên giấy.

3.2 Mô tả chi tiết nhãn hiệu

Nhãn hiệu có thể được tạo thành bởi chữ cái, từ ngữ, hình ảnh hoặc sự kết hợp giữa các yếu tố này. Do đó, để khái quát phần mô tả nhãn hiệu, nên chỉ rõ nhãn hiệu gồm những thành phần nào như:

 • Chỉ riêng phần hình
 • Sự kết hợp giữa cả phần hình và phần chữ.
 • Gồm riêng phần chữ

Để mô tả nhãn hiệu ngắn gọn, súc tích và hiệu quả bạn thực hiện mô tả nhãn hiệu theo một trong những nguyên tắc sau:

 • Từ trên xuống dưới;
 • Từ trái qua phải;
 • Từ ngoài vào trong.

Áp dụng theo thứ tự này, dù nhãn hiệu có nhiều chi tiết, bản mô tả cũng đảm bảo chứa đựng đầy đủ nội dung, không bị trùng lặp hay rối nghĩa.

Cách  mô tả nhãn hiệu phải đảm bảo tiêu chí:

 • Ngắn gọn, súc tích và đủ ý.
 • Chính xác và phù hợp với nội dung của mẫu nhãn hiệu.
 • Giúp người đọc dù chỉ đọc mô tả cũng có thể mường tượng ra nhãn hiệu.

Nếu nhãn hiệu có chứa ý nghĩa, phần hình có sự tượng trưng, cách điệu thì chủ đơn cũng nên chỉ rõ nội dung này. Tuy nhiên không nên sa đà dẫn đến lan man, không cần thiết đối với mô tả nhãn hiệu.

a) Mô tả phần chữ

Mô tả nhãn hiệu đối với phần chữ cũng được viết dựa trên nguyên tắc chung đã nêu ở trên. Mô tả theo thứ tự hoặc từ trên xuống dưới hoặc từ trái qua phải hoặc từ ngoài vào trong.

b) Mô tả phần hình

Tương tự nguyên tắc chung. Nhãn hiệu có chứa phần hình cần được mô tả lần lượt theo thứ tự trên –dưới, trái- phải, ngoài- trong để tạo ra mạch lạc khi mô tả, đủ ý nhưng cũng đảm bảo ngắn gọn, súc tích.

4. Một số lưu ý khi mô tả nhãn hiệu

Mô tả nhãn hiệu phải làm rõ khả năng phân biệt của nhãn hiệu, cụ thể:

 • Chỉ rõ những yếu tố cấu thành và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu: Nhãn hiệu gồm phần hình và phần chữ; hay nhãn hiệu chỉ có phần chữ hoặc chỉ có phần hình.
 • Nêu đầy đủ các màu có trong nhãn hiệu; (phần chữ) mô tả đầy đủ các cụm từ, chữ cái, ký hiệu có trong nhãn hiệu theo thứ tự lần lượt từ trái sang phải; hoặc từ trên xuống dưới; hoặc từ trong ra ngoài; hoặc từ ngoài vào trong; (phần hình) mô tả từng chi tiết cấu tạo lên hình vẽ, cách mô tả cũng tuần tự theo thứ tự lần lượt từ trái sang phải; hoặc từ trên xuống dưới; hoặc từ trong ra ngoài; hoặc từ ngoài vào trong.

Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào về cách mô tả nhãn hiệu hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, hãy liên hệ đến Luật Tài Nguyên để được giải đáp mọi thắc mắc. Chúng tôi đảm bảo với chất lượng dịch vụ sẽ làm khách hàng hài lòng!

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận