Điều kiện bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp - Giải Đáp Pháp Luật

Điều kiện bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là gì? Điều kiện bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp ra sao? Bài viết dưới đây của Luật Tài Nguyên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này!

1. Khái niệm kiểu dáng công nghiệp

Theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ, kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Trong đó, sản phẩm được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện, hoặc bộ phận dùng để lắp ráp, hợp thành các sản phẩm khác, được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng, được lưu thông độc lập.

2. Điều kiện được bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp

Để được đăng ký bảo hộ, kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng được 3 tiêu chí:

+ Có tính mới

+ Có tính sáng tạo

+ Có khả năng áp dụng công nghiệp.

  • Tính mới của kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp được công nhận là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó có sự khác biệt rõ rệt với những kiểu dáng đã bị bộc lộ công khai trước ngày nộp đơn. Nói cách khác, kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ không được đồng nhất hoặc tương tự gần giống đến mức gây nhầm lẫn  với những kiểu dáng đã tồn tại trước đó.

Hai kiểu dáng công nghiệp không được coi là khác biệt cơ bản với nhau nếu chỉ khác biệt về những đặc điểm tạo dáng không dễ dàng nhận biết, ghi nhớ và không thể dùng để phân biệt tổng thể hai kiểu dáng công nghiệp đó.

Kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ chưa bị bảo hộ công khai. Kiểu dáng công nghiệp được coi là chưa bị bộc lộ công khai nếu chỉ có một số người có hạn được biết và có nghĩa vụ giữ bí mật về kiểu dáng công nghiệp đó. Kiểu dáng công nghiệp được công bố trong các trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 65 Luật Sở hữu trí tuệ được coi là không mất đi tính mới.

  • Tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp phải là thành quả sáng tạo của tác giả. Căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai,nó phải không được tạo ra một ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

  • Khả năng áp dụng công nghiệp của kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp. Đặc điểm này nhấn mạnh tính khả thi của kiểu dáng công nghiệp. Một kiểu dáng công nghiệp phải có khả năng ứng dụng trong thực tiễn.

          >>> Bạn nên xem thêm bài viết: Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

3. Phạm vi bảo hộ

Pháp luật sở hữu trí tuệ quy định cụ thể những đối tượng không có khả năng được bảo hộ dưới danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp, bao gồm:

  • Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có. Hình dáng bên ngoài của một sản phẩm phải đảm bảo cả hai yếu tố: tính thẩm mĩ và tính kĩ thuật. Hình dáng bên ngoài của sản phẩm thiếu yếu tố nào nêu trên thì đều không được bảo hộ.
  • Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì chỉ những bản vẽ, thiết kế sơ đồ của các công trình xây dựng mới được bảo hộ dưới góc độ của luật quyền tác giả còn hình dáng bên ngoài của chúng thì không được bảo hộ.
  • Hình dáng bên ngoài của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm. Có thể nhận thấy, các loại sản phẩm mà khi đưa vào sử dụng thì không còn giữ được hay bị mất đi hình dáng bên ngoài như lúc ban đầu thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu bảo hộ. Do vậy, hình dáng bên ngoài của loại sản phẩm này không thể được bảo hộ dưới danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp.

 

LIÊN HỆ VỚI  LUẬT TÀI NGUYÊN ĐỂ  ĐƯỢC TƯ VẤN!

điều kiện được bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *