THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU QUỐC TẾ

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế đang là xu hướng của nhiều doanh nghiệp khi muốn mở rộng thương hiệu sang thị trường nước ngoài. Với lợi thế Việt Nam đang là thành viên của nhiều công ước quốc tế sẽ giúp cho việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế được dễ dàng hơn.

Vậy điều kiện, quy trình thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế như thế nào? Hãy cùng Luật Tài Nguyên tìm hiểu nhé!

đăng ký nhãn hiệu quốc tế

1. Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu quốc tế?

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu nếu đăng ký tại Việt Nam chỉ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Trong trường hợp bạn muốn phát triển doanh nghiệp, người nộp đơn mong muốn xây dựng và phát triển thương hiệu, xuất khẩu hàng hoá, cung cấp dịch vụ ở nước ngoài có thể lựa chọn theo các cách sau:

 • Thông qua tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ của nước ngoài để nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trực tiếp tại các nước đó;
 • Đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo Nghị định thư Madrid;
 • Đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo Thoả ước Madrid;

2. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Bước 1: Lựa chọn quốc gia đăng ký bảo hộ

Bạn có thể lựa chọn một hoặc nhiều quốc gia khác để đăng ký. (Tùy thuộc vào thị trường các quốc gia mà bạn hướng đến)

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gồm:

 1. Mẫu nhãn hiệu;
 2. Danh mục các sản phẩm, dịch vụ cần đăng ký;
 3. Bản sao có công chứng, chứng thực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hoá tại Việt Nam;
 4. Chi phí, thời gian đăng ký: Sẽ theo quy định cụ thể tại từng Quốc gia, sẽ báo lại cho doanh nghiệp/người nộp đơn sau khi gửi yêu cầu;
 5. Giấy uỷ quyền.

Bước 3: Chọn hình thức nộp

Việc nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế có hai hình thức: Nộp đơn trực tiếp tại quốc gia đó hoặc nộp đơn qua hệ thống Madrid tại Cơ quan Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO).

 • Hình thức nộp đơn trực tiếp:

– Áp dụng cho trường hợp quốc gia mà bạn lựa chọn không phải là thành viên của hệ thống Madrid.

(Lưu ý về điều kiện, thủ tục, hồ sơ, thời gian…theo quy định của từng quốc gia mà bạn lựa chọn).

 • Hình thức nộp đơn qua hệ thống Madrid:

– Áp dụng cho trường hợp bạn đăng ký cho nhiều quốc gia (Các quốc gia này phải là thành viên của Nghị định thư hoặc Thỏa ước Madrid). Nộp hồ sơ tại Cơ quan Sở hữu trí tuệ WIPO để được bảo hộ cùng lúc nhiều quốc gia.

– Nếu quốc gia lựa chọn đăng ký là thành viên của Thỏa ước Madrid: Bạn cần phải có giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đó tại quốc gia của mình trước khi tiến hành đăng ký lên Cơ quan WIPO.

– Nếu quốc gia lựa chọn đăng ký là thành viên của Nghị định thư Madrid: Không giống như Thỏa ước Madrid, bạn chỉ cần có chấp nhận hợp lệ hình thức về việc nộp đơn nhãn hiệu tại quốc gia của mình để đáp ứng điều kiện hồ sơ tối thiểu cho việc đăng ký nhãn hiệu lên Cơ quan WIPO.

=>Tham khảo thêm : Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của Luật Tài Nguyên.

3. Một số lưu ý khi bảo hộ nhãn hiệu quốc tế

 • Doanh nghiệp cần tính sơ bộ tổng số phí, lệ phí theo biểu lệ phí in trên mẫu đơn hoặc có thể yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ thông báo chính xác số phí, lệ phí cần phải nộp cho Văn phòng quốc tế. Doanh nghiệp phải thanh toán trực tiếp các khoản phí, lệ phí đó cho Văn phòng quốc tế và phải nộp thêm các khoản lệ phí, phí liên quan theo quy định cho Cục Sở hữu trí tuệ.
 • Doanh nghiệp phải bảo đảm các thông tin (đặc biệt về tên, địa chỉ của doanh nghiệp, hàng hoá, dịch vụ và phân nhóm hàng hoá, dịch vụ) khai trong đơn đăng ký nhãn hiệu là chính xác, kể cả về ngôn ngữ, dịch thuật và thống nhất với các thông tin ghi trong giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cơ sở hoặc đơn đăng ký nhãn hiệu cơ sở tương ứng.
 • Doanh nghiệp có trách nhiệm nộp các khoản lệ phí phát sinh liên quan đến sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu do việc khai báo các thông tin không chính xác hoặc không thống nhất theo thông báo của Văn phòng quốc tế.
 • Mọi thư từ, giao dịch liên quan đến đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu hàng hoá đều được thực hiện thông qua Cục Sở hữu trí tuệ.

(Cục Sở hữu trí tuệ có trách nhiệm thông báo kịp thời các yêu cầu của doanh nghiệp cho Văn phòng quốc tế và ngược lại, tuân theo quy định của điều ước quốc tế liên quan)

Qúy khách hàng còn bất cứ thắc mắc nào về thủ tục bảo hộ nhãn hiệu quốc tế có thể liên hệ tới Luật Tài Nguyên để được tư vấn miễn phí.

 

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận