Thủ tục xin cấp Giấy phép xuất khẩu lao động - Giải Đáp Pháp Luật

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

XIN GIẤY PHÉP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Việt Nam đang ở trong giai đoạn dân số vàng, với lượng người trong độ tuổi lao động đang chiếm tỉ lệ lớn dân số cả nước. Đây là là một lợi thế vô cùng lớn của Nước ta trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên đây cũng là một thách thức không hề nhỏ nếu chính nhà nước ta không đáp ứng được nhu cầu việc làm cho toàn bộ người lao động, dẫn đến tình trạng thất nghiệp và lãng phí nguồn lao động này.

Một biện pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề này là xuất khẩu lao động. Với việc xuất khẩu lao động vừa giải quyết cho người dân vấn đề việc làm, vừa giúp cho nước nhà có thêm nguồn thu ngoại tệ.

Với xu hướng của người dân là muốn được đi xuất khẩu lao động ở những nước phát triển ( Nhật, Hàn, Các nước châu âu). Thì đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp có thể tiếp cận và kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động. Tuy nhiên để có thể kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động thì doanh nghiệp cần được cấp phép.

Trong bài viết này Luật Tài Nguyên sẽ hướng dẫn bạn những thủ tục cần thiết để xin cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động.

 

Cơ sở pháp lý:

Luật Người lao động VN đi làm việc nước ngoài 2006;

– Luật việc làm 2013;

Nghị định 126/2007 hướng dẫn chi tiết Luật người lao động VN đi làm việc NN;

Thông tư 22/2013 về mẫu hợp đồng cung ứng lao động và hợp đồng đưa người LĐ VN đi làm việc NN;

Quyết định 1012/2013 về thẩm quyền của Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTBXH;

– Mẫu giấy phép xuất khẩu lao động (Tham khảo) tải xuống.

Thành lập công ty hoạt động xuất khẩu lao động

 • Loại hình công ty nên chọn: Công Ty cổ phần
 • Hồ sơ cần chuẩn bị:
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định tại Phụ lục I-4 Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức;
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây: Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân; Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

!!! Lưu ý: khi thành lập công ty cần để vốn pháp định trên 5 tỷ đồng, và có đăng ký các ngành nghề liên quan đến cung ứng lao động (VD: Cung ứng lao động tạm thời (7820); Cung ứng và quản lý nguồn lao động (7830)).

XIN GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Điều kiện cấp giấy phép xuất khẩu lao động.

 • Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải có vốn pháp định là 5 tỷ đồng;
 • Có đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
 • Có bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trường hợp doanh nghiệp lần đầu tham gia hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì phải có phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
 • Người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải có trình độ từ đại học trở lên, có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc hoạt động trong lĩnh vực hợp tác và quan hệ quốc tế;
 • Có tiền ký quỹ 1 tỷ đồng tại Ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Hồ sơ xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép của doanh nghiệp; Tải xuống
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về vốn pháp định 5 tỷ đồng theo quy định;
 • Giấy xác nhận ký quỹ của ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp ký quỹ 1 tỷ đồng;
 • Đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; Tải xuống
 • Sơ yếu lý lịch của người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
 • Phương án tổ chức (đối với doanh nghiệp lần đầu tham gia hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài)hoặc báo cáo về tổ chức bộ máy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và bộ máy bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài;
 • Danh sách trích ngang cán bộ chuyên trách trong bộ máy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (gồm các nội dung: họ tên, ngày tháng năm sinh, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, chức vụ, nhiệm vụ được giao).

Thẩm quyền và thời hạn cấp giấy phép xuất khẩu lao động

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét cấp Giấy phép cho doanh nghiệp sau khi lấy ý kiến của một trong những người có thẩm quyền sau đây:

a)Thủ trưởng cơ quan ra quyết định thành lập hoặc đề nghị Thủ tướng Chính phủ thành lập đối với doanh nghiệp nhà nước;

b) Người ra quyết định thành lập đối với doanh nghiệp của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp;

c) Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính với doanh nghiệp không thuộc trường hợp quy định tại điểm a và điểm b ở trên.

Trường hợp không cấp Giấy phép, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phải trả lời và nêu rõ lý do bằng văn bản cho doanh nghiệp.

Lệ phí cấp Giấy phép xuất khẩu lao động:

 • Lệ phí cấp Giấy phép là 5 triệu đồng. Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài nộp lệ phí cấp, đổi Giấy phép tại Cục Quản lý lao động ngoài nước tại thời điểm nhận Giấy phép. ( theo quy định tại khoản 1 điều 7 Nghị định 126/2007/NĐ-CP).

Trên đây là bài viết của chúng tôi về xin cấp Giấy phép xuất khẩu lao động

Bạn đọc có thể xem thêm các bài viết liên quan.

Thông tin liên hệ.

chuyển nhượng quyền liên quan

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *