Ly hôn khi không đăng ký kết hôn - Giải Đáp Pháp Luật

Ly hôn khi không đăng ký kết hôn

Luật Tài Nguyên thường xuyên nhận được các câu hỏi liên quan tới lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về vấn đề ly hôn khi không đăng ký kết hôn.

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề ly hôn khi không đăng ký kết hôn

Kính chào Luật Tài Nguyên, tôi có một câu hỏi, rất mong được Luật sư giải đáp:

Tôi là Nam, 23 tuổi, đang sống tại Bắc Ninh. Tôi và vợ đã kết hôn được 3 năm. Khi cưới, gia đình hai bên chỉ tổ chức lễ cưới tại nhà, chúng tôi cũng không đi làm thủ tục đăng ký kết hôn. Gần đây, tôi và vợ thường xuyên xảy ra mâu thuẫn cãi vã. Do chưa có con cái nên chúng tôi quyết định sẽ ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi: chúng tôi tiến hành ly hôn như thế nào khi không đăng ký kết hôn? Tài sản chung giữa chúng tôi sẽ xử lý ra sao?

Rất mong Luật sư sớm giải đáp cho tôi!

2. Cơ sở pháp lý để giải đáp vấn đề ly hôn khi không đăng ký kết hôn

3. Ly hôn khi không đăng ký kết hôn thế nào

Ngày nay, có rất nhiều cặp đôi chung sống với nhau như vợ chồng nhưng lại không đăng ký kết hôn. Sau một khoảng thời gian sống chung, quan hệ dần nảy sinh mâu thuẫn, họ băn khoăn không biết chấm dứt mối quan hệ đó như thế nào.

Khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đinh quy định về Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Điều 53 Luật Hôn nhân và gia đình cũng quy định:

“Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Như vậy, việc hai bạn chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn không làm phát sinh quan hệ giữa vợ và chồng. Do đó, trong trường hợp hai bạn muốn chấm dứt quan hệ này thì không cần tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án.

4. Giải quyết vấn đề tài sản khi sống chung mà không đăng ký kết hôn

Dưới góc độ pháp lý, quan hệ sống chung giữa hai bạn hoàn toàn là quan hệ dân sự, được xác lập dựa trên sự thỏa thuận của hai bên. Do đó, khi không muốn sống chung nữa, hai bạn hoàn toàn có thể tự thỏa thuận về cách phân chia tài sản chung có được trong quá trình chung sống. Pháp luật hiện hành quy định, trong trường hợp hai bạn không thể tự thỏa thuận thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Tài Nguyên về vấn đề ly hôn khi không đăng ký kết hôn. Nếu còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ trong trường hợp cụ thể, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *