Hộ kinh doanh là gì? Đặc điểm của Hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh khá phổ biến đối với quy mô kinh doanh nhỏ lẻ như hàng quán. Vậy hộ kinh doanh là gì? Có những ưu, nhược điểm gì? Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Luật Tài Nguyên.

1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định:

“Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.”

2. Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể

dac-diem-ho-kinh-doanh

2.1 Chủ thể thành lập

 • Hộ kinh doanh do một cá nhân, một nhóm người hoặc các thành viên trong một hộ gia đình làm chủ.
 • Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định.

2.2 Quyền quản lý hộ kinh doanh

 • Đối với hộ kinh doanh do một cá nhân làm chủ: hộ kinh doanh thuộc sở hữu của một cá nhân duy nhất; cá nhân này có toàn quyền quyết định mọi hoạt động kinh doanh của hộ.
 • Đối với hộ kinh doanh do một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ: hộ kinh doanh thuộc sở hữu của nhiều người. Mọi hoạt động kinh doanh của hộ do các thành viên trong nhóm hoặc trong hộ cùng quyết định. Nhóm người hoặc hộ gia đình cử một người có đủ điều kiện để làm người đại diện, thay mặt hộ để thực hiện giao dịch với bên ngoài.

2.3 Quy mô kinh doanh

Hộ kinh doanh có quy mô nhỏ lẻ, thể hiện qua các đặc điểm sau:

 • Chỉ được đăng ký trụ sở kinh doanh tại một địa chỉ duy nhất, và cũng không có thêm chi nhánh hay văn phòng đại diện như một doanh nghiệp;
 • Số lượng lao động: không quá 10 người. Nếu trên 10 lao động, phải thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp.

2.4 Trách nhiệm tài sản

Chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ (trách nhiệm vô hạn). Tương tự như Doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn với mọi khoản nợ phát sinh.

Nếu hộ kinh doanh do một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ thì mọi thành viên đều liên đới chịu trách nhiệm đến cùng. Khi tài sản chung của hộ gia đình không đủ trả nợ thì các thành viên của hộ gia đình phải lấy tài sản riêng để tra nợ và phải trả nợ cho các thành viên khác (trách nhiệm liên đới).

2.5 Hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp

Trước hết, hộ kinh doanh cá thể không phải một loại hình doanh nghiệp và cũng không được định nghĩa trong Luật Doanh nghiệp.

Khác với doanh nghiệp, hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, không có con dấu, không được mở chi nhánh hay văn phòng đại diện; không được hoạt động lĩnh vực xuất nhập khẩu như doanh nghiệp. Và khi hoạt động kinh doanh thua lỗ, hộ kinh doanh cũng không được thực hiện thủ tục phá sản theo quy định của Luật phá sản.

2.5 Hạn chế quyền của chủ hộ kinh doanh

Bỏi đặc điểm chịu trách nhiệm vô hạn của mình mà cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thờichủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Tham khảo thêm: So sánh hộ kinh doanh với Doanh nghiệp tư nhân

3. Ưu nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể

Những ưu nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể là gì? Có nên thành lập hộ kinh doanh?

Ưu điểm:

 • Quy mô nhỏ dễ quản lý
 • Ít rủi ro hơn so với mô hình doanh nghiệp
 • Phù hợp với hoạt động kinh doanh hàng quán nhỏ, lẻ
 • Chế độ chứng từ, sổ sách kế toán đơn giản
 • Thủ tục thành lập và chi phí thành lập thấp.

Nhược điểm:

 • Bị giới hạn số lượng lao động
 • Không có tư cách pháp nhân
 • Khó phát triển quy mô kinh doanh

Xem thêm: Thành lập công ty hay hộ kinh doanh

4. Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

thanh-lap-ho-kinh-doanh

4.1 Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh

 1. Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 2. Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 3. Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 4. Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

4.2 Trình tự tiến hành

Bước 1: Soạn thảo 01 bộ hồ sơ đầy đủ như trên và nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận.

Bước 2: Xem xét hồ sơ và trả kết quả

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan ĐKKD xem xét và trả lời:

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ: cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

5. Một số lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh cá thể

5.1 Địa điểm kinh doanh

 • Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.
 • Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

5.2 Đặt tên hộ kinh doanh

 • Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:
  • Cụm từ “Hộ kinh doanh”;
  • Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

 • Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.
 • Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

5.3 Ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh

 • Hộ kinh doanh được phép kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm kinh doanh
 • Đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện: Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh khi phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.

Trên đây là những nội dung pháp lý liên quan đến hộ kinh doanh cá thể là gì? Đặc điểm, ưu nhược điểm và thủ tục thành lập hộ kinh doanh. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Luật Tài Nguyên để được tư vấn hỗ trợ.

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận