Đăng Ký Bản Quyền Tác Giả - Giải Đáp Pháp Luật dịch vụ tốt

Đăng Ký Bản Quyền Tác Giả

Luật Tài Nguyên là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về vấn đề này!

1. Bản quyền tác giả là gì? 

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, quyền tác giả được hiểu là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình tạo ra hoặc sở hữu. Đối tượng của quyền tác giả có thể là các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học như tác phẩm âm nhạc, tác phẩm điện ảnh, bài giảng, thơ… Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và thể hiện dưới hình thức nhất định, không phụ thuộc vào  nội dung, chất lượng, đã công bố hay chưa, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

2. Có cần đăng ký bản quyền tác giả không?

Theo pháp luật hiện hành, việc nộp đơn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả.

Vậy, nếu không bắt buộc, tại sao nên đăng ký quyền tác giả?  Đăng ký quyền tác giả là việc tác giả, chủ sở hữu nộp hồ sơ tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả. Khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, chủ thể được cấp không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về mình khi có tranh chấp.

3. Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Người nộp và cách thức nộp hồ sơ:

Tác giả, chủ sở hữu có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả. Hồ sơ có thể  nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Cá nhân, pháp nhân nước ngoài có tác phẩm, chương trình biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng được bảo hộ quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật Sở hữu trí tuệ trực tiếp hoặc uỷ quyền cho tổ chức tư vấn, dịch vụ nộp đơn đăng ký.

Hồ sơ đăng ký:

  • Tờ khai đăng ký;
  • Bản sao tác phẩm đăng ký;
  • Giấy uỷ quyền, nếu người nộp hồ sơ là người được uỷ quyền;
  • Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ (người nộp  thụ hưởng quyền do được thừa kế, chuyển giao);
  • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
  • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu tác phẩm thuộc sở hữu chung.

Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận. Trong trường hợp từ chối thì Cục phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ

4. Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả

Khi sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả của Luật Tài Nguyên, bạn chỉ cần cung cấp những thông tin cần thiết, và đội ngũ luật sư, chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện:

  • Hoàn thiện hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả;
  • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ và theo dõi tiến trình giải quyết tại cơ quan nhà nước;
  • Nhận giấy Chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả và thực hiện những việc liên quan;
  • Trao đổi, cung cấp thông tin cho khách hàng trong quá  trình thực hiện…

NẾU BẠN THẤY QUÁ PHỨC TẠP, HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI GIÚP BẠN!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *