Hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc - Giải Đáp Pháp Luật

Hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc

Thủ tục hưởng thừa kế không theo di chúc

Câu hỏi: E chào Luật sư. Hiện gia đình em có 04 người. Mấy năm gần đây, bố em có qua lại, sống chung như vợ chồng với một người phụ nữ khác và đã có con. Thời gian vừa rồi, bố em phát hiện mình bị bệnh và có lập di chúc. Theo di chúc, bố em để lại hết tài sản cho 2 mẹ con người kia. Trong khi đó, em năm nay mới 18 tuổi và em em còn đang học cấp 2. Vậy, em muốn hỏi bố em để lại di chúc như thế có hợp pháp hay không? Mẹ con em có được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc không? Xin Luật sư tư vấn cho em. Em chân thành cảm ơn.

Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về nguyên tắc chia thừa kế theo di chúc

Nếu người chết để lại di chúc hợp pháp thì tài sản thừa kế được chia theo di chúc. Trong trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì chia thừa kế theo pháp luật.

Trong trường hợp của bạn, bố bạn có để lại di chúc và nếu di chúc hợp pháp thì sẽ chia thừa kế theo di chúc.

Tuy nhiên, Điều 644 Bộ luật Dân sự quy định những đối tượng được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc:

“1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.”

Theo thông tin bạn cung cấp, thì mẹ bạn với tư cách là vợ; em bạn là con chưa thành niên vẫn sẽ được chia thừa kế dù không được ghi trong di chúc.

Cách chia thừa kế theo pháp luật không phụ thuộc di chúc

Cũng theo Điều 644 Bộ luật Dân sự, những người không có tên trong di chúc vẫn có quyền thừa kế hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của người thừa kế theo pháp luật.

Ngoài ra, bạn cần phải lưu ý đến việc tài sản thừa kế bố bạn để lại là tài sản chung hay tài sản riêng trong thời gian hôn nhân với mẹ bạn. Nếu nó là tài sản chung thì bố bạn chỉ có quyền quyết định đối với một nửa tài sản đó.

Như vậy, mẹ bạn và em bạn vẫn được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc. Bạn cần ra văn phòng công chứng làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *